Khói độc bao trùm thủ đô, Tòa án đề nghị ban hành lệnh phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chất lượng không khí của New Delhi giảm mạnh trở lại vào thứ Sáu và một làn khói mù dày đặc bao trùm thủ đô của Ấn Độ do nhiệt độ và tốc độ gió giảm cùng việc đốt rơm rạ ở các vùng đất nông nghiệp xung quanh tăng đột biến.
Khói độc bao trùm ở thủ đô New Dehli. Ảnh: AFP (chụp vào ngày 11/11/2021) Khói độc bao trùm ở thủ đô New Dehli. Ảnh: AFP (chụp vào ngày 11/11/2021)

Tòa án Tối cao Ấn Độ đã yêu cầu các biện pháp khẩn cấp để giải quyết làn khói độc dày đặc đã bao phủ New Delhi trong hơn một tuần qua. Thậm chí, Tòa án còn đề xuất áp đặt một cuộc phong tỏa ngắn hạn.

“Bạn có biết tình hình tồi tệ như thế nào không? Mọi người phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà”, Chánh án N.V. Ramana nói với các quan chức Chính phủ về tình hình khói độc ở thủ đô.

Tòa án cho biết các quan chức trung ương và tiểu bang phải đưa ra "quyết định khẩn cấp" và trình bày các kế hoạch để chống lại khói bụi vào thứ Hai (15/11). Chánh án Ramana đề nghị các nhà chức trách nên xem xét "một cuộc phong tỏa hai ngày" trong số các biện pháp sẽ được đưa ra trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này.

Khói độc bao trùm thủ đô, Tòa án đề nghị ban hành lệnh phong tỏa ảnh 1

Ô nhiễm không khí đang diễn ra nghiêm trọng ở New Delhi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 5/11/2021)

Một quan chức thừa nhận trước tòa rằng hít thở không khí ở thủ đô “giống như hút 20 điếu thuốc mỗi ngày”. Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm liên bang Ấn Độ đã ra lệnh cho chính quyền tiểu bang và địa phương chuẩn bị cho các biện pháp khẩn cấp.

Chất lượng không khí ở New Delhi xấu đi vào tuần trước do một số yếu tố, bao gồm đốt rơm rạ và khí thải từ phương tiện giao thông. Truyền thông Ấn Độ lưu ý rằng chất lượng không khí sụt giảm diễn ra sau lễ hội Diwali, khi nhiều người vi phạm lệnh cấm đốt pháo hoa.

Theo Ủy ban kiểm soát ô nhiễm liên bang, khói mù làm giảm tầm nhìn và Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) đạt 461 trên thang điểm 500. Mức độ ô nhiễm này có nghĩa là không khí sẽ ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người mắc bệnh hiện có.

Nồng độ của chất độc PM2.5 trung bình là 329 microgam trên một mét khối không khí. Chính phủ quy định chỉ số PM2.5 "an toàn" ở mức 60 microgam trên mét khối không khí trong khoảng thời gian 24 giờ. PM2.5 đủ nhỏ để đi sâu vào phổi, đi vào máu và có thể gây ra các bệnh hô hấp nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư phổi.

Khói độc bao trùm thủ đô, Tòa án đề nghị ban hành lệnh phong tỏa ảnh 2

Đốt rơm rạ là một nguyên nhân khiến New Dehli bị "đầu độc". Ảnh: AFP (chụp ngày 17/10/2018)

Gufran Beig, người sáng lập dự án giám sát thời tiết và chất lượng không khí SAFAR thuộc Bộ Khoa học Trái đất, cho biết: “Điều này đang trở thành một cơn ác mộng. Có khoảng 3-5.000 đám cháy từ các vụ đốt rơm rạ và không giảm"

Delhi, thường được xếp hạng là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, phải đối mặt với không khí cực kỳ tồi tệ vào mùa đông do đốt rơm rạ, khí thải từ phương tiện giao thông, các nhà máy đốt than bên ngoài thành phố và khí thải công nghiệp khác, đốt rác lộ thiên và bụi.

Những nỗ lực của Ấn Độ nhằm giảm việc đốt rác thải từ cây trồng, một nguồn gây ô nhiễm không khí chính trong mùa đông, bằng cách chi hàng tỷ rupee trong 4 năm qua đã giúp ngăn chặn được sự suy giảm nghiêm trọng về chất lượng không khí.

Trung tâm nghiên cứu Khoa học và Môi trường cho biết khí thải xe cộ đóng góp hơn một nửa lượng ô nhiễm dạng hạt của Delhi trong khoảng thời gian từ ngày 24/10 đến ngày 8/11.

Diệu An (theo China Daily)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.