Khơi dậy truyền thống tốt đẹp của Ngành Tư pháp

(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2023), Bộ, ngành Tư pháp đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường giao lưu, đoàn kết, phối hợp trong công tác để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Tri ân đóng góp của các thế hệ lãnh đạo đi trước

Phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, các Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng, Mai Lương Khôi và Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm hỏi, chúc sức khỏe nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu; nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và các nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Văn Yểu, Nguyễn Ngọc Hiến, Nguyễn Đức Chính, Lê Thị Thu Ba, Đinh Trung Tụng, Hoàng Thế Liên, Nguyễn Thúy Hiền.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và đoàn cán bộ Bộ Tư pháp thăm hỏi nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu (ảnh Hồng Mây).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và đoàn cán bộ Bộ Tư pháp thăm hỏi nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu (ảnh Hồng Mây).

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng đã tới thăm hỏi gia đình cố Bộ trưởng Phan Hiền, cố Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc, cố Thứ trưởng Nguyễn Văn Sản và cố Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Luyện.

Tại các buổi thăm hỏi, các Thứ trưởng đều bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với đóng góp của các thế hệ lãnh đạo đi trước để xây dựng ngành Tư pháp lớn mạnh như hôm nay, được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận. Các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp sẽ luôn ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành, đồng thời sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để góp sức vào sự nghiệp phát triển chung.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và đoàn cán bộ Bộ Tư pháp thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (ảnh: K.Quy).

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và đoàn cán bộ Bộ Tư pháp thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (ảnh: K.Quy).

Bày tỏ xúc động trước sự thăm hỏi chân tình của lãnh đạo Bộ và truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của Bộ Tư pháp, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ và đại diện gia đình các đồng chí cố lãnh đạo chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ, ngành Tư pháp sức khỏe, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tiếp tục khẳng định vai trò của Ngành trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày truyền thống Ngành Tư pháp, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình đối thoại trực tuyến giữa đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp với Đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Tinh thần cống hiến – khát vọng vươn lên”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chủ trì đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp (ảnh: P.Mai).

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chủ trì đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp (ảnh: P.Mai).

Chương trình nhằm lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, đồng thời thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của Ban cán sự đảng, Đảng uỷ và Lãnh đạo Bộ Tư pháp với đội ngũ thanh niên, vì sự phát triển của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Bộ, ngành Tư pháp.

Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã ghi nhận những phản ánh, đề xuất, kiến nghị và trao đổi, trả lời trực tiếp các câu hỏi của đoàn viên, thanh niên về các vấn đề như: chia sẻ kinh nghiệm học tập và công tác, những thuận lợi, khó khăn khi học tập ở nước ngoài; cơ hội và thách thức cho các cán bộ trẻ; giải pháp đối với bất cập trong quá trình tuyển dụng công chức; định hướng chiến lược để thu hút nhân tài và công chức trẻ là thanh niên về Bộ Tư pháp làm viên và gắn bó lâu dài với Bộ… Trên cơ sở đó giúp Ban cán sự đảng, Đảng uỷ, Lãnh đạo Bộ nắm bắt được tình hình, giải đáp những băn khoăn, trăn trở cũng như mong muốn của các đoàn viên.

Nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Tư pháp đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức Giải thể thao gồm 03 môn thi là: Kéo co, bóng bàn, cầu lông.

Ban Tổ chức trao giải Nhì kéo co cho đội Báo Pháp luật Việt Nam (ảnh: K.Quy).

Ban Tổ chức trao giải Nhì kéo co cho đội Báo Pháp luật Việt Nam (ảnh: K.Quy).

Các nội dung thi đấu đã diễn ra trong bầu không khí hân hoan, sôi nổi, các vận động viên tham gia thi đấu với một tinh thần hữu nghị nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, kịch tính. Thông qua giải thể thao góp phần duy trì và phát triển phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tăng cường giao lưu phối hợp, thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đoàn kết trong cơ quan. Từ đó thực hiện hiệu quả các cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thiết thực hướng tới Kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống ngành Tư pháp đồng thời phát huy truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Tuyên Quang đã phối hợp với UBND huyện Yên Sơn; Đảng uỷ, UBND xã Tứ Quận tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số tại thôn Nhùng Dàm xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Cục Kiểm tra VBQPPL phối hợp Sở Tư pháp Tuyên Quang và một số cơ quan, đơn vị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo tại tỉnh Tuyên Quang (ảnh STP Tuyên Quang).

Cục Kiểm tra VBQPPL phối hợp Sở Tư pháp Tuyên Quang và một số cơ quan, đơn vị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo tại tỉnh Tuyên Quang (ảnh STP Tuyên Quang).

Tại buổi Lễ khánh thành và bàn giao nhà, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Hồ Quang Huy đã thay mặt cho đoàn viên Công đoàn và Chi đoàn thanh niên Bộ Tư pháp trao tặng tivi cho hộ gia đình ông Hà Văn Chinh; trao tặng 30 suất quà cho hộ gia đình nghèo cùng 100 đôi ủng cho học sinh mầm non có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tứ Quận.

Giám đốc Sở Tư pháp Tuyên Quang Nguyễn Thị Thược cũng đã trao tặng phần quà cho hộ gia đình ông Hà Văn Chinh, với mong muốn động viên, hỗ trợ các vật dụng thiết yếu phục vụ gia đình trong ngôi nhà “Đại đoàn kết”. Nhân dịp này, Đoàn công tác cũng đã tổ chức dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

Nhiều hoạt động thiết thực tại địa phương

Ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày truyền thống của Ngành. Như tại Tuyên Quang, Sở Tư pháp đã tổ chức thi và tổng kết trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cuộc thi đã thu hút 6.917 người tham gia dự thi. Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thị Thược trao giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính” trên địa bàn tỉnh năm 2023 (ảnh STP Tuyên Quang).

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thị Thược trao giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính” trên địa bàn tỉnh năm 2023 (ảnh STP Tuyên Quang).

Ngoài ra, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang cũng đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền pháp luật lưu động và thi tìm hiểu pháp luật cho 121 người dân xã Kháng Nhật và xã Phúc Ứng huyện Sơn Dương. Tại các buổi tuyên truyền, công chức Sở Tư pháp đã tuyên truyền một số quy định của pháp luật về dân sự; hôn nhân và gia đình; bảo vệ môi trường; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật,…

Các buổi tuyên truyền được lồng ghép với thi tìm hiểu pháp luật, qua đó đã khuyến khích người dân chủ động chú ý lắng nghe, tích cực, mạnh dạn tham gia thi xử lý tình huống hoặc các câu hỏi tìm hiểu pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật.

Còn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước” trên địa bàn tỉnh năm 2023. Theo đó, đối tượng dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội, lực lượng vũ trang và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Nội dung thi tập trung về việc tìm hiểu các quy định pháp luật về công tác bảo vệ bí mật nhà nước đang có hiệu lực thi hành như: Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2018; Nghị định số 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Thông tư số 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020 của Bộ Công an; Luật An ninh mạng; Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng; các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có liên quan đến bảo vệ bí mật nhà nước…

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Tư pháp và ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2023), Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã tổ chức giao lưu với Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Tĩnh. Tại buổi giao lưu, cán bộ, công chức hai ngành đã ôn lại truyền thống vẻ vang của mỗi ngành cũng như truyền thống tốt đẹp trong quan hệ phối hợp, gắn bó mật thiết giữa ngành Tư pháp và ngành Văn hóa, thể thao và du lịch. Buổi giao lưu, gặp mặt đã diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác giữa hai cơ quan, tạo động lực cho công chức, viên chức, người lao động hai cơ quan ra sức thi đua để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng, giao phó.

Ở Kiên Giang, Sở Tư pháp tỉnh đã tổ chức họp mặt Kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam và 41 năm ngày thành lập Sở Tư pháp tỉnh với sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Khái – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Văn Khái đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Ngành Tư pháp Việt Nam và Ngành Tư pháp tỉnh Kiên Giang. Đồng chí bày tỏ trong 41 năm qua, các thế hệ công chức, viên chức, người lao động của Ngành đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tham mưu có hiệu quả các mặt công tác tư pháp, phục vụ việc quản lý, điều hành chung của lãnh đạo tỉnh.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Sở Tư pháp Kiên Giang đã gửi lời cảm ơn đến các thế hệ công chức, viên chức của Ngành, những người đã và đang dành phần lớn công sức, trí tuệ, tinh thần của mình đóng góp vào sự phát triển của Ngành Tư pháp và tin tưởng rằng, với truyền thống đáng tự hào của Ngành, tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Ngành sẽ tiếp tục phát huy cao nhất truyền thống đoàn kết, đề cao trách nhiệm. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ với nhiều giải pháp năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn trở ngại, luôn tận tâm phục vụ nhân dân; tiếp tục lập thành tích mới để vươn tới những thành tích cao hơn, đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự phát triển chung của ngành và của tỉnh.

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.