Khơi dậy khát vọng lập nghiệp, tinh thần của doanh nghiệp, doanh nhân

(PLO) - Đó là một trong những nội dung trong chương trình Tọa đàm Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”, do Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức sẽ diễn ra tại Cần Thơ ngày 22/6. 
Lễ trao giải cuộc thi viết vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2017 tại Hà Nội Lễ trao giải cuộc thi viết vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2017 tại Hà Nội

Tọa đàm sẽ thông tin đến doanh nghiệp, doanh nhân những chủ trương, quy định pháp luật gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trước nền kinh tế hội nhập, góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội và bảo vệ môi trường tự nhiên. Ngoài ra, tọa đàm còn là dịp để các doanh nghiệp có uy tín trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, trao đổi hợp tác trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Ông Trần Đức Vinh, Phó Tổng biên tập Báo PLVN cho biết, thực hiện vai trò, sứ mệnh là cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đồng thời, khơi gợi khát vọng lập nghiệp, sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng vì sự phát triển của doanh nghiệp và thiết thực thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thời gian qua Báo PLVN đã tổ chức Cuộc thi viết Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong việc khơi dậy tinh thần “thượng tôn pháp luật” trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân khắp cả nước. 

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, vận động và cổ vũ doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tìm kiếm và biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững trên cơ sở tôn trọng pháp luật vì sự thịnh vượng chung của đất nước. Cũng trong chuỗi sự kiện trên, Báo PLVN đã tổ chức thành công Tọa đàm Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tiếp tục làm cầu nối khơi dậy khát vọng lập nghiệp, tinh thần “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” của doanh nghiệp, doanh nhân, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân tại ĐBSCL có cái nhìn tổng quan hơn về sự phát triển bền vững cũng như hiểu hơn về những lợi thế bền vững, Báo PLVN phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi Tọa đàm Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”. 

Tham gia tọa đàm lần này, các diễn giả là chuyên gia về pháp luật, chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, đại diện các doanh nghiệp có uy tín trong khu vực… sẽ thông tin đến các đại biểu những vấn đề mang tính thời sự về tình hình hoạt động của doanh nghiệp tại ĐBSCL thời gian qua, những lợi thế, khó khăn của doanh nghiệp trong việc đưa các chỉ số phát triển bền vững vào trọng tâm chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp; chia sẻ một số giải pháp, đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật mà doanh nghiệp thường gặp phải; việc hoàn thiện bộ phận pháp chế cho mọi loại hình doanh nghiệp; việc phát triển nguồn nhân lực bền vững trên cơ sở thượng tôn pháp luật trong giai đoạn cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0… 

Ngoài ra, tọa đàm cũng sẽ dành nhiều thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp; đồng thời tư vấn, giải đáp cặn kẽ những “nút thắt”, “điểm nghẽn” của doanh nghiệp đang gặp phải trong việc áp pháp luật vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ đó, giúp các doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn về pháp lý trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật liên quan, góp phần tăng năng lực cạnh tranh, hạn chế rủi ro pháp lý trong kinh doanh.

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta không ngừng tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp; chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, đề cao thượng tôn pháp luật. Với tinh thần đó, chương trình Tọa đàm Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” tổ chức tại TP Cần Thơ - trung tâm kinh tế, văn hóa vùng ĐBSCL - lần này được kỳ vọng mang lại những đóng góp tích cực vào tiến trình hợp tác và liên kết phát triển của doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL trên tinh thần thượng tôn pháp luật. 

Hà Vy - Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.