Khởi đầu mùa du lịch biển 2008

Một hoạt động thu hút sự chú ý của người dân huyện đảo Cát Hải và khách du lịch là Hội đua thuyền rồng trên biển Cát Bà tranh cúp Báo Hải Phòng lần thứ 14 diễn ra vào ngày 1-4-2008. Đây là hoạt động văn hoá- thể thao đặc sắc, mang đậm dấu ấn chinh phục thiên nhiên của cư dân miền biển Hải Phòng, khởi đầu mùa du lịch biển năm nay.

Ngày hội của người dân nghề cá

Đã nhiều năm nay, cứ đến ngày 1-4, huyện Cát Hải lại náo nức chào đón Hội đua thuyền rồng trên biển bởi đó chính là thời khắc mở đầu  vụ cá nam kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Hội đua thuyền ở huyện đảo đã có từ lâu, khẳng định sức mạnh của con người trong quá trình chinh phục thiên nhiên, chinh phục biển cả để mang về tôm cá đầy khoang. Vùng đất và con người Cát Bà đã được sử sách ghi lại nhiều trong quá trình dựng nước và giữ nước. Trong cuốn "Đại nam nhất thống chí" có ghi : “... Một vùng núi non dựng lên như ngọc, cá tôm nhiều như đất, dân đua nhau thu lượm...Sóng vỗ dập dồn vách núi, thuyền xuyên vỉa đá mà đi…” Chỉ có thế thôi nhưng cũng đủ mường tượng về Cát Bà, về cảnh sinh sống của người dân nơi đây.

Hội đua thuyền rồng trên biển Cát Bà cũng là dịp để người dân huyện đảo nhớ tới Bác Hồ kính yêu. Nơi này 49 năm trước, ngày 1-4-1959, Bác đã về thăm và căn dặn: “…Biển bạc của ta do dân ta làm chủ”. Cũng kể từ ngày ấy, ngày 1- 4 hằng năm là ngày truyền thống của ngành Thủy sản Việt Nam và Hội đua thuyền rồng trên biển là ngày hội của nghề cá Cát Bà và cả nước. Trên mỗi chiếc thuyền rồng- được mô phỏng theo con vật đứng đầu tứ linh trong ngày Hội của miền biển như nhắc nhở mọi người nhớ về cội nguồn dân tộc, về truyền thuyết bố rồng Lạc Long Quân đưa 50 người con đi về phía biển để mở mang bờ cõi. Những chiếc thuyền rồng cùng 24 tay chèo gò lưng bổ sóng trong tiếng reo hò cổ vũ vang dội đất trời, mặt biển. Những chiếc thuyền rồng lướt nhanh trên bến Tùng Vụng như khẳng định sức mạnh của con người trước thiên nhiên, trước biển cả bao la. Các chàng trai, cô gái vững vàng trước những con sóng dữ ngoài biển khơi mang về nào tôm, nào cá. Lễ hội đua thuyền rồng cũng là dịp để những chàng trai, cô gái gửi gắm ước vọng chinh phục thiên nhiên, biển cả, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Chung sức làm nên ngày hội lớn

Từ lâu, cư dân vùng biển Cát Hải đã tổ chức các cuộc đua thuyền nhưng ở quy mô rất nhỏ. Từ năm 1995, Báo Hải Phòng chủ động phối hợp với huyện đảo Cát Hải tổ chức Hội đua thuyền rồng trên biển tranh cúp Báo Hải Phòng thì hoạt động văn hóa- thể thao này mỗi ngày một khởi sắc với quy mô lớn hơn. Năm đầu tiên tham gia Hội đua thuyền rồng trên biển chỉ có các đội của huyện Cát Hải, bao gồm xã Phù Long, Hoàng Châu, thị trấn Cát Bà, thị trấn Cát Hải. Đến năm 1996, được sự vận động của Báo Hải Phòng, huyện Tiên Lãng cử đại diện tham dự Hội đua thuyền tại Cát Bà. Tiếp sau đó, sức cuốn hút của ngày hội  lan toả sang hầu hết các địa phương của Hải Phòng như: Vĩnh Bảo, Thuỷ Nguyên, Đồ Sơn... Năm 1998 các đội thuyền tham gia nhiều đến mức, Ban tổ chức  phải tổ chức thêm một cuộc đua tài nhỏ cho các xã của huyện Cát Hải và cuộc đua lớn cho các địa phương trong thành phố. Đến năm 1999, nhân kỷ niệm  40 năm Bác Hồ về thăm làng cá, lễ hội được tổ chức với quy mô lớn và lần đầu tiên có sự tham gia của đội Yên Hưng (tỉnh Quảng Ninh). Bên cạnh sự hiện diện của các tay đua nam, phái yếu cũng muốn thể hiện tài năng, sức mạnh của mình trên đường đua xanh, vì vậy, từ năm 2002, đồng hành với các đội nam là các đội đua thuyền rồng nữ, tạo thêm không khí sôi nổi cho hội đua. 

Năm nay, Hội đua thuyền rồng trên biển tranh cúp Báo Hải Phòng lần thứ 14 được tổ chức quy mô nhỏ hơn. Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Phạm Xuân Hoè cho biết: Hội đua thuyền rồng trên biển tranh cúp Báo Hải Phòng năm nay có 5 đội thuyền rồng nam của các địa phương trong huyện tham gia. Các đội nữ  đang tiếp tục tập luyện để chuẩn bị cho cuộc đua tài lớn vào ngày 1-4 năm sau, nhân kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm làng cá Cát Hải. Các đội thuyền rồng nam tiếp tục đua trên mặt nước dài 6 km ở vịnh Tùng Vụng. Nét mới trong Hội đua thuyền rồng trên biển năm nay là sẽ có thêm các hoạt động thể thao trên biển, đua thuyền Kai-ac (thay cho đua lắc thúng trước đây) sẽ diễn ra trước khi đua thuyền rồng.

 Tổng Biên tập Báo Hải Phòng Lê Trọng Nghĩa khẳng định, Hội đua thuyền rồng trên biển Cát Bà 2008 được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm tài trợ kinh phí, trao giải thưởng và lấy đó làm bước đà để năm 2009 sẽ tổ chức Hội đua thuyền rồng trên biển với quy mô lớn hơn.

 Hội đua thuyền rồng trên biển Cát Bà cũng là sự khởi đầu của mùa du lịch biển 2008. Ngoài việc đầu tư kinh phí tu sửa thuyền và chỉ đạo các đội đua tập luyện, huyện Cát Hải còn đầu tư kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho ngày hội và cả mùa du lịch như cải tạo, nâng cấp đường giao thông, hệ thống chiếu sáng, làm đẹp cảnh quan khu công viên…

Mai Lâm