Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) - Ngày 17/1, tại phường Đồng Nguyên, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng, Bộ Tư pháp đã Khởi công Dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội. 

Tham dự Lễ Khởi công có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành.

Về phía Bộ Tư pháp, còn có nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bắc Ninh.

Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 1
Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và các đại biểu tham dự buổi lễ

Báo cáo về Dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nguyễn Tiến Hưng cho biết, hơn 35 năm xây dựng và trưởng thành Trường ĐH Luật Hà Nội đã đào tạo được hơn 80 ngàn sinh viên, trong đó có 118 tiến sĩ, 1121 thạc sỹ, 70 ngàn cử nhân Đại học, hơn 500 cử nhân Cao đẳng và nhiều ngành nghề khác (chiếm trên 60% tổng số cán bộ pháp luật của cả nước, hiện đang làm việc tại các co wquan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ). 

Trường đã đào tạo trên 90% cán bộ giảng dạy pháp luật cho các cơ sở đào tạo luật trong toàn quốc, là cơ sở đào tạo luật có chất lượng, năng lực và uy tín hàng đầu ở Việt Nam ở tất cả các trình độ, bậc học và hình thức đào tạo. Trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao; nhiều kết quả nghiên cứu của trường đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tế; nhiều cán bộ, giảng viên, học viên của trường đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, những nhà nghiên cứu có tên tuổi đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Hiện nay, nhu cầu của xã hội về việc cung cấp nguồn nhân lực pháp luật có chất lượng cao bổ sung thêm lực lượng cán bộ về pháp luật cho các Bộ, ngành, địa phương là rất lớn và nhằm thực hiện thành công sự nghiệp cải cách tư pháp, cải cách Pháp luật. hội nhập quốc tế. xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN theo tinh thần Nghị quyết số 40/NĐ-TW ngày 2/6/2005. 

Với vai trò, vị thế và những thành tựu nổi bật của Trường Đại học Luật Hà Nội trong nhiều năm qua, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và cơ sở vật chất cũng như điều kiện giảng dạy trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể “Xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường ĐH Luật TP HCM thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật” tại Quyết định 549/QĐ-TTg ngày 4/4/2013. 

Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 2
 Giám đốc Ban Quản lý dự án Nguyễn Tiến Hưng cho biết, hiện tại cơ sở vật chất của Trường ĐH Luật tại số 87 Nguyễn Chí Thanh không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, không gian học tập, đào tạo và nghiên cứu tầm quy mô đã đề ra

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Hưng, hiện tại cơ sở vật chất của Trường tại số 87 Nguyễn Chí Thanh không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, không gian học tập, đào tạo và nghiên cứu tầm quy mô đã đề ra. Chính vì vậy, dự án xây dựng cơ sở 2 Trường ĐH Luật Hà Nội tại Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, trên cơ sở đó, ngày 31/10/2017, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Trường ĐH Luật Hà Nội tại quyết định số 2154/QĐ-BTP.

Khu đất xây dựng dự án Cơ sở 2 tọa lạc trên diện tích gần 28 ha, cách trung tâm Thị xã Từ Sơn 1km, cách Cơ sở 1 của Trường tại Hà Nội 15 km; với tổng mức đầu tư 1772 tỷ đồng, trong đó tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ 100% kinh phí chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với giá trị là 137.462 triệu đồng. Thời gian thực hiện đầu tư từ 2016 đến 2025.

Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội sau khi đưa vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường, tạo tiền đề về cơ sở vật chất hướng tới xây dựng Trường ĐH Luật thành trường trọng điểm vầ đào tạo cán bộ về pháp luật; cơ sở 2 sẽ là một trung tâm tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân; góp phần thực hiện thành công quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội và chủ trương di dời các trường Đại học ra ngoại thành nhằm giảm tải cho nội thành Hà Nội.

Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cho rằng việc xây dựng cơ sở 2 ĐH Luật sẽ góp thêm tiêu chí để Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đã cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp đối với Tư pháp Bắc Ninh cũng như sự phát triển KTXH của tỉnh nói chung trong thời gian qua. Việc xây dựng cơ sở 2 ĐH Luật sẽ góp thêm tiêu chí để Bắc Ninh phấn đấu tỉnh trở thành thành phố trực thuộc TW. Nhắn nhủ chủ đầu tư thực hiện tốt các công việc được giao, Bí Thư Nguyễn Nhân Chiến cũng cam kết quá trình thi công có gì vướng mắc sẽ kịp thời chỉ đạo các ngành liên quan tháo gỡ kịp thời để quá trình thi công đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Bí thư cũng yêu cầu địa phương từ phường đến tỉnh, các ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị thi công đảm bảo ANTT, mặt bằng và các mặt công tác khác.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính đã quan tâm, phối hợp với Bộ Tư pháp thực hiện thủ tục đầu tư Dự án; cám ơn Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các Sở, ban ngành đoàn thể và các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là các cư dân vùng Dự án đã quan tâm, giúp đỡ, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để có thể triển khai dự án.

Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 4
Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, việc xây dựng công trình phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, và nhất là không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhân dân.

Để công trình đảm bảo tiến độ, kỹ thuật, chất lượng, an toàn và hiệu quả Bộ trưởng đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, các đơn vị thi công và các đơn vị thuộc Bộ phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức thực hiện, không được làm dối, làm ẩu, kém chất lượng, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, và nhất là không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhân dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Tư pháp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục xây dựng các hạng mục còn lại của Trường, tạo điều kiện cho Trường sớm đi vào hoạt động ổn định; đề nghị các ban ngành của Tỉnh và nhân dân tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, giám sát để công trình thi công bảo đảm chất lượng, theo đúng kế hoạch đề ra.

Tại buổi lễ, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ làm hết khả năng, trách nhiệm để công trình đạt tiến tiến độ, chất lượng.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ Khởi công:

Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 5

Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 6

Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 7

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.