Khởi công xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) - Ngày 17/1, tại phường Đồng Nguyên, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng, Bộ Tư pháp đã Khởi công Dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội. 

Tham dự Lễ Khởi công có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành.

Về phía Bộ Tư pháp, còn có nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bắc Ninh.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và các đại biểu tham dự buổi lễ
Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và các đại biểu tham dự buổi lễ

Báo cáo về Dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nguyễn Tiến Hưng cho biết, hơn 35 năm xây dựng và trưởng thành Trường ĐH Luật Hà Nội đã đào tạo được hơn 80 ngàn sinh viên, trong đó có 118 tiến sĩ, 1121 thạc sỹ, 70 ngàn cử nhân Đại học, hơn 500 cử nhân Cao đẳng và nhiều ngành nghề khác (chiếm trên 60% tổng số cán bộ pháp luật của cả nước, hiện đang làm việc tại các co wquan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ). 

Trường đã đào tạo trên 90% cán bộ giảng dạy pháp luật cho các cơ sở đào tạo luật trong toàn quốc, là cơ sở đào tạo luật có chất lượng, năng lực và uy tín hàng đầu ở Việt Nam ở tất cả các trình độ, bậc học và hình thức đào tạo. Trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao; nhiều kết quả nghiên cứu của trường đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tế; nhiều cán bộ, giảng viên, học viên của trường đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, những nhà nghiên cứu có tên tuổi đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Hiện nay, nhu cầu của xã hội về việc cung cấp nguồn nhân lực pháp luật có chất lượng cao bổ sung thêm lực lượng cán bộ về pháp luật cho các Bộ, ngành, địa phương là rất lớn và nhằm thực hiện thành công sự nghiệp cải cách tư pháp, cải cách Pháp luật. hội nhập quốc tế. xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN theo tinh thần Nghị quyết số 40/NĐ-TW ngày 2/6/2005. 

Với vai trò, vị thế và những thành tựu nổi bật của Trường Đại học Luật Hà Nội trong nhiều năm qua, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và cơ sở vật chất cũng như điều kiện giảng dạy trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể “Xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường ĐH Luật TP HCM thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật” tại Quyết định 549/QĐ-TTg ngày 4/4/2013. 

Giám đốc Ban Quản lý dự án Nguyễn Tiến Hưng cho biết, hiện tại cơ sở vật chất của Trường ĐH Luật tại số 87 Nguyễn Chí Thanh không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, không gian học tập, đào tạo và nghiên cứu tầm quy mô đã đề ra
 Giám đốc Ban Quản lý dự án Nguyễn Tiến Hưng cho biết, hiện tại cơ sở vật chất của Trường ĐH Luật tại số 87 Nguyễn Chí Thanh không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, không gian học tập, đào tạo và nghiên cứu tầm quy mô đã đề ra

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Hưng, hiện tại cơ sở vật chất của Trường tại số 87 Nguyễn Chí Thanh không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, không gian học tập, đào tạo và nghiên cứu tầm quy mô đã đề ra. Chính vì vậy, dự án xây dựng cơ sở 2 Trường ĐH Luật Hà Nội tại Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, trên cơ sở đó, ngày 31/10/2017, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Trường ĐH Luật Hà Nội tại quyết định số 2154/QĐ-BTP.

Khu đất xây dựng dự án Cơ sở 2 tọa lạc trên diện tích gần 28 ha, cách trung tâm Thị xã Từ Sơn 1km, cách Cơ sở 1 của Trường tại Hà Nội 15 km; với tổng mức đầu tư 1772 tỷ đồng, trong đó tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ 100% kinh phí chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với giá trị là 137.462 triệu đồng. Thời gian thực hiện đầu tư từ 2016 đến 2025.

Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội sau khi đưa vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường, tạo tiền đề về cơ sở vật chất hướng tới xây dựng Trường ĐH Luật thành trường trọng điểm vầ đào tạo cán bộ về pháp luật; cơ sở 2 sẽ là một trung tâm tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân; góp phần thực hiện thành công quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội và chủ trương di dời các trường Đại học ra ngoại thành nhằm giảm tải cho nội thành Hà Nội.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cho rằng việc xây dựng cơ sở 2 ĐH Luật sẽ góp thêm tiêu chí để Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cho rằng việc xây dựng cơ sở 2 ĐH Luật sẽ góp thêm tiêu chí để Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đã cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp đối với Tư pháp Bắc Ninh cũng như sự phát triển KTXH của tỉnh nói chung trong thời gian qua. Việc xây dựng cơ sở 2 ĐH Luật sẽ góp thêm tiêu chí để Bắc Ninh phấn đấu tỉnh trở thành thành phố trực thuộc TW. Nhắn nhủ chủ đầu tư thực hiện tốt các công việc được giao, Bí Thư Nguyễn Nhân Chiến cũng cam kết quá trình thi công có gì vướng mắc sẽ kịp thời chỉ đạo các ngành liên quan tháo gỡ kịp thời để quá trình thi công đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Bí thư cũng yêu cầu địa phương từ phường đến tỉnh, các ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị thi công đảm bảo ANTT, mặt bằng và các mặt công tác khác.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính đã quan tâm, phối hợp với Bộ Tư pháp thực hiện thủ tục đầu tư Dự án; cám ơn Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các Sở, ban ngành đoàn thể và các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là các cư dân vùng Dự án đã quan tâm, giúp đỡ, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để có thể triển khai dự án.

Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, việc xây dựng công trình phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, và nhất là không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhân dân.
Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, việc xây dựng công trình phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, và nhất là không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhân dân.

Để công trình đảm bảo tiến độ, kỹ thuật, chất lượng, an toàn và hiệu quả Bộ trưởng đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, các đơn vị thi công và các đơn vị thuộc Bộ phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức thực hiện, không được làm dối, làm ẩu, kém chất lượng, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, và nhất là không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhân dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Tư pháp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục xây dựng các hạng mục còn lại của Trường, tạo điều kiện cho Trường sớm đi vào hoạt động ổn định; đề nghị các ban ngành của Tỉnh và nhân dân tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, giám sát để công trình thi công bảo đảm chất lượng, theo đúng kế hoạch đề ra.

Tại buổi lễ, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ làm hết khả năng, trách nhiệm để công trình đạt tiến tiến độ, chất lượng.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ Khởi công:
Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Ban Nội chính Thành ủy làm việc với Cục THADS Thành phố

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Chiều 17/4 /2024 , tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp
Tiếp nối thành công của Khóa tập huấn cơ bản tổ chức tại Ninh Bình, ngày 13 -17/4/2024, tại Quảng Ninh, Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Với mong muốn tiếp tục lan toả tình yêu sách trong mỗi công chức, viên chức, người lao động, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ, sáng ngày 17/4, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật

Quang cảnh tọa đàm
(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2024), sáng 17/4, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật”. Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Tọa đàm.

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ
(PLVN) -Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính, đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) -Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc thường xuyên để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC cũng như các kế hoạch trong 07 lĩnh vực CCHC trọng tâm của Chính phủ.

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu 2024 toàn tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần 1.600 việc với hơn 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,36% về việc, 33,75% về tiền trong số có điều kiện thi hành.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.
(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư
(PLVN) -Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư