Khoe "quan hệ" để lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 13/12, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Trần Thị Mai Hường (SN 1987, ở xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, Phú Thọ) 15 năm tù và Nguyễn Văn Quyết (SN 1979, ở thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) 7 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Hường và Quyết là các đối tượng không có nghề nghiệp. Do có ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác, cả hai tự giới thiệu là bản thân có quan hệ, quen biết nhiều người, có thể làm các dịch vụ về đất đai…

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3/2019 đến tháng 5/2019, Hường thực hiện 2 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 2 tỷ đồng, còn Quyết chiếm đoạt tiền của 3 bị hại tổng số 540 triệu đồng.

Cụ thể, cuối năm 2018, Quyết quen biết anh Trần Nhật H. (SN 1982, ở quận Long Biên, Hà Nội). Quá trình quen biết nhau, anh H nói đang cần làm sổ đỏ mảnh đất 400m2 tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Thấy vậy, Quyết nói có bà chị là "sếp" một cơ quan, có thể giúp được.

Ngày 18/3/2019, Quyết hẹn anh H đến gặp Hường. Tại đây, Hường giới thiệu với anh H là chồng Hường có nhiều mối quen hệ với các lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận. Quyết và Hường hứa hẹn với anh H chỉ 2 tháng sẽ làm được sổ đỏ với chi phí 2,5 tỷ đồng, nếu không làm được sổ sẽ trả lại tiền. Tin lời, anh H đã đưa cho Quyết 220 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Quyết sử dụng vào mục đích cá nhân. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định mảnh đất trên anh H thuê làm bãi để phế liệu, hợp đồng thuê đất được ký 1 năm. Do đất thuê trả tiền hàng năm nên không được phép chuyển nhượng, cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, công ty của anh H có thuê 4000m2 đất ở thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh để làm nhà xưởng, thời hạn thuê là 15 năm. Đến tháng 3/2019, công ty của anh H nhận được thông báo của UBND xã Phú Minh về việc phải phá dỡ nhà xưởng do xây dựng trái phép. Anh H nhờ Quyết giúp đỡ để không bị phá dỡ nhà xưởng. Quyết cam kết có thể giúp với chi phí 250 triệu đồng. Song đến ngày 5/12/2019, nhà xưởng của anh H vẫn bị cưỡng chế tháo dỡ. Thời gian đó, anh H đòi lại tiền thì Quyết mới trả lại 80 triệu đồng.

Cùng thời gian này, thông qua anh H, chị Nguyễn Thị Diệp T. (SN 1983, giám đốc một công ty xây dựng) bị thanh tra, kiểm tra tiền thuế. Biết chuyện chị T, anh H đã nhờ Quyết giúp đỡ. Quyết hứa hẹn sẽ xin cho công ty của chị T không bị phạt với chi phí 70 triệu đồng song cũng không thực hiện như cam kết.

Quá trình điều tra xác định, thông qua Quyết, Hường biết anh H và chị Nguyễn Thúy Q. Khoảng tháng 6/2019, anh H biết có thửa đất trống ở khu vực đường Ninh Hiệp, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội nên hỏi Quyết để tìm cách thuê lại bãi đất trên làm bãi trông xe ô tô. Quyết rao giá 3 tỷ đồng, sau đó nâng lên 5 tỷ đồng. Thấy phí cao, anh H tìm cách liên hệ với Hường.

Lúc này, Hường nói là chồng mình sẽ xử lý được việc này với phí 3 tỷ đồng và chỉ mất 2 tháng là xong. Để có tiền đi “quan hệ”, Hường yêu cầu anh H đưa trước 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, cầm tiền xong, Hường không thực hiện như cam kết.

Ngoài ra, vào ngày 9/7/2019, Hường gọi điện cho anh H khoe “đang ngồi với các bác làm ở Ủy ban dân tộc miền núi và có dự án tổng thầu là 140 tỷ đồng nhưng phải cắt lại 20 tỷ đồng. Em gửi qua zalo quyết định liên quan đến dự án”.

Sau khi xem tin nhắn của Hường, anh H có ý định muốn dự thầu. Lúc này Hường nói: “muốn dự thầu phải chuẩn bị hồ sơ và 1 tỷ đồng để đi ngoại giao. 1 tháng sau sẽ được dẫn đi kiểm tra công trình”. Anh H nói với với chị Q về việc Hường môi giới dự án tại Lai Châu. Chị Q tin là thật nên rủ mọi người cùng góp vốn. Hường đã nhận 1 tỷ đồng của anh H và chị Q. Khoảng nửa tháng sau, Hường nhờ chị gái đưa anh H, chị Q đi khảo sát dự án.

Tuy nhiên quá thời hạn cam kết, công ty không được đấu thầu nên anh H đòi lại tiền. Hường trả lại 220 triệu đồng rồi khất lần.

Tại cơ quan điều tra, Hường khai có đưa tiền cho người tên là Hà ở Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục thuê đất cho anh H. Cơ quan điều tra xác minh nhưng chưa có kết quả nên tách tài liệu để làm rõ sau.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.