Khoảng trống pháp lý sau vụ vợ Việt cắt “của quý” chồng ngoại (Kỳ 1)

Theo khảo sát, 83,6% số cô dâu Việt cảm thấy hài lòng về cuộc sống tại quê hương người chồng; 11% số cô dâu đã ly dị để hồi hương vì không có hạnh phúc và tích lũy kinh tế nơi đất khách. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều uẩn ức khác xa những số liệu này.

Khoảng trống pháp lý sau vụ vợ Việt cắt “của quý” chồng ngoại (Kỳ 1): Giấc mơ tan vỡ

Theo khảo sát, 83,6% số cô dâu Việt cảm thấy hài lòng về cuộc sống tại quê hương người chồng; 11% số cô dâu đã ly dị để hồi hương vì không có hạnh phúc và tích lũy kinh tế nơi đất khách. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều uẩn ức khác xa những số liệu này.

Nhẹ là bị chửi bới, lăng mạ, nặng hơn là hành hạ, đánh đập, thậm chí bị sát hại dã man, lấy chồng ngoại giờ đây không còn là thiên đường mà là bi kịch của nhiều cô dâu Việt.

Giết vợ không ghê tay

Hồi tháng 5 năm nay, một vụ án mạng làm rúng động dư luận Hàn Quốc. Một cô dâu Việt bị sát hại ngay tại nhà riêng với 53 nhát dao, khi cô này vừa sinh em bé được ít ngày. Nạn nhân được xác định là Hoàng Thị Nam, 23 tuổi, quê ở Thắng Hải, Phan Thiết, Bình Thuận. Nam lấy chồng hồi tháng 4/2010 và sang Hàn Quốc vào tháng 8, tức cuộc sống vợ chồng của họ mới tồn tại được hơn 1 năm.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ đẻ của chị Nam thì mấy ngày trước khi bị sát hại, chị Nam có gọi điện về Việt Nam, trong câu chuyện chị kể có mâu thuẫn với mẹ chồng. Không biết đây có phải là nguyên nhân chính dẫn đến thảm cảnh này?. Tội nghiệp hơn, khi chị Nam chết, bên cạnh là đứa con chung mới 19 ngày tuổi.

Bà Hoa kể, chị Nam quen biết với  Lim Chae Won được 3 tháng thì anh này đặt vấn đề xin cưới, dù chưa biết nhiều về “chú rể” xong chiều lòng con, bà Hoa cũng ưng thuận. Khoảng cách về tuổi tác (chú rể hơn cô dâu 14 tuổi) cũng không làm họ hàng bên chị Nam nhiều bận tâm. Những ngày tháng ở xứ người, chị Nam vẫn thường xuyên điện thoại về nhà khiến gia đình không mảy may nghi ngờ, và họ không bao giờ lường kết cục lại bi thảm đến vậy.

Còn nhớ, tháng 7/2010, cô dâu Thạch Thị Hoàng Ngọc (ở thị trấn Cờ đỏ, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ) cũng đã bị người chồng đầu gối tay ấp ra tay giết hại khi chị này vừa nhập cảnh Hàn Quốc được ít hôm. Điều tra, cảnh sát đã làm rõ nguyên nhân chú rể này có tiền sử bệnh tâm thần, đã từng rất nhiều lần phải vào cơ sở chữa bệnh. Trước khi kết hôn, gia đình nạn nhân cho biết, không ai phát hiện ra chú rể bị bệnh tâm thần.

Bi kịch của nhiều cô dâu Việt trên đất người không chỉ đổi bằng mạng sống, nhiều người còn lại phải sống lắt lay như địa ngục khi thường xuyên bị chồng đánh đập, hành hạ. Mới đây, một cô dâu Việt vì quá bức xúc với việc chồng ngoại tình, lại thường xuyên thượng cẳng chân hạ cẳng tay vợ nên đã  quyết định… cắt “của quý” của anh này và đem vứt nó xuống sông.

Lấy chồng ngoại vì “hoàn cảnh”

Những năm gần đây, hiện tượng lấy chồng ngoại rộ lên ở một số tỉnh phía Nam như Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ,Sóc Trăng, An Giang…Thậm chí, ở một số địa bàn, việc lấy chồng ngoại trở thành trào lưu. Chị dắt mối cho em, em dắt mối cho bạn, người này truyền qua người kia…cứ thế, có khi cả thôn, ấp toàn rể ngoại.

Con đường mà các chị em chọn chồng cũng rất nhiều kiểu, nhưng đáng chú ý là rất nhiều chị em dù chưa biết gia cảnh người bạn đời tương lai của mình, thời gian tìm hiểu chỉ tính bằng ngày nhưng đã vội vàng kết hôn. Họ xuất ngoại khi không hề có trong hành trang của mình vốn kiến thức hiểu biết tối thiểu về đất nước, gia đình, văn hóa… nơi mình đến. Bất đồng về ngôn ngữ cũng là một trong những nguồn cơn dẫn đến bạo hành, bi kịch.

Cũng phải nói rằng, rất nhiều cô gái lấy chồng ngoại có hoàn cảnh éo le. Theo một con số mà Bộ Tư pháp đưa ra, ba phần tư số cô dâu đi lấy chồng người nước ngoài đều là con của những gia đình có 5 con trở lên, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu việc làm, trình độ văn hóa thấp, thậm chí chưa biết chữ, có hoàn cảnh éo le. 80% số này đã từng lao động và kiếm được tiền tại Việt Nam. 85% cô dâu lấy chồng hơn mình từ 10- 19 tuổi, 15% hơn từ 20- 30 tuổi.

Như vậy để thấy rằng, nhiều người nếu không vì giấc mơ lấy chồng ngoại để đổi đời thì chấp nhận việc kết hôn như là “đánh một canh bạc với đời”.                                                                    

 TP. Hồ Chí Minh sắp lập công ty hôn nhân quốc tế

Bộ Tư pháp cho biết, hiện Đề án thành lập thí điểm “Công ty hôn nhân quốc tế” tại TP. Hồ Chí Minh đang được xây dựng. Cùng với đề án này, Bộ cũng xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 68/CP và 69/CP trong đó sẽ sửa đổi nhiều quy định liên quan đến kết hôn với người nước ngoài.

* Phụ nữ Việt Nam kết hôn nhiều nhất là với đàn ông Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Canada, Pháp, Mỹ… Các cô dâu lấy chồng ngoại đông nhất xếp theo thứ tự nhóm 1 là TP. HCM, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hải Phòng, Hậu Giang. Nhóm 2 là Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang.

Duy Hưng

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Thanh Niên Bộ Tư Pháp thăm và tri ân gia đình nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm

Đoàn Thanh Niên Bộ Tư Pháp thăm và tri ân gia đình nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm

(PLVN) -Chiều ngày 24/7/2024, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã đến thăm gia đình liệt sỹ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, tọa lạc trên phố Đội Cấn. Chuyến đi không chỉ nhằm tri ân và tưởng nhớ người nữ anh hùng của dân tộc, mà còn là dịp để các đoàn viên trẻ thấm nhuần những bài học quý báu từ cuộc đời và sự nghiệp của chị.

Đọc thêm

Tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp, hợp tác đào tạo luật với các đối tác Hoa Kỳ

Tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp, hợp tác đào tạo luật với các đối tác Hoa Kỳ
(PLVN) -Tiếp theo chương trình làm việc tại Cu-ba, trong các ngày làm việc từ 22-24/7/2024, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ. Tại các buổi làm việc, đại diện các cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sáng ngày 24/7/2024, Đoàn cũng đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ghi sổ tang tại Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc.

Bộ Tư pháp gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

Bộ Tư pháp gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 24/7, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức gặp mặt tri ân đối với các đồng chí công chức, viên chức là thương binh, con liệt sỹ, con thương bệnh binh nặng hạng 1, hạng 2 các đơn vị thuộc Bộ.

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật thăm, tặng quà thương binh, liệt sỹ tại xã Đặng Xá

Đoàn công tác thăm và tặng quà thương binh, liệt sỹ tại xã Đặng Xá.
(PLVN) - Nhân dịp 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều 23/7/2024 vừa qua, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tập đoàn Tâm Sen và Ủy ban nhân dân xã Đặng Xá tổ chức thăm và tặng quà 8 thương binh, gia đình liệt sỹ trên địa bàn xã Đặng Xá (Gia Lâm, TP Hà Nội).

Nhiều quy định mới về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản

Thứ trưởng Mai Lương Khôi giới thiệu các điểm mới của Luật sửa đổi bổ sung. (Ảnh Nghĩa Đức)
(PLVN) - Để đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan, công khai, minh bạch, đồng thời, khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đấu giá tài sản, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản.

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế
(PLVN) -Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế trực thuộc.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đội ngũ Luật sư Hà Tĩnh ngày càng giỏi chuyên môn và nhiệt huyết với hoạt động xã hội

Các luật sư bầu Ban chủ nhiệm. Ảnh: PV
(PLVN) - Chiều 19/7, Đoàn luật sư Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội toàn thể luật sư lần thứ 10, nhiệm kỳ 2024-2029 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.