“Khoảng tối” phía sau đường dây hút trộm cát trên sông Đuống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để được khai thác cát trái phép, các chủ tàu thuyền trên đã phải chi ra một khoản tiền cho Lương Văn Hậu (SN 1979, ngụ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Hậu là nghi phạm tự nhận “cả đoạn sông Đuống là của mình” để “bán” cát cho những đối tượng khai thác trái phép.
Một phương tiện hút trộm cát bị bắt giữ .(Ảnh: Phương Thủy/cand.com.vn) Một phương tiện hút trộm cát bị bắt giữ .(Ảnh: Phương Thủy/cand.com.vn)

Phá án trong đêm mưa

Khoảng 21h ngày 14/9, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng CSGT và Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đồng loạt triển khai các mũi tấn công, bắt quả tang 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Đuống.

Đó là tàu BG 0207 do Ngô Văn Dũng (SN 1967, ngụ phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) là lái tàu cùng với 5 thuyền viên; và tàu H0094 do lái tàu Trịnh Văn Bộ (SN 1985, ngụ huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) với 3 thuyền viên.

Ngoài 2 tàu khai thác cát trái phép, cảnh sát còn phát hiện bắt giữ tàu mua cát số hiệu BG-0152 (đang được tàu H0094 bơm cát sang mạn vào khoang chứa hàng của tàu) do Lại Công Khang (SN 1982, ngụ huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) là chủ tàu kiêm lái tàu. Trên tàu BG-0152 còn vợ Khang là Giáp Thị Thúy (SN 1987).

Để bắt quả tang các đối tượng khai thác cát trái phép, từ những ngày đầu tháng 9/2021, trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Hình sự đã có tình trạng tàu lén lút khai thác cát trái phép tại khu vực tuyến sông Đuống thuộc địa bàn huyện Gia Lâm. Số tàu thuyền này hoạt động trên sông không theo một quy luật cụ thể nào, chủ yếu là hoạt động vào ban đêm, nhất là khi trời mưa.

Để tránh bị phát hiện, dù trong đêm tối nhưng chủ, lái tàu không bao giờ bật hệ thống đèn điện. Để bắt quả tang được các đối tượng, cảnh sát phải nắm kỹ tình hình, xác định di biến động của các đối tượng mới có thể lập kế hoạch đấu tranh. Đội 6 Phòng Cảnh sát Hình sự sau đó đã dựng được chân dung của những đối tượng trên các tàu thuyền, lên kế hoạch phối hợp với Phòng CSGT, Công an huyện Gia Lâm.

Lực lượng cảnh sát đã chọn đêm 14/9, khi các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc ảnh hưởng bởi cơn bão lớn đang từ biển Đông tiến vào đất liền gây mưa to gió lớn để phá án. Ba tổ công tác cùng với lực lượng của Phòng CSGT, Công an huyện Gia Lâm mai phục ở khu vực sông Đuống, đoạn chảy qua địa bàn xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm.

Khi trời mưa to, sấm chớp lớn cũng là lúc các tàu khai thác cát trái phép hoạt động. Với hệ thống máy móc được trang bị hiện đại, các tàu này nhanh chóng ra giữa sông, cắm vòi hút rồi đưa cát lên khoang thuyền.

Sau hiệu lệnh của chỉ huy, các tổ công tác nhanh chóng lái ca nô áp sát những chiếc tàu vi phạm, bắt quả tang. Những người có mặt tại 3 tàu đều không xuất trình được giấy phép khai thác cát; không xuất trình được bằng hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, giấy tờ của phương tiện.

Mở rộng điều tra, cảnh sát làm rõ, để được khai thác cát trái phép, số chủ tàu thuyền trên đã phải chi ra một khoản tiền cho Lương Văn Hậu (SN 1979, ngụ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Hậu là nghi phạm đứng sau tự nhận “cả đoạn sông Đuống là của mình” để “bán” cát cho những đối tượng khai thác trái phép.

“Khoảng tối” phía sau đường dây hút trộm cát trên sông Đuống ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Phương Thủy/cand.com.vn)

Quy trình khép kín trong “thế giới ngầm” trộm cát

Cụ thể, Dũng đã liên lạc với Hậu để xin phép và được đối tượng này đồng ý, thỏa thuận mỗi m3 cát đen khai thác trái phép được thì Dũng phải trả cho Hậu 33.000 đồng. Hậu yêu cầu Dũng liên lạc với Nguyễn Mạnh Thế (SN 1964, ngụ xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội) để Thế đi xuồng máy chỉ vị trí được khai thác cát trái phép dưới lòng sông Đuống, và cảnh giới cơ quan chức năng.

Khi khai thác cát trái phép xong thì tàu hút trộm cát liên lạc với Đặng Xuân Nam (SN 1999, quê xã Khánh Thượng, Yên Mô, Ninh Bình) để Nam thu tiền, mỗi lần 17 triệu đồng.

Để thực hiện việc khai thác cát trái phép, Dũng đã mua tàu, đăng ký BKS BG 0207. Đến tháng 3/2021, Dũng bắt đầu liên hệ hút cát tại địa phận xã Trung Mầu. Trong tháng 3 tàu chỉ hút một chuyến vào ngày 4/3/2021. Đến tháng 4/2021, Dũng thuê thêm nhân công gồm 5 người để vận hành hệ thống khai thác cát trái phép; thỏa thuận trả công nhóm hút cát 5,8 triệu/chuyến. Các thuyền viên chia đều số tiền này.

Đến tháng 8/2021, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Dũng tiếp tục hút cát trái phép. Trong tháng 8 các đối tượng thực hiện 6 chuyến; cho đến khi bị phát hiện bắt giữ, Dũng đã hút cát trái phép được 7 chuyến. Tổng số từ tháng 4 cho đến 14/9, Dũng đã hút trái phép 22 chuyến trộm cát, thu lợi hàng tỷ đồng.

Riêng tàu H0094 được Trịnh Văn Bộ góp tiền với một đối tượng khác để mua và đi khai thác cát trái phép. Đầu tháng 9, Bộ nhận được điện thoại Nam rủ đi khai thác cát đen trái phép tại khu vực sông Đuống thuộc địa bàn xã Trung Mầu. Nam nói sẽ có trách nhiệm hướng dẫn chỉ vị trí khai thác cát và điều tàu đến mua cát với giá 60.000 đồng/m3 cát đen.

Sau khi khai thác cát, sang mạn cho tàu mua, thì Bộ sẽ là người trực tiếp nhận tiền từ tàu mua. Nam và Bộ thỏa thuận, thống nhất chia đôi lợi nhuận (Nam và Bộ mỗi bên được hưởng 50%) từ việc bán cát đen. Khi đã thỏa thuận, rạng sáng 3/9, Bộ cùng Đông điều khiển tàu thủy gắn thiết bị hút cát từ Hải Dương đến khu vực sông Đuống thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội gặp Nam.

Tại đây Nam chỉ 3 vị trí hút cát dưới lòng sông Đuống thuộc địa bàn xã Trung Mầu cho Bộ và Đông. Sau đó, Nam điều tàu mua cát đến để Bộ và Đông khai thác cát đen trái phép. Từ ngày 3 đến 14/9, mỗi ngày tàu của Bộ hút cát đen, rồi bán sang mạn được cho 3 chuyến tàu mua.

Quá trình khai thác, Bộ liên hệ thuê thêm 4 thuyền viên phục vụ cho việc khai thác cát trái phép. Từ ngày 3 đến ngày 14/9, tàu của Bộ khai thác được tổng cộng khoảng 7.950m3 cát đen, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Khoảng 21h ngày 14/9, theo chỉ đạo của Nam, Bộ điều khiển tàu chở Phạm Văn Đông, Đỗ Văn Hùng và Đoàn Văn Chiến tiếp tục đi ra vị trí hút cát ở giữa dòng sông Đuống, thả neo giữ tàu và cắm vòi hút xuống lòng sông để hút cát đen lên khoang chứa tàu và bơm sang mạn cho tàu BG-0152. Khi hút được khoảng 100m3 cát đen thì bị cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện bắt quả tang.

Văn Sơn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Ông Nguyễn Quang Tuấn.
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36/QĐ-CSKT-P10 ngày 13/5/2021.

Angela Phương Trinh bị phạt

Angela Phương Trinh bị phạt
(PLVN) - Đăng tin sai sự thật về giun đất (địa long) chữa COVID-19, bà Lê Ngọc Phương Trinh (nghệ danh Angela Phương Trinh) bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng.