Khoang tàu vũ trụ Nga được bán với giá 2,9 triệu USD

Khoang tàu vũ trụ không người lái của Liên Xô cũ đã đưa thành công một con chó và người nộm vào không gian vừa được bán với giá 2,9 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's.

Khoang tàu vũ trụ không người lái của Liên Xô cũ đã đưa thành công một con chó và người nộm vào không gian vừa được bán với giá 2,9 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's.

Mô tả ảnh.
Khoang tàu Vostok 3KA-2.

Người mua khoang tàu Vostok 3KA-2 là doanh nhân người Nga Evgeny Yurchenko - David Redden của nhà Sotheby's cho hay. Giá thành trên bao gồm cả chi phí bảo hiểm cho người mua.

Ông Redden cho biết doanh nhân Yurchenko định mang khoang tàu về nước nhà.

"Tôi hy vọng rằng Vostok sẽ về đúng chỗ trong bảo tàng quốc gia, để gánh sứ mệnh kể lại lịch sử hình thành chương trình thám hiểm vũ trụ của Nga", ông Yurchenko cho hay trong một tuyên bố của Sotheby's.

Khoang tàu làm bằng hợp kim nhôm và đường kính chỉ rộng hơn 2,1m, được sử dụng cho chương trình thử nghiệm để chuẩn bị đưa nhà du hành đầu tiên vào không gian. Nó được đem ra bán đấu giá nhân dịp kỷ niệm 50 năm nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay vào không gian, với giá bán ban đầu ước tính từ 2 - 10 triệu USD. Trước năm 1986, nó được phân loại "tuyệt mật".

Mặc dù bị cháy xém trong thời gian quay trở lại Trái đất, song nó đã mang con chó tên Zvezdochka hay Ngôi sao nhỏ hạ cánh an toàn. Căn phòng không gian này được đặt tên là Ivan Ivanovich.

Sotheby's cho hay người bán vô danh đã mua lại Vostok từ một người Nga nhiều năm trước đây.

Khoang tàu không người lái này đã bay vào vũ trụ nhiều tuần trước khi con tàu Vostok 3KA-3 mang theo nhà du hành đầu tiên của nhân loại Yuri Gagarin bay vào không gian thành công, ngày 12.4.1961.

Tuy nhiên, ông Redden cho hay chuyện nhận lại Vostok 3KA-2 và mang trở về Nga có thể khá phức tạp vì nó được Bộ Ngoại giao Mỹ coi là một vật thể không gian đặc biệt nên cần "một số giấy phép đặc biệt".
Theo Lao Động

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.