Tr11 Báo giấy

Khoảng cách giữa thông điệp và thị trường tỷ giá

 Bất chấp tình trạng các ngân hàng đang giao dịch USD ở mức kịch trần, kể cả khi Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh tỷ giá bình quân  liên ngân hàng,  trong thông điệp mới đây nhất, tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn khẳng định hoàn toàn có cơ sở kinh tế để đảm bảo ổn định tỷ giá trong những tháng cuối năm 2011.

Bất chấp tình trạng các ngân hàng đang giao dịch USD ở mức kịch trần, kể cả khi Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh tỷ giá bình quân  liên ngân hàng,  trong thông điệp mới đây nhất, tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn khẳng định hoàn toàn có cơ sở kinh tế để đảm bảo ổn định tỷ giá trong những tháng cuối năm 2011.

Trên thị trường tự do, sáng qua 25/8, giá USD đã nhích lên 20.980 đồng (mua vào) và 21.040 đồng (bán ra). Ảnh minh họa
Trên thị trường tự do, sáng qua 25/8, giá USD đã nhích lên 20.980 đồng (mua vào) và 21.040 đồng (bán ra). Ảnh minh họa

Ngân hàng phát tìn hiệu

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết tháng 6, tín dụng ngoại tệ tăng hơn 23% so với cuối năm 2010 trong khi tín dụng VND tăng chưa tới 3%. Đây là kết quả tất yếu khi lãi suất cho vay VND vẫn ở mức cao trong khi DN tình toán vay USD có lợi hơn. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, việc chuyển sang vay vốn bằng ngoại tệ, nhất là USD của DN thời gian qua khá lớn sẽ dẫn đến áp lực trả nợ tại một thời điểm khá cao. Đây là một thực tế đã xảy ra vào những năm trước.

Trước ngày 11/8, tỷ giá USD tại Vietcombank – ngân hàng đứng đầu về doanh số thanh toán quốc tế, luôn duy trì ở mức dưới trần cho phép, biên độ mua và bán khá rộng, trên dưới 80 đồng/USD. Nhưng từ ngày 11/8, khi các đơn vị đầu mối rục rịch nhập khẩu vàng theo quota 5 tấn mà NHNN cấp, biên độ được các ngân hàng co hẹp lại, cả giá mua và bán tăng mạnh.

Hôm 22/8, khi giá vàng trong nước phá kỷ lục 48 triệu đồng/ lượng và đang tiến tới mốc 49 đồng/lượng, Vietcombank đã nâng giá mua USD lên mức 20.800 đồng/USD, trong khi giá bán ra vẫn phải cầm cự ở mức 20.824 đồng/USD (kịch trần 1% so với tỷ giá liên ngân hàng 20.618 do NHNN công bố). Hôm sau, một loạt các nhà băng khác như BIDV, Vietinbank, Eximbank … cũng đã nâng giá mua USD lên 20.800 đồng/USD, trong khi NHNN vẫn giữ  tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.618 đồng/USD.

Tỷ giá VND/USD - Bám đuôi quyết liệt

Ngột ngạt được giải tỏa khi sớm ngày 24/8, NHNN công bố tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 10 đồng, lên 20.628 đồng/USD. Với biên độ +/-1% , giá tối đa mà các ngân hàng được phép bán là 20.834 đồng/USD.

Ngay lập tức, các ngân hàng thương mại (NHTM) đưa giá USD bán ra bám sát trần, ở mức tối đa 20.834 VND. Vietcombank nhanh chóng nâng giá mua bán USD thêm 10 đồng, đưa mức giá mua vào ở mức 20.830 đồng/USD và bán ra ở mức 20.834 đồng/USD, chỉ chênh có 4 đồng/USD giữa mua vào và bán ra. “Khiêm tốn” hơn, Eximbank, cũng  yết giá mua vào 20.810 đồng/USD. Các nhà băng khác cũng đồng loạt điều chỉnh cho “bằng chị bằng em”, quyết liệt bám giá trần bán ra 20.834 đồng/USD, điều mà ở các lần điều chỉnh trước, mức giá bán ra thường được điều chỉnh từ từ đến kịch trần.

Nếu như trước ngày 24/8, ngày NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 10 đồng/USD, chênh lệch giữa giá mua vào- bán ra là 24 đồng/USD thì hiện tại mức chênh lệch đó chỉ còn 4 đồng/USD. Sự đeo bám quyết liệt giá USD bán ra của các NHTM với mức trần biên độ cho phép, cũng như giữa giá mua vào với giá bán ra có phải chỉ là cuộc đua đơn thuần giữa các ngân hàng hay biểu hiện của sự căng thẳng ngoại hối càng về gần cuối năm?

Trên thị trường tự do, sáng qua, 25/8, giá USD đã nhích lên 20.980 đồng (mua vào) và 21.040 đồng (bán ra), giá mua không thay đổi nhưng giá bán tăng 10 đồng/USD so với sáng qua.

Vẫn còn thặng dư 3-5 tỷ USD đến cuối năm

Trước đó, hôm 23/8, NHNN đã phát đi thông điêp cho biết: cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5 đến 4,5 tỷ USD.  “Thời gian qua cán cân thương mại được cải thiện đáng kể, từ chỗ nhập siêu khoảng 16% xuất khẩu nay chỉ còn trên 10%. Xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, kiều hối tăng mạnh và tiếp tục duy trì chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm. Giá trị, vị thế của đồng Việt nam đã được củng cố, so sánh tương quan giữa nắm giữ, đầu tư bằng VND và ngoại tệ cho thấy ưu thế nghiêng hẳn về phía VND. Dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể, dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống...” - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Ông Bình cũng cho rằng, mặc dù tín dụng bằng ngoại tệ tăng khá cao (đến 15/08/2011 tăng khoảng 24%), nhưng phân tích giữa nguồn và sử dụng nguồn của các tổ chức tín dụng (TCTD) cho thấy vẫn có thặng dư từ 3 đến 5 tỷ USD từ nay đến cuối năm, thanh khoản ngoại tệ của các TCTD được đảm bảo. „Các phân tích nêu trên cho thấy hoàn toàn có cơ sở kinh tế để đảm bảo ổn định tỷ giá trong những tháng cuối năm 2011...”- tân Thống đốc khẳng định.

Trao đổi với PLVN, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho biết, không phải bây giờ mà áp lực tăng tỷ giá đã được các chuyên gia và Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia cảnh báo từ cách đây mấy tháng, khi các DN đổ xô vay ngoại tệ tất yếu sẽ tạo cung ảo ngoại tệ đến kỳ trả nợ vào cuối năm, mà việc các ngân hàng giao dịch kịch trần và nhấp nhổm vượt trần chỉ là biểu hiện...

„Theo tôi được biết, hiện nhiều ngân hàng vẫn đang trong tình trạng cho vay USD nhiều hơn huy động. Kể cả khi NHNN có tăng dự trữ ngoại tệ thì mức dự trữ này còn xa mới bằng mức năm 2008. Vấn đề không chỉ là can thiệp bằng các bơm tiền hay điều chỉnh tỷ giá, mà cần phải có chính sách giữa các đồng tiền để không làm méo mó thị trường...”- vị chuyên gia này khuyến cáo.

Trong báo cáo triển vọng thị trường tiền tệ số ra tháng 8.2011 vừa qua, Tập đoàn HSBC cũng dự báo tỷ giá USD tại VN sẽ tăng lên 21.500 đồng từ quý 3/2011 và sẽ duy trì mức tỷ giá này đến hết quý 2/2012. VND cũng là đồng tiền duy nhất tại khu vực Nam Á (mà HSBC đưa vào so sánh) sẽ giảm giá so với USD trong khi đồng tiền của các nước như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan,... đều được dự báo sẽ tăng giá so với USD trong cùng thời gian này.

Hiểu My

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Đọc thêm

Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn
(PLVN) - Sáng 26/11, Diễn đàn Logistics 2022 đã khai mạc tại Hải Phòng. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức lần thứ 10 (từ năm 2013 đến nay), với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu. 

Chuyên gia UNDP chỉ ra “điểm nghẽn” đầu tư công

Đầu tư công ở Việt Nam dù đạt nhiều kết quả, nhưng vẫn còn những tồn tại nhất định.
(PLVN) -  Đầu tư công manh mún đã làm giảm hiệu quả và tác động của nó, chuyển các nguồn lực công khan hiếm vào các dự án nhỏ và triển khai kém, đồng thời làm chậm trễ các dự án quan trọng quốc gia… là những tồn tại được chuyên gia Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chỉ ra tại Việt Nam.

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh xuất khẩu gạo

Cần thay đổi chính sách quản lý xuất nhập khẩu gạo.
(PLVN) -  Tình trạng thương nhân xuất khẩu gạo không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ gây ảnh hưởng đến quản lý; việc nhập khẩu gạo tăng mạnh trong năm 2022 cũng tác động đến sản xuất trong nước… là những vấn đề được Bộ Công Thương đề cập đến trong tờ trình sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tiếp tục phục hồi kinh tế: Nên ưu tiên bảo vệ sự ổn định tài chính

Giảm bớt sự đánh đổi chính sách để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Trưởng đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào, ông Francois Painchaud, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát; bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thương mại điện tử chắp cánh cho đặc sản vùng miền bay xa

Thương mại điện tử đã đưa những sản phẩm từ các vùng sâu, vùng xa đi khắp thế giới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc người nông dân livestream tại vườn cây của gia đình, nhận các đơn hàng hàng chục, hàng trăm tấn đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thương mại điện tử thực sự đã chắp cánh, đưa các nông sản - đặc sản vùng miền đi rất xa, đến cả những thị trường khó tính.

Nỗ lực kết nối giao thông với cảng biển

Hệ thống giao thông kết nối cảng biển cần được quan tâm đầu tư.
(PLVN) - Hệ thống cảng biển ở Việt Nam được đánh giá đang phát triển với những cảng biển quy mô lớn, hiện đại, năng suất khai thác cao. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối với cảng biển vẫn còn yếu.

'Nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững'

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tại Hội nghị đối thoại.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan, thu ngân sách Nhà nước đã đạt những kết quả hết sức tích cực, đặc biệt nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững…

Thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

Đoàn làm việc của Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã đến khảo sát thực địa và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy
(PLVN) - Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024 có nhiều hạng mục đã vượt tiến độ nhưng cũng đang vướng về một số vấn đề về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, gây khó khăn cho tiến độ dự án.