Khoảng 60-70% người dùng đã đổi mật khẩu sau sự cố 'sập' Facebook

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Trần Quang Hưng cho rằng, có thể khoảng 60-70% người dùng đã đổi mật khẩu và xác thực hai bước sau sự cố "sập" Facebook vào đêm 5/3.

Chiều 6/3, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thường kỳ.

Liên quan đến "sự cố" sập Facebook đêm 5/3, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Trần Quang Hưng nhận định, sự cố đã cho thấy người dùng đang phụ thuộc rất nhiều vào các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là một tín hiệu tốt bởi nhiều người dùng đã giật mình tự hỏi liệu mình có phải là nạn nhân của tấn công mạng, từ đó có ý thức đổi mật khẩu. Ông Hưng ước tính, có thể khoảng 60-70% người dùng đã đổi mật khẩu và xác thực hai bước sau sự cố.

Một trong những thông tin đáng chú ý khác trong 2 tháng đầu năm 2024 liên quan đến Bộ, ngành TT&TT là tái diễn tình trạng người nổi tiếng, nghệ sĩ, KOL… quảng cáo cho các website cờ bạc; có phát ngôn không chuẩn mực, trái với thuần phong mỹ tục… nhưng việc xử phạt dường như không đủ sức răn đe.

Chia sẻ vấn đề này, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết, mức xử phạt hành chính về hành vi vi phạm trên hiện nay từ 5-10 triệu, đa số các địa phương chọn 7,5 triệu. Đây là mức phạt có tác động lớn với người dân, nhưng với một số người thì mức phạt này chưa đủ sức răn đe như nghệ sĩ, người nổi tiếng, KOL… vốn hay dùng chiêu trò để tạo sự lan tỏa, bán được hàng… Qua nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, Cục nhận thấy cũng không có mức xử phạt cụ thể nào đủ sức răn đe.

Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Lê Quang Tự Do trả lời tại buổi họp báo. (Ảnh: PV)

Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Lê Quang Tự Do trả lời tại buổi họp báo. (Ảnh: PV)

Vì vậy, Bộ TT&TT đang triển khai đồng thời hai việc: Thứ nhất, vừa qua đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72, trong đó quy định về các hoạt động trên không gian mạng, bao gồm cả hoạt động phát ngôn trên không gian mạng. Dự kiến trong năm 2024, Bộ sẽ tham mưu Chính phủ tăng mức phạt tiền và các hình thức xử phạt bổ sung nhằm tăng mức răn đe, ngoài một số trường hợp cần có hình thức xử lý cao hơn.

Thứ hai, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch triển khai giải pháp nhằm hạn chế hình ảnh của người nổi tiếng được lan tỏa, bảo đảm tính răn đe cao hơn theo Chỉ thị mới của Đảng

Trong xử lý các hành vi vi phạm của người nổi tiếng, không có vấn đề có vùng cấm, ngoại lệ nhưng với không gian mạng, không ít trường hợp không xác định được danh tính. Cục trưởng Lê Quang Tự Do chia sẻ, Bộ TT&TT đang khắc phục bằng cách sẽ bổ sung quy định xác thực người dùng bằng số điện thoại di động tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72.

Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã trả lời về việc tắt sóng 2G. (Ảnh: PV)

Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã trả lời về việc tắt sóng 2G. (Ảnh: PV)

Về lộ trình tắt sóng 2G, theo Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã, thống kê hồi tháng 9/2023 cho thấy có 15 triệu thuê bao 2G, đến nay các doanh nghiệp đã gửi kế hoạch dừng 2G. Tuy nhiên, số thuê bao 2G giảm không nhanh, chỉ được 1%/tháng, một nguyên nhân chính là thuê bao 2G vẫn hòa mạng hàng tháng.

Do đó, Cục Viễn thông đã tiến hành rà soát, yêu cầu thuê bao 2G không hòa mạng mới từ ngày 1/3 vừa qua và chỉ sau mấy ngày đầu tháng 3 thì đã có 5,4 nghìn thuê bao 2G không hòa mạng. Ông Nguyễn Phong Nhã hy vọng sẽ giảm nhanh được thuê bao 2G sau khi đẩy mạnh triển khai Thông tư 43 năm 2020 nhưng người dùng chỉ có nhu cầu thoại vẫn hoàn toàn sẽ được đáp ứng.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chỉ đạo cần quan tâm trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí; đồng thời nhấn mạnh, Bộ mong muốn sẽ nhanh chóng nắm bắt yêu cầu, đề nghị của các phóng viên báo đài để kịp thời thông tin hơn nữa, đáp ứng hơn nữa kỳ vọng của báo chí trong cung cấp thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành.

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Tuần lễ Chuyển đổi số sẽ diễn ra từ ngày 23-24/5, với 60 gian hàng và chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện thiết thực.