Khoảng 100 văn kiện sẽ được trình lên các Hội nghị cấp cao ASEAN
Các đại biểu dự cuộc họp.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Ngày 9/11, Đại sứ Vũ Hồ, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Cuộc họp đã rà soát và cơ bản thống nhất chương trình hoạt động và chương trình nghị sự của các Hội nghị Cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra từ ngày 10-13/11/2022.
Các nước cũng đã thảo luận và cho ý kiến về khoảng 100 văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nước xem xét dịp này.
Trong đó, ngoài báo cáo tiến độ của các Hội đồng Cộng đồng và các cơ quan khác trong ASEAN theo quy định, Lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhiều Tuyên bố quan trọng về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.
Cũng tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về một số nội dung ưu tiên và đang được quan tâm hiện nay như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, và một số vấn đề khu vực, quốc tế.
Ngày mai, 10/11 sẽ diễn ra các Hội nghị trù bị của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, bao gồm Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 25 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 31, để rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 4/12 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính Phạm Minh Chính, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 9/12.
(PLVN) - Từ ngày 30/11-3/12, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại Campuchia.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông sẵn sàng tổ chức một cuộc bầu cử, nhưng hầu hết người Ukraine thì không, vì họ tin rằng cuộc bỏ phiếu trong hoàn cảnh chiến sự là “nguy hiểm và vô nghĩa”.
(PLVN) - Các vũ khí Nga rất được đánh giá cao, trong đó có loại máy bay không người lái Lancet, còn được gọi là đạn lảng vảng, hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho hay.
(PLVN) - Một người thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ tấn công bằng dao xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris (Pháp) tối 2/12 (giờ địa phương).
(PLVN) - Philippines đã gỡ bỏ cảnh báo sóng thần vào sáng sớm 3/12 (giờ địa phương), sau khi trận động đất mạnh 7,4 độ richter tấn công phía nam nước này, khiến các khu vực ven biển phải sơ tán.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.
(PLVN) - Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (Anh) vừa công bố 25 bức ảnh từ 95 quốc gia đã lọt vào vòng tiếp theo của cuộc thi “Nhiếp ảnh động vật hoang dã năm 2023”.
(PLVN) - Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, từ ngày 27-29/11, tại Geneva, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên, đặc biệt trong đó có sự tham dự của hơn 30 lãnh đạo cấp Nguyên thủ và Bộ trưởng.
(PLVN) - Tỷ lệ công dân Nga tin tưởng vào Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua giảm không đáng kể so với kết quả khảo sát ở tuần trước đó, còn 78,5%.
(PLVN) - Theo tờ Strana.ua, tại cuộc gặp mới đây với các sinh viên đại học ở thành phố Nikolaev hôm 30/11, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thừa nhận, ông vẫn chưa thể chắc chắn về khả năng Ukraine gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân tàu tuần dương Arkhangelsk thuộc dự án Yasen-M đã được đưa ra khỏi nhà thuyền tại xí nghiệp Sevmash thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất ở Severodvinsk, Nga.