Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ

Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ
(PLO) - Từ xưa tới nay, chưa ai cần một chuyên gia để giải thích cho chúng ta rằng món khoai tây chiên là món ăn không có lợi cho sức khỏe như thế nào, nhưng giáo sư Eric Rimm tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đang cố gắng làm điều đó.

Có thực sự là không nên ăn khoai tây chiên kiểu Pháp vì nó không tốt cho sức khỏe? Theo Rimm, người coi khoai chiên là một "quả bom tinh bột", nếu thực sự bạn vẫn muốn ăn khoai tây chiên, thì chỉ nên ăn tối đa 6 miếng.

Chia sẻ trên tờ Thời báo New York, Rimm cho rằng:"Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ lại ¾ xuất khoai chiên của mình, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn kèm với một món salad và chỉ nên ăn 6 miếng khoai chiên mà thôi.”

Khoai tây, đặc biệt là những loại được chiên trong dầu sôi, có mối liên kết tới bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Y tế dinh dưỡng) cho thấy những người ăn khoai tây chiên 2, 3 lần một tuần có nguy cơ tử vong cao hơn những người ăn khoai tây theo những cách khác. 

Bất chấp những lo lắng của các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, những người dùng Twitter cho biết, họ sẽ rất khốn khổ trong việc thay đổi thói quen ăn uống và nhu cầu của dạ dày.

Một người dùng Twitter nói:"Trong lịch sử nhân loại, chưa ai dừng lại ở việc chén sáu miếng khoai tây chiên".

Những người khác đã bình luận một cách đơn giản hơn:“Tôi không cần tới những mối quan tâm gây phiền não này trong cuộc sống của mình. Hãy cứ cho tôi khoai tây chiên.”

Một nhân viên nhà hàng bày tỏ lo ngại về phản ứng dữ dội của khách hàng, khi nói rằng, "Là người chuyên nhận các đơn đặt hàng, tôi có thể đảm bảo rằng bạo lực sẽ xảy ra nếu chúng tôi cắt giảm khẩu phần của đơn đặt hàng xuống còn 6 miếng khoai tây chiên".

Người Mỹ luôn yêu thích các sản phẩm khoai tây chế biến. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi công dân nước này tiêu thụ khoảng 50kg khoai tây trắng mỗi năm, hai phần ba trong số đó được chiên, đông lạnh hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau. 

Lisa Young, một giáo sư dinh dưỡng tại trường Đại học New York, trong một cuộc phỏng vấn liên quan tới vấn đề trên cho biết: “Vấn đề là cần phải ăn uống điều độ và kiểm soát được lượng thức ăn để làm sao chúng ta có những bữa ăn cân bằng, hầu như sẽ không có bất cứ điều gì xảy ra nếu ta có một chế độ ăn uống lành mạnh".

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.