Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ

Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ
(PLO) - Từ xưa tới nay, chưa ai cần một chuyên gia để giải thích cho chúng ta rằng món khoai tây chiên là món ăn không có lợi cho sức khỏe như thế nào, nhưng giáo sư Eric Rimm tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đang cố gắng làm điều đó.

Có thực sự là không nên ăn khoai tây chiên kiểu Pháp vì nó không tốt cho sức khỏe? Theo Rimm, người coi khoai chiên là một "quả bom tinh bột", nếu thực sự bạn vẫn muốn ăn khoai tây chiên, thì chỉ nên ăn tối đa 6 miếng.

Chia sẻ trên tờ Thời báo New York, Rimm cho rằng:"Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ lại ¾ xuất khoai chiên của mình, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn kèm với một món salad và chỉ nên ăn 6 miếng khoai chiên mà thôi.”

Khoai tây, đặc biệt là những loại được chiên trong dầu sôi, có mối liên kết tới bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Y tế dinh dưỡng) cho thấy những người ăn khoai tây chiên 2, 3 lần một tuần có nguy cơ tử vong cao hơn những người ăn khoai tây theo những cách khác. 

Bất chấp những lo lắng của các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, những người dùng Twitter cho biết, họ sẽ rất khốn khổ trong việc thay đổi thói quen ăn uống và nhu cầu của dạ dày.

Một người dùng Twitter nói:"Trong lịch sử nhân loại, chưa ai dừng lại ở việc chén sáu miếng khoai tây chiên".

Những người khác đã bình luận một cách đơn giản hơn:“Tôi không cần tới những mối quan tâm gây phiền não này trong cuộc sống của mình. Hãy cứ cho tôi khoai tây chiên.”

Một nhân viên nhà hàng bày tỏ lo ngại về phản ứng dữ dội của khách hàng, khi nói rằng, "Là người chuyên nhận các đơn đặt hàng, tôi có thể đảm bảo rằng bạo lực sẽ xảy ra nếu chúng tôi cắt giảm khẩu phần của đơn đặt hàng xuống còn 6 miếng khoai tây chiên".

Người Mỹ luôn yêu thích các sản phẩm khoai tây chế biến. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi công dân nước này tiêu thụ khoảng 50kg khoai tây trắng mỗi năm, hai phần ba trong số đó được chiên, đông lạnh hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau. 

Lisa Young, một giáo sư dinh dưỡng tại trường Đại học New York, trong một cuộc phỏng vấn liên quan tới vấn đề trên cho biết: “Vấn đề là cần phải ăn uống điều độ và kiểm soát được lượng thức ăn để làm sao chúng ta có những bữa ăn cân bằng, hầu như sẽ không có bất cứ điều gì xảy ra nếu ta có một chế độ ăn uống lành mạnh".

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.