Khoa học và công nghệ là đòn bẩy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở Bắc Giang

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2022.
Bắc Giang dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với sự tăng trưởng kinh tế nhanh của Bắc Giang thời gian qua cho thấy, khoa học và công nghệ thực sự là đòn bẩy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Bắc Giang là một tỉnh miền núi, xuất phát điểm thấp, song đến nay Bắc Giang thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu cả nước. Giai đoạn 5 năm (2016 - 2020), tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) Bắc Giang bình quân đạt 14%/năm - thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu cả nước.

Ngành nông nghiệp của Bắc Giang duy trì đứng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đạt kết quả tích cực. Các chỉ số đánh giá cấp tỉnh đều được cải thiện mạnh mẽ, nhiều chỉ số quan trọng nằm trong Top đầu cả nước.

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn ưu tiên và tập trung nguồn lực cho phát triển khoa học - công nghệ. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là của doanh nghiệp cho đầu tư phát triển khoa học và công nghệ, gắn kết chặt chẽ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động khoa học - công nghệ.

Kết hợp ứng dụng tiến bộ khoa học với đổi mới công nghệ và phát triển sản phẩm, phát huy tối đa thành quả của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Phát huy vai trò sàn giao dịch công nghệ ảo để tạo điểm đến giao dịch công nghệ cho các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ, nhà khoa học, đồng thời là nền tảng cho các hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ. Đặc biệt tập trung phát triển kinh tế số - một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số.

Với quan điểm phát triển khoa học - công nghệ không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà còn cần động lực và sự phối hợp chặt chẽ từ khu vực tư nhân. Từ quan điểm này, tỉnh Bắc Giang đã đưa ra chính sách chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên chấp thuận đối với doanh nghiệp công nghệ và các doanh nghiệp có hàm lượng ứng dụng công nghệ cao. Những kết quả đó là tiền đề để khoa học và công nghệ của Bắc Giang tạo nên bước bứt phá mới trong những năm tiếp theo.

Trong hoạt động quản lý nhà nước nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ được ban hành đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho khoa học - công nghệ đổi mới mạnh mẽ và ngày càng hiệu quả, góp phần gia tăng giá trị cho các sản phẩm chủ lực, đặc trưng, tiềm năng trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp của tỉnh.

Trong sản xuất công nghiệp đã có bước phát triển vượt bậc, tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ cao mà lần đầu tiên được sản xuất ở Bắc Giang. Trong sản xuất nông nghiệp đã quan tâm ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển nhiều sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh.

Phát triển sản phẩm chủ lực thông qua việc tạo lập, quản lý và phát triển các đối tượng sở hữu công nghiệp. Là tỉnh được đứng trong Top đầu cả nước, bảo hộ quyền về sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng của tỉnh. Năm 2022, UBND tỉnh đã phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Sở hữu trí tuệ toàn quốc tại thành phố Bắc Giang.

Khoa học và công nghệ là đòn bẩy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở Bắc Giang ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm gian hàng trà hoa vàng của hợp tác xã dược liệu Lựu Chanh - huyện Lục Nam tại Hội nghị sở hữu trí tuệ toàn quốc năm 2022

Bắc Giang cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch xác định: “Phát triển nhanh và bền vững là yêu cầu xuyên suốt, dựa chủ yếu vào khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ, kinh tế tri thức và chuyển đổi số toàn diện, trở thành nhân tố đóng góp chủ yếu cho nâng cao chất lượng tăng trưởng”.

Với mục tiêu đưa Bắc Giang trở thành một trong các địa phương dẫn đầu cả nước về quy mô kinh tế và mức độ phát triển công nghệ vào năm 2025, ngành khoa học và công nghệ chú trọng phát triển các sản phẩm công nghệ, tập trung đầu tư nguồn lực từ khu vực công hơn nữa cho phát triển công nghệ, ưu tiên công nghệ lõi để tiếp cận, chuyển giao, chú trọng, nâng cao hơn nữa hiệu quả của chủ trương khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ ở Bắc Giang.

Phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng, xác định công nghệ sinh học có vai trò đặc biệt quan trọng, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu - ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh.

Đẩy mạnh quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, bao bì, nhãn mác và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng chính sách hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 - 2025.

Phát huy hiệu quả của chính quyền điện tử, chính quyền số trong việc phục vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ứng dụng rộng rãi về công nghệ thông tin và thành tựu của Cách mạng công nghệ 4.0, xây dựng cơ sở dữ liệu số ngành khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu toàn bộ dữ liệu phải được số hóa, quản lý và khai thác trực tuyến...

Khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang, tiếp tục thực sự trở thành đòn bẩy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Doanh nghiệp cam kết chung tay bảo đảm an toàn thông tin mạng

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Doanh nghiệp cam kết chung tay bảo đảm an toàn thông tin mạng

(PLVN) - Nằm trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn” diễn ra tại Hà Nội do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng trong bối cảnh hiện nay.

Đọc thêm

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 diễn ra vào 24/11

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020.
(PLVN) - Sự kiện nổi bật nhất về an toàn, an ninh mạng trong năm 2022 tại Việt Nam “Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn” sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới tại Hà Nội.

Chuyển đổi số là 'động lực' để Hà Tĩnh phát triển

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khai trương Hệ thống điều hành và giám sát thông minh, hiện thực hoá quá trình chuyển đổi số ở Hà Tĩnh.
(PLVN) - Thời gian qua công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh thông qua các ứng dụng, nền tảng công nghệ số, tăng cường sự tương tác giữa người dân với chính quyền địa phương ngày càng hiệu quả.

Dịch vụ điện đã được số hóa như thế nào?

Dịch vụ điện đã được số hóa như thế nào?
(PLVN) -  Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi.

Bạc Liêu nỗ lực vì một nền kinh tế - xã hội số

Bạc Liêu nỗ lực vì một nền kinh tế - xã hội số
(PLVN) - Công an tỉnh Bạc Liêu đang triển khai quyết liệt cao điểm 90 ngày đêm thực hiện các quy định của Luật Cư trú, trong đó thực hiện đồng bộ nhiều nội dung, giải pháp chuẩn bị sẵn sàng cho việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú từ ngày 01/01/2023.

Sắp diễn ra sự kiện Techfest VinhPhuc 2022

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Sáng 8/11, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chủ trì cuộc họp bàn công tác chuẩn bị và tiến độ triển khai thực hiện tổ chức sự kiện ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022).

Cách thức vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME thời kỳ 4.0

Cách thức vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME thời kỳ 4.0
(PLVN) - Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo động lực cho doanh nghiệp thay đổi trên nhiều phương diện như phương thức kinh doanh, cách tối ưu chi phí, kế hoạch mở rộng thị trường và đối tác… Cơ hội đa dạng hơn, nguồn vốn cũng trở nên cấp thiết hơn. Thị trường từ đó cũng đưa ra "đề bài" mới cho cách tiếp cận vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là SME.

VNPT vinh dự nhận biểu trưng Thương hiệu Quốc gia 2022

VNPT được vinh danh tại Lễ Công bố Thương hiệu Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 2/11, tại Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 năm 2022, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vinh dự nhận biểu trưng Thương hiệu Quốc gia từ Bộ Công Thương với các Dịch vụ di động VinaPhone; truyền hình tương tác MyTV; VNPT Money; Phần mềm quản lý giáo dục vnEdu; Thiết bị đầu cuối mạng viễn thông thế hệ mới iGate và Bộ giải mã tín hiệu truyền hình, bộ tích hợp truyền thông đa phương tiện Smartbox…

Triển khai hiệu quả việc tiếp nhận bản kê hải quan điện tử

Quang cảnh lớp tập huấn.
(PLVN) - Các đơn vị của Tổng cục Hải quan vừa giới thiệu, hướng dẫn triển khai việc tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử. Đây là một nghiệp vụ mới, quan trọng trong công tác cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan.

Ra mắt Làng Công nghệ quốc gia Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế

Ra mắt Làng Công nghệ quốc gia Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế
(PLVN) -  Ngày 27/10, tại TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Diễn đàn “Gặp gỡ các Trưởng làng công nghệ quốc gia, ra mắt làng công nghệ AI - Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế”; Tọa đàm “Xây dựng Hệ sinh thái Cố đô khởi nghiệp”.

Phú Yên hướng đến đi chợ truyền thống không dùng tiền mặt

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Phú Yên vừa tổ chức hội thảo Chợ truyền thống thời công nghệ. Tham dự có ông Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp và các chuyên gia về chuyển đổi số.

Elon Musk tính sa thải 75% nhân viên Twitter?

Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng có thể lên tới 264 tỷ USD.
(PLVN) - Twitter dường như đang đối mặt với một sự thay đổi lớn ở thời điểm hiện tại. Việc mất đi một lượng nhân viên sẽ khiến hoạt động của mạng xã hội này bị ảnh hưởng trong thời gian đầu.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế được vinh danh Lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2022

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT Tổng cục Thuế là một trong 6 Lãnh đạo nhóm các CDO khối Nhà nước được vinh danh.
(PLVN) - Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) vừa được vinh danh Lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2022 tại Lễ vinh danh Lãnh đạo Chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2022 do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam và Câu lạc bộ CEO&CIO tổ chức.

Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud

Hệ sinh thái Viettel Cloud khẳng định vai trò nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam của Viettel.
(PLVN) - Phát biểu tại lễ ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud- Hệ sinh thái điện toán đám mây do người Việt Nam làm chủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu gọi các DN Việt Nam hãy trở về nhà mình, dùng hạ tầng điện toán đám mây Việt Nam,...

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ số 2022

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia về Chính phủ số 2022 dưới sự chủ trì và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng UBND TP Hải Phòng. Hội thảo với chủ đề: Mô hình công dân số, đại học số, hoạt động logistics, phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, đất đai và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.