Khoa học nói gì về sức mạnh chống ung thư của trái măng cụt?

Khoa học nói gì về sức mạnh chống ung thư của trái măng cụt?
(PLVN) - Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Do tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm thêm những loại thuốc phòng chống ung thư trong tự nhiên.

Chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều đến chất xanthones từ trái măng cụt, mạnh nhất là α-mangostin, có đặc tính chống ung thư, bao gồm khởi đầu quá trình tự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư.

Ngoài việc chống khối u khi ung thư đã tiến triển, xanthones còn có thể ngăn chặn và dừng sự phát triển của ung thư trên động vật, theo Frontiersin.org.

Hàm lượng xanthones trong măng cụt cao nhất so với bất kỳ loại nào khác được tìm thấy trong tự nhiên.

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả trong mô vú, dạ dày và phổi.

Tương tự, một số nghiên cứu quan sát thấy rằng chất này có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên trang web về nghiên cứu Research Gate, còn khẳng định rằng, hoạt tính chống tăng sinh của xanthones α-mangostin có trong măng cụt cao rõ rệt, tương đương một số hóa chất trị ung thư.

Trong số tất cả các xanthones, α-Mangostin đã chứng minh hoạt tính chống ung thư mạnh nhất ở ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và đại trực tràng.

Hoạt động của chất này chủ yếu là tác động vào quá trình tự chết của tế bào khối u.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy xanthone trong măng cụt hiệu quả hơn 5 loại thuốc hóa trị thường được sử dụng, là Vincristine, 5-FU., Cisplatinum, Methotrexate và Mitoxantrone đối với bệnh ung thư dạ dày, gan và phổi, theo Research Gate.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư

Măng cụt hoạt động chống ung thư như thế nào?

Lý thuyết về sự phát triển của ung thư là, ung thư phát triển qua 3 bước, theo Research Gate.

Bước 1: Ung thư phát triển do ADN của tế bào bị tổn thương bởi các gốc tự do từ ô nhiễm, dư lượng trao đổi chất, và nhiễm trùng hoặc bệnh tật và sau đó xảy ra đột biến.

Bước 2: Tiếp theo tế bào bị tổn thương phân chia và bắt đầu không tuân theo quy luật nhân lên của tế bào bình thường, hình thành bệnh ung thư.

Bước 3: Các tác nhân thúc đẩy khối u như Prostaglandin E2 sau đó kích thích sự phát triển của khối u dẫn đến di căn khiến ung thư di căn khắp cơ thể.

Xanthones trong măng cụt có khả năng bảo vệ khỏi tổn thương tế bào, bằng cách điều chỉnh biểu hiện gien, sửa chữa tổn thương gốc tự do và ngăn chặn sản sinh các tác nhân thúc đẩy khối u Prostaglandin E2 trong bước 3, cản trở sự thúc đẩy và tiến triển của ung thư khi xảy ra tổn thương ADN. Nó cũng tấn công trực tiếp các tế bào khối u.

Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn của măng cụt để phát triển chất ngăn ngừa và điều trị ung thư, theo Research Gate.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.