Khoa học nói gì về sức mạnh chống ung thư của trái măng cụt?

Khoa học nói gì về sức mạnh chống ung thư của trái măng cụt?
(PLVN) - Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Do tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm thêm những loại thuốc phòng chống ung thư trong tự nhiên.

Chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều đến chất xanthones từ trái măng cụt, mạnh nhất là α-mangostin, có đặc tính chống ung thư, bao gồm khởi đầu quá trình tự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư.

Ngoài việc chống khối u khi ung thư đã tiến triển, xanthones còn có thể ngăn chặn và dừng sự phát triển của ung thư trên động vật, theo Frontiersin.org.

Hàm lượng xanthones trong măng cụt cao nhất so với bất kỳ loại nào khác được tìm thấy trong tự nhiên.

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả trong mô vú, dạ dày và phổi.

Tương tự, một số nghiên cứu quan sát thấy rằng chất này có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên trang web về nghiên cứu Research Gate, còn khẳng định rằng, hoạt tính chống tăng sinh của xanthones α-mangostin có trong măng cụt cao rõ rệt, tương đương một số hóa chất trị ung thư.

Trong số tất cả các xanthones, α-Mangostin đã chứng minh hoạt tính chống ung thư mạnh nhất ở ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và đại trực tràng.

Hoạt động của chất này chủ yếu là tác động vào quá trình tự chết của tế bào khối u.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy xanthone trong măng cụt hiệu quả hơn 5 loại thuốc hóa trị thường được sử dụng, là Vincristine, 5-FU., Cisplatinum, Methotrexate và Mitoxantrone đối với bệnh ung thư dạ dày, gan và phổi, theo Research Gate.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư

Măng cụt hoạt động chống ung thư như thế nào?

Lý thuyết về sự phát triển của ung thư là, ung thư phát triển qua 3 bước, theo Research Gate.

Bước 1: Ung thư phát triển do ADN của tế bào bị tổn thương bởi các gốc tự do từ ô nhiễm, dư lượng trao đổi chất, và nhiễm trùng hoặc bệnh tật và sau đó xảy ra đột biến.

Bước 2: Tiếp theo tế bào bị tổn thương phân chia và bắt đầu không tuân theo quy luật nhân lên của tế bào bình thường, hình thành bệnh ung thư.

Bước 3: Các tác nhân thúc đẩy khối u như Prostaglandin E2 sau đó kích thích sự phát triển của khối u dẫn đến di căn khiến ung thư di căn khắp cơ thể.

Xanthones trong măng cụt có khả năng bảo vệ khỏi tổn thương tế bào, bằng cách điều chỉnh biểu hiện gien, sửa chữa tổn thương gốc tự do và ngăn chặn sản sinh các tác nhân thúc đẩy khối u Prostaglandin E2 trong bước 3, cản trở sự thúc đẩy và tiến triển của ung thư khi xảy ra tổn thương ADN. Nó cũng tấn công trực tiếp các tế bào khối u.

Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn của măng cụt để phát triển chất ngăn ngừa và điều trị ung thư, theo Research Gate.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.