Khoa học nói gì về sức mạnh chống ung thư của trái măng cụt?

Khoa học nói gì về sức mạnh chống ung thư của trái măng cụt?
(PLVN) - Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Do tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm thêm những loại thuốc phòng chống ung thư trong tự nhiên.

Chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều đến chất xanthones từ trái măng cụt, mạnh nhất là α-mangostin, có đặc tính chống ung thư, bao gồm khởi đầu quá trình tự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư.

Ngoài việc chống khối u khi ung thư đã tiến triển, xanthones còn có thể ngăn chặn và dừng sự phát triển của ung thư trên động vật, theo Frontiersin.org.

Hàm lượng xanthones trong măng cụt cao nhất so với bất kỳ loại nào khác được tìm thấy trong tự nhiên.

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả trong mô vú, dạ dày và phổi.

Tương tự, một số nghiên cứu quan sát thấy rằng chất này có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên trang web về nghiên cứu Research Gate, còn khẳng định rằng, hoạt tính chống tăng sinh của xanthones α-mangostin có trong măng cụt cao rõ rệt, tương đương một số hóa chất trị ung thư.

Trong số tất cả các xanthones, α-Mangostin đã chứng minh hoạt tính chống ung thư mạnh nhất ở ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và đại trực tràng.

Hoạt động của chất này chủ yếu là tác động vào quá trình tự chết của tế bào khối u.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy xanthone trong măng cụt hiệu quả hơn 5 loại thuốc hóa trị thường được sử dụng, là Vincristine, 5-FU., Cisplatinum, Methotrexate và Mitoxantrone đối với bệnh ung thư dạ dày, gan và phổi, theo Research Gate.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư

Măng cụt hoạt động chống ung thư như thế nào?

Lý thuyết về sự phát triển của ung thư là, ung thư phát triển qua 3 bước, theo Research Gate.

Bước 1: Ung thư phát triển do ADN của tế bào bị tổn thương bởi các gốc tự do từ ô nhiễm, dư lượng trao đổi chất, và nhiễm trùng hoặc bệnh tật và sau đó xảy ra đột biến.

Bước 2: Tiếp theo tế bào bị tổn thương phân chia và bắt đầu không tuân theo quy luật nhân lên của tế bào bình thường, hình thành bệnh ung thư.

Bước 3: Các tác nhân thúc đẩy khối u như Prostaglandin E2 sau đó kích thích sự phát triển của khối u dẫn đến di căn khiến ung thư di căn khắp cơ thể.

Xanthones trong măng cụt có khả năng bảo vệ khỏi tổn thương tế bào, bằng cách điều chỉnh biểu hiện gien, sửa chữa tổn thương gốc tự do và ngăn chặn sản sinh các tác nhân thúc đẩy khối u Prostaglandin E2 trong bước 3, cản trở sự thúc đẩy và tiến triển của ung thư khi xảy ra tổn thương ADN. Nó cũng tấn công trực tiếp các tế bào khối u.

Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn của măng cụt để phát triển chất ngăn ngừa và điều trị ung thư, theo Research Gate.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.