Khoa học chứng minh ở bên con cái giúp cha mẹ sống thọ hơn

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, có sự quan tâm của con cái, cha mẹ sẽ sống thọ hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học California, Hoa Kỳ mới đây chỉ ra rằng, sự quan tâm của con cái tác động lớn đến tuổi thọ của cha mẹ. Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 6 năm trên 1.600 người già (độ tuổi trung bình là 71). 

Kết quả đáng ngạc nhiên là sự cô đơn tác động rất lớn đến quá trình lão hoá và tử vong của người cao tuổi. Yếu tố sức khoẻ, hoàn cảnh kinh tế xã hội đã không còn là yếu tố đáng quan tâm, mà chỉ còn sự cô đơn.

Trong vòng 6 năm, chỉ có 14% người già có người nhà đến thăm qua đời, trong khi tỷ lệ người nhà qua đời vì không có người thân nào đến thăm cao hơn nhiều - 23%.

Khoa học chứng minh ở bên con cái giúp cha mẹ sống thọ hơn

Sự quan tâm của bạn sẽ giúp cha mẹ sống thọ và hạnh phúc hơn

Càng lớn tuổi, con người càng coi trọng gia đình, muốn gần gũi con cháu nhưng ngược lại con cái lại trở nên ít giao tiếp hơn với thế hệ trước.

Nhìn chung, người cao tuổi khoan dung nhiều hơn với lỗi lầm của người thân, bạn bè. Họ luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm và những bài học mà họ đã trải qua với người trẻ tuổi và hiểu rằng điều gì là quý giá với đời người, điều gì không.

Nhưng người trẻ lại rất ít khi để tâm lời cha mẹ, người lớn nói, nếu có hỏi họ thì chỉ là xin công thức nấu ăn hoặc cần sự vỗ về mà thôi. Vì thế điều quan trọng là bạn hãy để tâm rằng cha mẹ đã dành bao nhiêu thời gian cho chúng ta và họ cần sự quan tâm, chia sẻ của chúng ta như thế nào.

Chỉ cần 1 vài giờ mỗi tuần đến thăm cha mẹ hay một cuộc điện thoại ngắn mỗi ngày là bạn đã giúp cha mẹ mình sống thọ hơn và có quãng đời tuổi già hạnh phúc hơn.

Theo Kim Minh (Theo Brightside) ​
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...