Khó xử lý dứt điểm tiền thi hành án tại các trại giam

(PLVN) -Đối với phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, một trong những căn cứ để xem xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đó là việc chấp hành xong các hình phạt bổ sung gồm phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ dân sự, tuy nhiên việc thi hành án dân sự (THADS) tại các trại giam hiện nay vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Vấn đề về thu án phí, tiền phạt và các khoản phải thu khác đối với người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù hiện nay được quy định tại Điều 128 Luật THADS.  Khoản 4 Điều 169 Luật THADS cũng quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an trong THADS. Ngoài ra, tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT/BTP-BCA-BTC ngày 6/2/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người phải THADS và trả tiền, giấy tờ cho người được THADS là phạm nhân đã quy định rõ trách nhiệm của các trại giam, các cơ quan THADS phối hợp thi hành phần quyết định dân sự trong bản án, quyết định hình sự. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn một số tồn tại, vướng mắc như tiền thi hành án tại trại giam tồn đọng tại các cơ quan THADS chưa được xử lý dứt điểm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của phạm nhân. Một trong những nguyên nhân là do giá trị của khoản tiền do trại giam thu được rất nhỏ, chủ yếu là án phí. Trong khi đó, phạm nhân thuộc nhiều địa phương trên cả nước nộp nên cơ quan THADS rất khó xử lý, không ít trường hợp đương sự không đến nhận tiền do khoảng cách địa lý hay giá trị số tiền nhỏ.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc chưa xử lý dứt điểm các khoản tiền thi hành án do phạm nhân nộp tại các trại giam là khi có quyết định thi hành án chấp hành hình phạt tù của Toà án đối với bị cáo, Toà án không gửi thông báo cho cơ quan THADS biết phạm nhân đó chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam nào. Bên cạnh đó một số trại giam, trại tạm giam không thông báo phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại trại mình phụ trách cho cơ quan THADS biết, do đó rất khó khăn cho các cơ quan THADS khi thực hiện việc thông báo về thi hành án, thu tiền, tài sản… cho người phải thi hành án.

Mặt khác, thân nhân của người phải thi hành án khi đến các cơ quan THADS nộp tiền, tài sản thay cho người phải thi hành án không cung cấp Bản án của Toà án, Quyết định thi hành án của cơ quan THADS hay các tài liệu khác có liên quan. Điều đó rất khó khăn cho cán bộ, công chức thi hành án, phải mất nhiều thời gian tra cứu hồ sơ để có đủ cơ sở thu tiền, tài sản.

Ngoài ra, cũng có tình trạng cơ quan THADS chưa kịp thời có công văn trả lời, không gửi quyết định THADS cho trại giam; án hết thời hiệu; thân nhân phạm nhân đã nộp tại các cơ quan THADS hay ủy thác cho cơ quan dân sự khác; người được thi hành án không yêu cầu; không xác định được người bị hại; cơ quan THADS chưa nhận được bản án...

Trong khi đó, Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT/BTP-BCA-BTC  nêu rõ, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan THADS là phải gửi quyết định THADS, quyết định miễn, giảm nghĩa vụ THADS cho phạm nhân là người phải THADS thông qua trại giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Đồng thời gửi quyết định THADS, quyết định ủy thác THADS, quyết định miễn, giảm nghĩa vụ THADS và văn bản thông báo cho trại giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi phạm nhân là người phải THADS đang chấp hành án...

Từ thực tế trên, bên cạnh việc các cơ quan THADS và các trại giam, trại tạm giam phải tiếp tục thực hiện hiệu quả Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BTP-BCA-BTC thì Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp cần đề xuất hướng xử lý dứt điểm số tiền thi hành án tồn đọng mà cơ quan THADS không thể giải quyết được. Cùng với đó, cần tăng cường phối hợp với TAND các cấp để khi Toà án ra quyết định thi hành án hình phạt tù đối với bị cáo, cơ quan THADS sẽ kịp thời nắm được thông tin về nơi bị cáo chấp hành hình phạt tù để thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật đối với người phải thi hành án.

Đọc thêm

Ghi nhận nhiều ý kiến thực tiễn, có giá trị cao nhằm hoàn chỉnh Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản
(PLVN) -  Ngày 11/4, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn chủ trì.

Sớm xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức tình hình thi hành pháp luật giai đoạn 2025 – 2030”

Toàn cảnh hội thảo
(PLVN) - Ngày 10/4, tại TP Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình hợp tác về tư pháp và pháp luật năm 2024, Bộ Tư pháp và Dự án Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), hợp phần UNDP tổ chức Hội thảo “Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật”.

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”
(PLVN) - Ngày 10/4, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”. Đây là hoạt động nhằm duy trì, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng cũng như xây dựng, hình thành văn hoá đọc trong Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng và TP Hà Nội nói chung; giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách, những tác phẩm hay và có ý nghĩa…

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ
(PLVN) - Ngày 10/4, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) 6 tháng đầu năm 2024. Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, các Phó Tổng Cục trưởng, lãnh đạo cấp Vụ thuộc Tổng Cục, đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ cùng dự.

Tập huấn tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên

Toàn cảnh Lớp tập huấn.
(PLVN) - Ngày 9/4, Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tại Việt Nam tổ chức Lớp tập huấn về tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên (NCTN) vi phạm pháp luật cho luật sư (LS), tư vấn viên pháp luật (TVVPL) có kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho NCTN tại Khu vực phía Bắc.

Tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)
(PLVN) - Ngày 9 /4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) theo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 31 ngày 14/03/2024 và ý kiến của Đại biểu Quốc hội chuyên trách tại Hội nghị lần thứ 5 ngày 26/03/2024.

Nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả thi hành án dân sự

Nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả thi hành án dân sự
(PLVN) -Trong bối cảnh số việc, số tiền phải thi hành đều tăng so với cùng kỳ năm 2023, thị trường bất động sản trầm lắng, tài sản thi hành án khó xử lý nhưng toàn Hệ thống Thi hành án dân sự (THADS) đã khắc phục khó khăn, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả công tác.