Khổ vì không lùa được "binh lính" ra khỏi "cổng"

Có một nghịch lý: trong khi không ít đấng "mày râu" thất vọng vì xuất tinh quá nhanh và sớm trong các cuộc "mây mưa", thì lại có một số nam giới khổ sở vì chuyện xuất tinh quá... khó.

Có một nghịch lý: trong khi không ít đấng "mày râu" thất vọng vì xuất tinh quá nhanh và sớm trong các cuộc "mây mưa", thì lại có một số nam giới khổ sở vì chuyện xuất tinh quá... khó.

Theo y học hiện đại, chứng không xuất tinh phần lớn mang tính cơ năng mà nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương khiến cho trung khu chỉ đạo phản xạ phóng tinh ở tủy sống lâm vào trạng thái ức chế. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như dị tật hoặc bệnh lý thực thể của bộ phận sinh dục, do tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc...

Trong y học cổ truyền, chứng không phóng tinh được gọi là bất xạ tinh hoặc xạ tinh bất năng với nguyên nhân chủ yếu là do tiên thiên bất túc (dị tật bẩm sinh), tinh thần tình chí bất điều (rối loạn tâm thần kinh), ngoại cảm tà khí, ẩm thực sở thương (ăn uống không hợp lý), lao lực quá độ và cửu bệnh đại bệnh (bị bệnh lâu ngày, bệnh nặng).

Về mặt trị liệu, có thể sử dụng phương pháp biện chứng luận trị, nghĩa là căn cứ vào chứng trạng cụ thể của người bệnh mà phân loại thành các thể bệnh để lựa chọn các vị thuốc và bài thuốc cho phù hợp, ví như: với thể Can uất khí trệ dùng bài Tứ nghịch tán hoặc Sài hồ sơ can tán gia giảm, với thể Huyết ứ dùng bài Huyết phủ trục ứ thang hoặc Tiểu phúc trục ứ thang gia giảm, với thể Thấp nhiệt uất kết dùng bài Tứ diệu tán gia giảm, với thể Thận tinh suy hư dùng bài Hữu quy hoàn gia giảm. Cũng có thể sử dụng các kinh nghiệm dân gian như :

Dùng thuốc

- Dùng xạ hương 0,3g bôi vào giữa rốn để thông tinh khiếu, mỗi ngày 1 lần trong 7 ngày.

- Viễn chí 9g, xương bồ 9g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

- Mã tiền tử (chế) 12g, sinh ma hoàng 12g, thạch xương bồ 12g, ngô công 18g, đương quy 60g, bạch thược 60g, sinh cam thảo 60g. Tất cả sấy khô, tán thành bột mịn rồi chia làm 40 gói, mỗi tối uống 1 gói với rượu vang. Chú ý: mã tiền tử là vị thuốc có độc nên phải được bào chế cẩn thận, nhất thiết nên mua ở các cơ sở đông dược có giấy phép hành nghề.

- Mã tiền tử (chế) 0,3g, ngô công 0,5g, băng phiến 0,1g, tất cả tán thành bột, tối trước khi đi ngủ 60 phút uống với nước sắc của ma hoàng 6g, xương bồ 6g và hổ trượng 6g, 30 ngày là một liệu trình. Dùng cho tất cả các thể bệnh.

- Xuyên sơn giáp 15g, vương bất lưu hành 15g, lộ lộ thông 10g, ngưu tất 10g sắc uống mỗi ngày 1 thang, 7 ngày là một liệu trình.

- Trước khi sinh hoạt tình dục dùng cam công 15g sắc lấy nước ngâm rửa hạ bộ.

Dùng các món ăn - bài thuốc

- Móng giò lợn 4 cái làm sạch chặt miếng, hành củ 50g bóc bỏ vỏ, hai thứ cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, trước tiên dùng lửa to đun cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm cho thật nhừ, chế thêm gia vị ăn trong ngày.

- Bầu dục dê trắng 2 quả thái miếng, nhục thung dung 30g tẩm rượu thái phiến, mỡ dê 120g thái miếng, hạt tiêu 6g, trần bì 3g, tất bát 6g, táo tây 6g, hành, gừng và gia vị vừa đủ. Các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem hầm với bồ dục và mỡ dê, chế đủ gia vị, ăn nóng.

- Chim sẻ 5 con làm sạch, bỏ nội tạng, ướp với gia vị rồi hầm ăn hằng ngày.

Xoa bóp

- Chọn tư thế nằm ngửa, hai cẳng chân gấp tự nhiên, dùng các ngón tay vê tinh hoàn cả hai bên rồi bóp và rung tinh hoàn với một lực từ nhẹ đến mạnh, mỗi ngày làm 2 lần trước khi đi ngủ tối và sáng sớm khi thức dậy, mỗi lần 5 phút, 15 ngày là một liệu trình.

- Nếu có điều kiện dùng máy xoa bóp bằng điện đặt ở chế độ rung nhẹ nhất tiến hành xoa rung đầu quy đầu và các vị trí nhạy cảm ở hạ bộ để tạo dần cảm giác phóng tinh.

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn
Sức khỏe đời sống

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.