Khó tin: 9X trong 3 ngày cào 70 triệu đồng thẻ điện thoại cho bạn Facebook

“Lúc đến báo án, móng tay cái của anh Hải mòn vẹt vì cào thẻ điện thoại suốt 3 ngày. Sau khi nộp 70 triệu điện thoại cho bạn qua Facebook anh này mới biết mình bị lừa”, cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An kể.

Ngày 31/12/2017, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an tỉnh Nghệ An đang tích cực xác minh, điều tra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thẻ cào điện thoại qua Facebook.

Bị hại trong vụ án này là anh Nguyễn Thanh Hải (tên nạn nhân đã được thay đổi, SN 1990, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An).

 Đống thẻ cào mà anh Hải đã mua, cào và gửi mã thẻ cho kẻ lừa đảo (ảnh Công an cung cấp)

Đống thẻ cào mà anh Hải đã mua, cào và gửi mã thẻ cho kẻ lừa đảo (ảnh Công an cung cấp)

Theo trình báo của anh Hải, vào ngày 19/12, anh nhận được tin nhắn qua Facebook của người bạn “nối khố” mới qua Đài Loan làm việc được một thời gian ngắn.

Qua trao đổi trên Facebook, người này cho biết đang cần một số tiền lớn để nộp tiền “chống trốn” cho công ty, nếu nộp muộn sẽ bị trục xuất về nước. Anh ta nhờ Hải cào thẻ cào điện thoại gửi qua tin nhắn facebook để quy đổi ra ngoại tệ nước sở tại.

“Người bạn” này chủ động gọi Facetime cho tôi nhưng chỉ được vài giây là tắt và cho biết mạng yếu quá không gọi được. Trong vài giây ngắn ngủi đó tôi không phân biệt được đó là khuôn mặt thật hay chỉ là bức ảnh chân dung của bạn”, anh Hải khai với cơ quan điều tra.

Sau khi đi ra ngoài, Facebook của anh Hải nhận được những cuộc gọi nhỡ từ “người bạn” của mình. Khi thấy nạn nhân online, phía bên kia tỏ vẻ sốt ruột, giục anh Hải gửi thẻ cào điện thoại gấp. Tin tưởng đó là bạn của mình, anh Hải đi mua thẻ điện thoại, cào lấy mã số và gửi sang. Không đủ tiền, anh Hải còn mượn thêm của mẹ và đi gom tại nhiều cửa hàng bán thẻ cho đủ số lượng theo yêu cầu của bạn.

“Chỉ trong vòng 3 ngày, từ 20-22/12/2017, nạn nhân đã mua hết 70 triệu đồng tiền thẻ cào điện thoại để gửi cho kẻ lừa đảo, trong đó hầu hết là loại thẻ cào có mệnh giá lớn như 500 nghìn, 200 nghìn, 100 nghìn, 50 nghìn. Vào thời điểm đến báo án, móng tay của anh Hải mòn vẹt hẳn 1 bên vì cào thẻ”, cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết.

Theo cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PC45 Công an tỉnh Nghệ An thì các đối tượng thường nhắm vào Facebook của người từng đi hoặc đang ở nước ngoài, hack và chiếm quyền sử dụng trước khi thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy, người dùng Facebook cần chú trọng bảo mật tài khoản

Theo cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PC45 Công an tỉnh Nghệ An thì các đối tượng thường nhắm vào Facebook của người từng đi hoặc đang ở nước ngoài, hack và chiếm quyền sử dụng trước khi thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy, người dùng Facebook cần chú trọng bảo mật tài khoản

Sau khi cào 70 triệu đồng thẻ điện thoại gửi sang, anh Hải tình cờ đọc 1 bài báo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua Facebook nên nghi ngờ, gọi Facetime cho người bạn thân kia nhưng không được. Liên lạc qua Zalo với bạn thì mới hay, Facebook của người bạn này đã bị kẻ xấu hack, chiếm quyền sử dụng. Lúc này, nạn nhân mới đi trình báo công an, hi vọng có thể lấy lại được số tiền đã mất.

Theo cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PC45 Công an Nghệ An thì thủ đoạn của các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội ngày càng tinh vi khiến người tỉnh táo cũng khó phân biệt được thật – giả.

“Người dùng Facebook cần tỉnh táo trước các tin nhắn nhờ mua thẻ cào điện thoại. Tốt hơn hết, nên xác minh lại thông tin về lời nhắn mượn tiền trên Facbook bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho người nhắn và không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào nếu không thực sự chắc chắn.

Người dùng Facebook không nên sử dụng thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh…) để làm mật khẩu, không công khai các thông tin cá nhân lên mạng để tránh bị đối tượng xấu “dò” mật khẩu, chiếm quyền sử dụng Facebook nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, Thiếu tá Hà Huy Đức – Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, PC45 Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo.

Hoàng Lam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm

Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm
Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an mới triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, gồm cả đối tượng là người nước ngoài.

Phá đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia liên quan 300 người

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù

Đường "Nhuệ" tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên 11 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 24/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cặp đôi vừa ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp

Cặp đôi chuyên trộm cắp tại các cửa hàng lớn trong phố cổ - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) mới bắt giữ hai đối tượng Hoàng Hồng Diệp (sinh năm 1989) và Nguyễn Huy Nam (sinh năm1990 cùng trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm rõ hành vi trộm cắp.