Khó tiếp cận vốn, doanh nghiệp nằm im… chờ chết

Khi có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn, nhiều đại diện DN nói thẳng rằng việc giảm lãi suất cho vay chưa thể khiến họ lạc quan…

Khi có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn, nhiều đại diện doanh nghiệp (DN) nói thẳng rằng việc giảm lãi suất cho vay chưa thể khiến họ lạc quan…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thiếu vốn, nhà xưởng hoang tàn

Nhiều ngân hàng đã đồng loạt hưởng ứng bằng việc đề ra nhiều gói hỗ trợ hấp dẫn sau những chỉ đạo quyết liệt của Thống đốc NHNN nhằm giảm lãi suất cho vay cho DN nhỏ và vừa (DNNVV). Mới đây nhất, Sacombank công bố hỗ trợ 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi áp dụng cho các khoản vay mới đối với khách hàng DN với lãi suất 13%/năm. Ngoài ra, Sacombank cũng triển khai gói 50 triệu USD cho vay ưu đãi đối với DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với lãi suất áp dụng cho các khoản vay chỉ từ 4,5%/năm… 

Maritime Bank cũng dành 2.000 tỷ đồng cho các DNNVV hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh phân bón, hóa chất, thuốc, hóa dược, thiết bị y tế, cao su, nhựa… với lãi suất ưu đãi 16 - 18%; đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, mức lãi suất chỉ từ 15% và quy mô vốn vay là 5.000 tỷ đồng.

Tại buổi đối thoại giữa DN với ngân hàng về lãi suất và cơ cấu lại nợ diễn ra tại Hà Nội ngày 20/7, bà Nguyễn Thị Mai Sương -Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội - khẳng định, đến nay, toàn bộ 12 ngân hàng cổ phần (NHCP) và 8 công ty tài chính có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh các ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15% một năm.

Theo bà Sương, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đã giảm được 30-50% tổng số các hợp đồng vay lãi suất cũ trên 15%. Riêng Vietcombank và BIDV đã giảm 100%. Các ngân hàng khác đang rà soát và cố gắng trong tháng 7 sẽ hoàn tất đưa lãi suất khoản vay cũ về 15%”.

Tuy nhiên, đại diện một DN cho hay, trên thực tế không phải tất cả các khoản vay cũ của các DN đều được hưởng mức lãi suất mới này. Chính các ngân hàng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn. Việc đưa lãi suất nợ cũ về 15% khiến nhiều ngân hàng mất đi lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, để giữ mình, không ít ngân hàng buộc phải tìm cách lựa chọn những DN khỏe để… tiếp sức. Phần lớn các DNNVV đều chỉ dám “nằm mơ” được tiếp cận chính sách ưu đãi này…

Việc công bố giảm lãi suất và việc tiếp cận nguồn vốn, theo đại diện một số DN là hoàn toàn… khác nhau. Trả lời phóng viên, hầu hết lãnh đạo DN đều tỏ ra khá bi quan với khả năng tiếp cận vốn ngân hàng lãi suất thấp theo chỉ đạo của NHNN hiện nay.

“Biết rồi”, nhưng vẫn … phải nói

Chủ tịch Hiệp hội DNVVN Quảng Ninh, ông Nguyễn Lương Tá, nêu thực trạng, phần lớn các DN tại Quảng Ninh đều đang kêu khó tiếp cận vốn ngân hàng, “dù họ đã được ngân hàng hứa chắc như đinh đóng cột sẽ cho vay vốn nếu dự án được triển khai, nhưng cuối cùng mắc khâu nọ khâu kia, khiến nhà xưởng, máy móc đầu tư cả đống tiền, xong bỏ đó vì không vay được vốn để hoạt động”.

Thẳng thắn hơn, theo ông Nguyễn Đại – Giám đốc một DN kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại Quảng Ninh - thì  đã có ngân hàng in hẳn tờ rơi phát tận tay DN, trong đó ghi lãi suất vay trung hạn chỉ 12%/năm.

Khi thấy đó là mức lãi suất chấp nhận được, ông đã chỉ đạo kế toán lên kế hoạch để tiếp cận nguồn vốn này để mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng khi đến ngân hàng đó làm việc, được trả lời: “Đấy là mức lãi suất ghi như vậy thôi, thực tế còn phải cộng thêm một số khoản  chi phí nữa nên lãi suất cho vay ra thực chất là 17%”. Sau một hồi tính lên tính xuống, cuối cùng Cty quyết định không vay vốn vì “có vay cũng không kinh doanh gì đủ trả lãi ngân hàng”.

Tại Cty TNHH đóng tàu Long Hải (P.Hà Khẩu – Quảng Ninh), xưởng đóng tàu rộng thênh thang của DN này chỉ là cảnh tượng bị “hoang hoá”. Người đứng đầu DN, ông Nguyễn Duy Thủy, cho biết, thời điểm năm 2005 – 2009, DN làm ăn được, công nhân lên đến cả trăm người, tàu đóng mới, tàu sửa cũ liên tục đưa vào đưa ra...

“Khoảng 1 năm trở lại đây, xưởng gần như ngừng hoạt động. Không có đơn đặt hàng nào mới, công ty buộc phải cho công nhân nghỉ việc hàng loạt”, ông Thuỷ cho hay.

Định hướng sắp tới của DN là chuyển sang đóng tàu du lịch sắt để phù hợp với định hướng phát triển đội tàu của địa phương nhưng cái khó trước mắt là tìm vốn ở đâu. “Đã gõ cửa hầu hết các ngân hàng rồi nhưng chưa ai chịu cho vay. Dù có phương án sản xuất tốt nhưng lúc này chúng tôi vẫn chấp nhận nằm im chờ… chết”, ông Thủy nói thẳng.

Lan Uyên

Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).