Khó tiếp cận vốn, doanh nghiệp nằm im… chờ chết

Khi có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn, nhiều đại diện DN nói thẳng rằng việc giảm lãi suất cho vay chưa thể khiến họ lạc quan…

Khi có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn, nhiều đại diện doanh nghiệp (DN) nói thẳng rằng việc giảm lãi suất cho vay chưa thể khiến họ lạc quan…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thiếu vốn, nhà xưởng hoang tàn

Nhiều ngân hàng đã đồng loạt hưởng ứng bằng việc đề ra nhiều gói hỗ trợ hấp dẫn sau những chỉ đạo quyết liệt của Thống đốc NHNN nhằm giảm lãi suất cho vay cho DN nhỏ và vừa (DNNVV). Mới đây nhất, Sacombank công bố hỗ trợ 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi áp dụng cho các khoản vay mới đối với khách hàng DN với lãi suất 13%/năm. Ngoài ra, Sacombank cũng triển khai gói 50 triệu USD cho vay ưu đãi đối với DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với lãi suất áp dụng cho các khoản vay chỉ từ 4,5%/năm… 

Maritime Bank cũng dành 2.000 tỷ đồng cho các DNNVV hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh phân bón, hóa chất, thuốc, hóa dược, thiết bị y tế, cao su, nhựa… với lãi suất ưu đãi 16 - 18%; đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, mức lãi suất chỉ từ 15% và quy mô vốn vay là 5.000 tỷ đồng.

Tại buổi đối thoại giữa DN với ngân hàng về lãi suất và cơ cấu lại nợ diễn ra tại Hà Nội ngày 20/7, bà Nguyễn Thị Mai Sương -Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội - khẳng định, đến nay, toàn bộ 12 ngân hàng cổ phần (NHCP) và 8 công ty tài chính có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh các ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15% một năm.

Theo bà Sương, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đã giảm được 30-50% tổng số các hợp đồng vay lãi suất cũ trên 15%. Riêng Vietcombank và BIDV đã giảm 100%. Các ngân hàng khác đang rà soát và cố gắng trong tháng 7 sẽ hoàn tất đưa lãi suất khoản vay cũ về 15%”.

Tuy nhiên, đại diện một DN cho hay, trên thực tế không phải tất cả các khoản vay cũ của các DN đều được hưởng mức lãi suất mới này. Chính các ngân hàng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn. Việc đưa lãi suất nợ cũ về 15% khiến nhiều ngân hàng mất đi lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, để giữ mình, không ít ngân hàng buộc phải tìm cách lựa chọn những DN khỏe để… tiếp sức. Phần lớn các DNNVV đều chỉ dám “nằm mơ” được tiếp cận chính sách ưu đãi này…

Việc công bố giảm lãi suất và việc tiếp cận nguồn vốn, theo đại diện một số DN là hoàn toàn… khác nhau. Trả lời phóng viên, hầu hết lãnh đạo DN đều tỏ ra khá bi quan với khả năng tiếp cận vốn ngân hàng lãi suất thấp theo chỉ đạo của NHNN hiện nay.

“Biết rồi”, nhưng vẫn … phải nói

Chủ tịch Hiệp hội DNVVN Quảng Ninh, ông Nguyễn Lương Tá, nêu thực trạng, phần lớn các DN tại Quảng Ninh đều đang kêu khó tiếp cận vốn ngân hàng, “dù họ đã được ngân hàng hứa chắc như đinh đóng cột sẽ cho vay vốn nếu dự án được triển khai, nhưng cuối cùng mắc khâu nọ khâu kia, khiến nhà xưởng, máy móc đầu tư cả đống tiền, xong bỏ đó vì không vay được vốn để hoạt động”.

Thẳng thắn hơn, theo ông Nguyễn Đại – Giám đốc một DN kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại Quảng Ninh - thì  đã có ngân hàng in hẳn tờ rơi phát tận tay DN, trong đó ghi lãi suất vay trung hạn chỉ 12%/năm.

Khi thấy đó là mức lãi suất chấp nhận được, ông đã chỉ đạo kế toán lên kế hoạch để tiếp cận nguồn vốn này để mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng khi đến ngân hàng đó làm việc, được trả lời: “Đấy là mức lãi suất ghi như vậy thôi, thực tế còn phải cộng thêm một số khoản  chi phí nữa nên lãi suất cho vay ra thực chất là 17%”. Sau một hồi tính lên tính xuống, cuối cùng Cty quyết định không vay vốn vì “có vay cũng không kinh doanh gì đủ trả lãi ngân hàng”.

Tại Cty TNHH đóng tàu Long Hải (P.Hà Khẩu – Quảng Ninh), xưởng đóng tàu rộng thênh thang của DN này chỉ là cảnh tượng bị “hoang hoá”. Người đứng đầu DN, ông Nguyễn Duy Thủy, cho biết, thời điểm năm 2005 – 2009, DN làm ăn được, công nhân lên đến cả trăm người, tàu đóng mới, tàu sửa cũ liên tục đưa vào đưa ra...

“Khoảng 1 năm trở lại đây, xưởng gần như ngừng hoạt động. Không có đơn đặt hàng nào mới, công ty buộc phải cho công nhân nghỉ việc hàng loạt”, ông Thuỷ cho hay.

Định hướng sắp tới của DN là chuyển sang đóng tàu du lịch sắt để phù hợp với định hướng phát triển đội tàu của địa phương nhưng cái khó trước mắt là tìm vốn ở đâu. “Đã gõ cửa hầu hết các ngân hàng rồi nhưng chưa ai chịu cho vay. Dù có phương án sản xuất tốt nhưng lúc này chúng tôi vẫn chấp nhận nằm im chờ… chết”, ông Thủy nói thẳng.

Lan Uyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.