Kho tàng cho các nhà làm phim

(PLO) -Mới đây, “Mắt biếc” - một bộ phim nữa được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được công bố, đem lại sự háo hức cho khán giả và giới chuyên môn.

Đây cũng là một Dự án phim nữa của Đạo diễn Victor Vũ chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, 3 năm sau khi “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” công chiếu thành công rực rỡ. Hiện, bộ phim “Mắt biếc” đang trong giai đoạn tuyển diễn viên và dự kiến bấm máy từ tháng 3/2019.

Điều khiến rất nhiều người kì vọng vào phim ngoài thành công của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, còn bởi “Mắt biếc” chính là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Nguyễn Nhật Ánh. Đây là một câu chuyện tình cảm động, trong sáng và đầy chất thơ với bối cảnh chiến tranh, đã lấy đi nước mắt, rung động biết bao con tim của nhiều thế hệ độc giả.

Năm 2015, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” - tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được Victor Vũ chuyển thể thành phim đã đạt được kỉ lục phòng vé: Trên 80 tỉ đồng. Bộ phim "đẹp ngỡ ngàng" khiến khán giả ngây ngất và cũng đã tạo đà phát triển cho các diễn viên “nhí” trong phim này, đồng thời phần nào giúp quảng bá du lịch Phú Yên đến du khách.

Sau “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Cô gái đến từ hôm qua” - một tác phẩm nổi tiếng khác của Nguyễn Nhật Ánh cũng đã được Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chuyển thể thành phim và thành công với xấp xỉ 70 tỉ đồng phòng vé. Tuy có một vài “hạt sạn” nho nhỏ, nhưng cơ bản tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã chuyển tải một cách khá hấp dẫn tinh thần trong tác phẩm truyện vừa của nhà văn.

Kho tàng cho các nhà làm phim ảnh 1
"Mắt biếc" được chuyển thể từ truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Phản ứng của khán giả và những con số "khủng" từ doanh thu chắc chắn sẽ là động lực lớn cho những nhà làm phim khi "ngắm nghía" đến tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Nguyễn Nhật Ánh có gia tài sáng tác khá đồ sộ và hầu hết trong số đó đều khiến độc giả bao thế hệ mê mẩn, say đắm. Nhiều tác phẩm mới của ông khi ra mắt, độc giả xếp hàng cả dãy phố để chờ mua, chờ kí tặng.

Rất nhiều trong số ấy có nội dung hấp dẫn, kịch tính, rất phù hợp để chuyển thể thành những tác phẩm điện ảnh hay: “Phòng trọ 3 người”, “Hạ đỏ”, “Trại hoa vàng” hay “Ngày xưa có một chuyện tình”... Chuyển thể tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, các nhà sản xuất có lợi thế là "chuyển" luôn được lực lượng người hâm mộ khổng lồ của nhà văn đến rạp.

Tất nhiên, bên cạnh lợi thế thì áp lực cũng không phải là nhỏ. Bởi độ hấp dẫn và yêu thích của những câu chuyện, nếu đạo diễn chuyển thể hay, làm cốt truyện thăng hoa thì không nói, còn nếu bị biến tấu hay chất lượng không đạt kì vọng, phản ứng tiêu cực sẽ khó mà tránh được. Hy vọng rằng, “Mắt biếc” sau khi ra đời sẽ một lần nữa củng cố niềm tin cho những nhà sản xuất rằng tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh luôn là kho tàng có thể đem đến những tác phẩm hay cho những nhà làm phim dám làm. 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim. 

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng
(PLVN) -  “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”, ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sỹ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống Covid-19.