Khó kiểm soát thuốc Đông y “trôi nổi”

Nguyên liệu cho ngành đông y ở nước ta phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc nên chất lượng sản phẩm cũng không tránh khỏi bị lệ thuộc. Mặc dù, trong những năm gần đây, ngành y tế đã thắt chặt hơn trong nhập khẩu nhưng vẫn còn nhiều điều bất hợp lý trong quản lý chế biến và sử dụng nguyên liệu Đông y.

Nguyên liệu cho ngành đông y ở nước ta phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc nên chất lượng sản phẩm cũng không tránh khỏi bị lệ thuộc. Mặc dù, trong những năm gần đây, ngành y tế đã thắt chặt hơn trong nhập khẩu nhưng vẫn còn nhiều điều bất hợp lý trong quản lý chế biến và sử dụng nguyên liệu Đông y.

Cẩn thận với trà thảo dược
Cẩn thận với trà thảo dược

Đầu mối của nguyên liệu Đông y…

Chợ Ninh Hiêp – Gia Lâm và phố Lãn Ông – Hà Nội đươc coi là hai trung tâm lớn nhất cả nước về nguyên liệu Đông y. Để tìm hiểu rõ hơn nguồn gốc và chất lượng của nguồn nguyên liệu này nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại chợ Ninh Hiệp – Gia Lâm.

Đúng như những lời truyền miệng, Ninh Hiêp là một làng nguyên liệu thuốc Đông y khá lớn. Trước mắt chúng tôi là một dãy dài những quầy quán chất đầy nguyên liệu được bày bán công khai. Bên trong sân của một số nhà, những người lao động đang thái những nguyên liệu khô đã được ngâm nước cho mềm và rồi đem phơi. Thuốc còn được phơi đầy cả trên đường đi… Theo quan sát của phóng viên, từ đầu đến cuối làng, có đến hàng trăm nhà buôn bán nguyên liệu Đông y và một số sản phẩm đã qua chế biến.

Những sản phẩm ở đây có xuất xứ từ đâu, có hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người sử dụng nó hay không thì chỉ có… Trời mới biết. Trong vai một người mới chuẩn bị vào nghề muốn nhập một lượng thuốc lớn để mở của hàng, chúng tôi đã qua rất nhiều của hàng để tìm hiểu về thông tin này.

Trao đổi với chúng tôi, một ông chủ lớn ở đây cho biêt: “Tất cả những nguyên liệu Đông y ở đây được nhập từ nhập từ Trung Quốc về, chứ ở Việt Nam thì cũng chẳng đáng kể. Chúng tôi trực tiếp sang bên đó mua hàng đóng bao đánh dấu lại rồi về. Việc vận chuyển và thủ tục thì đã có nhà xe lo rồi. Hàng về đến nhà thì mới gửi tiền, lái xe sẽ chịu chách nhiệm chuyển cho chủ bên đó.”

Khi chúng tôi phân vân về chất lượng của những sản phẩm ở Trung Quốc thì ông nói: “Xưa nay vẫn thế. Thị trường vẫn chấp nhận đấy thôi. Với lại bọn anh có giấy tờ xác minh của ngành Ytế mà, họ cũng kiểm tra chặt lắm. Những mặt hàng đó giá chênh được bao đâu mà buôn lậu, bọn anh chỉ có xách tay những hàng có giá hàng tỉ đông một kg thì mới bõ.”.

Thấy chúng tôi phân vân vì cách bảo quản nguyên liệu thuốc, anh bảo luôn: “Thuốc này đã được sấy khô rồi, một số loại dễ mốc và có giá tri được sấy bằng diêm sinh nên không lo bị mốc . Chất này cũng không độc đâu mà lo, bởi ở nhiệt độ cao khi sắc thuốc là nó đã bay mất rồi…”

Đông y - bạn hàng của những quán trà đạo

Chào tạm biệt ông chủ thuốc lớn nhất ở Ninh Hiệp, chúng tôi tiếp tục đến phố Lãn Ông – Hà Nội để tìm hiểu khu vực có rất nhiều của hàng kinh doanh sản phẩm và nguyên liệu thuốc Đông y.

Gần như cả khu phố đều buôn bán mặt hàng này. Tuy các của hàng san sát nhau nhưng người mua vẫn ra vào rất nhộn nhịp. Một người chủ quán cho biết: “Nguồn hàng được luân chuyển qua rất nhiều khâu trung gian, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc nên việc bảo quản cũng phải được xử lý rất cẩn thận. Còn việc họ tẩm ướp thế nào thì tôi cũng không rõ…”

Vẫn biết  hiệu quả sản phẩm từ những cây thuốc Đông y là khá tốt nhưng nếu không biết cách, bảo quản, pha chế, kết hợp đúng thì chất lượng của nó sẽ ra sao?

Hiện nay, ở Hà Nội cũng như rất nhiều khu vực xuất hiện rất nhiều quán trà đạo. Đó là những quán nước sử dụng những cây thuốc để pha chế. Họ pha chế theo công thức riêng của họ, kết hợp các nguyên liệu theo cảm tính. Thế nên ai dám chắc rằng những thứ nước này là tốt cho sức khỏe và không gây hại cho con người?

B.Hùng – T. Hương

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.