Khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thay đổi nhưng chưa kịp thích ứng, các doanh nghiệp trong nước đang gặp vô vàn khó khăn khi tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn đang còn nhiều bất ổn.

Chuỗi cung ứng chưa thể phục hồi hoàn toàn

Đại dịch Covid-19 kéo dài hơn 2 năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Nguồn nguyên liệu, nguồn lao động sau mùa dịch vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Đặc biệt, Trung Quốc – đối tác xuất nhập khẩu lớn nhất của nước ta vẫn đang thực hiện chính sách “Zero Covid” khiến các doanh nghiệp “lao đao” mỗi lần nước bạn cấm biên, phong tỏa.

Tình hình nhập khẩu hàng hóa bằng đường bay hiện nay cũng còn nhiều hạn chế. Bà Vũ Thị Ngọc CEO Bstrong – công ty chuyên về thiết bị công nghiệp chia sẻ: “Bstrong là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm giảm chấn, giảm rung Rosta của Thuỵ Sỹ tại thị trường Việt Nam. Do các lệnh trừng phạt bay và khan hiếm nguồn nguyên liệu đầu vào nên chúng tôi đối mặt với vấn đề chuỗi cung ứng bị chậm trễ, các đơn hàng rơi vào tình trạng không xác định được thời gian nhận hàng”.

Ông Lê Hải Đăng, giám đốc vận hành của công ty Khuê Giang cũng chia sẻ tình trạng khó khăn vì vấn đề tương tự. Các sản phẩm của Khuê Giang sử dụng Metaline là nguyên liệu chính để phủ phễu rung cấp phôi tự động cho các máy bowl feeder (phễu rung). Hàng hoá có thời hạn sử dụng mà thời gian vận chuyện và phương thức vận chuyển tốn nhiều thời gian và chi phí hơn trước.

Khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19 ảnh 1

Chi phí sản xuất tăng cao đột biến

Tình hình kinh tế chính trị trên thế giới liên tục bất ổn, chiến tranh Nga – Ucraina đã đẩy giá dầu lên cao kỷ lục, khiến chi phí sản xuất, vận chuyển của các doanh nghiệp cũng tăng cao đột biến. Mặt khác, đại dịch kéo dài khiến thu nhập giảm, người dân thắt chặt chi tiêu hơn trước, các doanh nghiệp lại phải tăng thêm chi phí quảng cáo để kích cầu tiêu dùng.

Hàng giả, hàng nhái – Câu chuyện chưa có hồi kết

Hàng giả, hàng nhái luôn là vấn đề nan giải của thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp vừa phải lo kinh doanh sản xuất vừa phải căng mình đấu tranh trên mặt trận hàng giả, hàng nhái, khó khăn chồng chất khó khăn.

Câu chuyện của thương hiệu Ultty là một ví dụ điển hình. Gia Dụng EUS là công ty phân phối độc quyền thương hiệu Ultty tại thị trường Việt Nam, được nhiều người tiêu dùng biết đến với dòng sản phẩm nổi bật là quạt tháp lọc không khí, quạt tháp 2 chiều… Nhưng trong thời gian gần đây đã xuất hiện tràn lan hàng giả, hàng nhái được bày bán ngay trong các siêu thị điện máy có tiếng.

Khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19 ảnh 2

sản phẩm quạt lọc không khí U ULTTY CR021 được công ty TNHH TMDV XNK EUS Việt Nam phân phối độc quyền theo hệ thống đại lý toàn quốc đang phải đối mặt với hiện tượng có hàng giả có mã CR021U với chất lượng kém xa so với hàng chính hãng cũng đang được bày bán trà trộn. Chính vì vậy, nhiều khách hàng mua nhầm phải hàng nhái đã đánh giá không tốt sản phẩm, làm thương hiệu mất uy tín trầm trọng

Khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19 ảnh 3

Quạt lọc không khí Ultty SKJ-CR021 hàng giả hàng nhái được bày bán công khai tại một siêu thị điện máy tại Hà Nội trên đường Giảng Võ với tên gọi CR021U

Không chỉ có vậy, nhiều cá nhân, tổ chức bán hàng online trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử cũng “treo đầu dê, bán thịt chó”. Sử dụng hình ảnh từ thương hiệu chính hãng để tạo lòng tin cho người mua hàng, mập mờ thông tin hay tự nhận là bán hàng xách tay để trà trộn bán hàng giả hàng nhái.

Khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19 ảnh 4
Khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19 ảnh 5

Hàng loạt các fanpage tự nhận hàng gia dụng Đức, sử dụng hình ảnh từ thương hiệu Ultty chính hãng để bán hàng giả, hàng nhái

Buôn bán hàng giả, hàng nhái là hành vi lừa dối người tiêu dùng, vi phạm pháp luật vào điều 192.Tội sản xuất, buôn bán hàng giả, có thể bị phạt từ 100.000.000 VNĐ đến 1.000.000.000 VNĐ hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, cần được lên án và tẩy chay mạnh mẽ. Xây dựng và phát triển doanh nghiệp là câu chuyện dài. Nhiều khó khăn, nhiều thách thức thì thành công mới trở nên rực rỡ. Tuy nhiên, trên con đường ấy, các doanh nghiệp rất cần sự chung tay ủng hộ của nhà nước và người tiêu dùng.

Huyền My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phụ nữ đến từ những nền kinh tế có thu nhập thấp ở Đông Nam Á nổi lên như những doanh nhân vững vàng nhất trên thế giới, theo nghiên cứu của Mastercard

• Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân thường niên lần thứ 5 do Mastercard công bố cho thấy sự phát triển trong hai năm vừa qua của nữ doanh nhân đến từ 65 thị trường trong bối cảnh kinh tế thế giới đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19
(PLVN) - Theo một nghiên cứu mới đây của Mastercard, mặc dù đại dịch COVID-19 đã có những tác động ở các mức độ khác nhau đối với các nữ doanh nhân trên toàn cầu, đặc biệt ở những nền kinh tế đang phát triển, thì phụ nữ vẫn đang thể hiện sự bền bỉ để có thể thành công trong mọi tình huống.

Ninh Bình: Khánh thành 2 ngôi nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo

Ninh Bình: Khánh thành 2 ngôi nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo
(PLVN) - Chiều 23/5, MTTQ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các chức sắc tôn giáo trong tỉnh tổ chức lễ khánh thành 2 ngôi nhà "Đại đoàn kết" tặng các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở tại thôn Đông Lãng Nội (xã Gia Lập, huyện Gia Viễn).

Nhiều tỉnh Miền Bắc thiệt hại do mưa lũ

Nhiều tỉnh Miền Bắc thiệt hại do mưa lũ
(PLVN) - Do mưa lũ kéo dài, một số tỉnh phía bắc chìm trong biển nước, giao thông ách tắc, cây trồng vật nuôi bị cuốn trôi, nhiều công trình kiên cố bị sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Luật Dầu khí sửa đổi: Phát triển ngành năng lượng Việt Nam

Luật Dầu khí sửa đổi: Phát triển ngành năng lượng Việt Nam
(PLVN) - Tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội thảo một số vấn đề thực tiễn đặt ra trong hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí nhằm góp phần phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt Nam. 

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo “nóng” yêu cầu làm rõ vấn đề liên quan đến vụ án dân sự kéo dài, gây bức xúc trong dòng họ

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo “nóng” yêu cầu làm rõ vấn đề liên quan đến vụ án dân sự kéo dài, gây bức xúc trong dòng họ
(PLVN) -  Sau khi nhận được phản ánh của Báo PLVN ở 02 kỳ liên tiếp ngày 01/8/2021 và ngày 12/4/2022 cùng đơn đề nghị của ông Nguyễn Trọng Nội đề nghị xem xét, xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Trần Thị Thịu tại phố Trung Thành, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình . Ngày 16/5/2022, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản số 28/UBND-VP10 thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, rà soát, xử lý giải quyết đơn đề nghị của công dân rất cụ thể, rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trực tiếp kiểm tra, xử lý các vấn đề nóng trên địa bàn Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trực tiếp kiểm tra, xử lý các vấn đề nóng trên địa bàn Phú Quốc
(PLVN) -  Ngày 23/5, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, xử lý các vấn đề nóng trên địa bàn thành phố Phú Quốc, đặc biệt là các vụ việc bao chiếm đất rừng. Tham gia cùng đoàn có ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban ngành, các Lãnh đạo thành phố Phú Quốc.

Đồng Tháp: Ký kết sản xuất và tiêu thụ lúa giữa Tập đoàn Tân Long và HTX Trường Phát

Đồng Tháp: Ký kết sản xuất và tiêu thụ lúa giữa Tập đoàn Tân Long và HTX Trường Phát
(PLVN) - Tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long tại Đồng Tháp (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long) và HTX Trường Phát (xã Trường Xuân) vừa ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa. Đây là một trong những giải pháp giúp nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững. Đến dự buổi ký kết với sự đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện cùng nông dân HTX.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Hòa Bình, Sơn La

Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ làm chia cắt một số khu vực của tỉnh Hòa Bình
(PLVN) -  Từ ngày 21/5 đến 23/5 mưa lớn kéo dài đã khiến một số địa phương của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La chịu thiệt hại về tài sản, hoa màu… Chính quyền các địa phương hiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả, đồng thời hỗ trợ người dân các khu vực bị ảnh hưởng.

Hậu Giang: Xây dựng Đồ án quy hoạch huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hậu Giang: Xây dựng Đồ án quy hoạch huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị thông qua Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án do Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam và Tập đoàn Him Lam tư vấn. Chủ trì Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành cùng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh và các sở, ban, ngành, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành, Châu Thành A.

Lai Châu: Sạt lở taluy dương trên quốc lộ 4H

Sạt lở taluy dương trên quốc lộ 4H
(PLVN) -  Sáng ngày 23/5, tại Km196+720 Quốc lộ 4H (Tuyến Pa Tần - Mường Tè - Pắc Ma - Mường Nhé), đoạn thuộc địa phận bản Cừ Xá, xã Mù Cả, huyện Mường Tè (đoạn Mường Nhé - Pắc Ma) đã xảy ra sạt lở hơn 30m taluy dương.

Tân cảng Sài Gòn hoàn thành xuất sắc công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng

Tân cảng Sài Gòn hoàn thành xuất sắc công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng
(PLVN) -  Chiều 23/5, tại Khánh Hòa, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (Tân cảng Sài Gòn) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, giai đoạn 2016 – 2021. Thượng tá Bùi Văn Quỳ - Phó Tổng Giám đốc Tân cảng Sài Gòn chủ trì. Tham dự có đại biểu Cục Đối ngoại, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng); đại biểu Phòng Đối ngoại, Phòng An ninh (Quân chủng Hải quân),Vùng 4 Hải quân và các cơ quan, công ty thuộc Tân cảng Sài Gòn.

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.