Khó khăn khi thực hiện Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương đề nghị để các tỉnh tự xếp danh mục ưu tiên các dự án NLTT cần thực hiện trước. (Ảnh: Hoàng Tú)
Bộ Công Thương đề nghị để các tỉnh tự xếp danh mục ưu tiên các dự án NLTT cần thực hiện trước. (Ảnh: Hoàng Tú)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Công suất các dự án điện mặt trời, thủy điện đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đều vượt mục tiêu đặt ra trong Quy hoạch điện VIII. Đây được nhận diện là khó khăn khi lập kế hoạch thực hiện quy hoạch này.

Không thể giao tiến độ cụ thể cho dự án điện mặt trời

Tại Tờ trình 6046/TTr-BCT đề nghị ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện (QHĐ) VIII, Bộ Công Thương đã nêu ra một số khó khăn khi thực hiện quy hoạch này.

Bộ Công Thương cho biết, tại Quyết định 500/QĐ-TTg phê duyệt QHĐ VIII, Thủ tướng có giao nhiệm vụ “đối với các dự án điện mặt trời (ĐMT) đã được phê duyệt quy hoạch, đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và giao chủ đầu tư sẽ được xem xét tiến độ cụ thể trong Kế hoạch thực hiện QHĐ VIII theo quy định của pháp luật về quy hoạch, pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật khác có liên quan, bảo đảm an ninh, cân đối các nguồn, phụ tải hạ tầng lưới điện, hiệu quả về kinh tế, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý”.

Tuy nhiên, Viện Năng lượng (cơ quan được Bộ Công Thương giao lập Kế hoạch) báo cáo không có khả năng thực hiện yêu cầu này. Nguyên nhân là do, theo thống kê, hiện có 23 dự án/phần dự án có quy mô công suất 2.360,42MW các dự án ĐMT đã được phê duyệt, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và giao chủ đầu tư, lớn hơn tổng công suất được Chính phủ đồng ý thực hiện trong QHĐ VIII (1.500MW).

Ngoài ra, Viện Năng lượng cho rằng, vì không có đủ thời gian, thông tin, số liệu, một số tiêu chí chưa thể xác định được (như quy định của pháp luật về quy hoạch, pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật khác có liên quan; hiệu quả kinh tế, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý như nêu tại Quyết định 500/QĐ-TTg) nên không đủ cơ sở để xác định rõ tiến độ của các dự án ĐMT đã có chủ đầu tư cũng như các dự án ĐMT mới.

Do đó, tư vấn lập kế hoạch thực hiện QHĐ VIII đề xuất UBND các tỉnh tổng hợp xếp hạng dự án, báo cáo Bộ Công Thương và Chính phủ nhằm lựa chọn các dự án để phát triển, đáp ứng tiêu chí tại Quyết định 500/QĐ-TTg, bảo đảm tối ưu tổng thể theo QHĐ VIII.

Không chỉ công suất ĐMT được phê duyệt vượt chỉ tiêu đặt ra tại QHĐ VIII, công suất thủy điện cũng rơi vào tình trạng tương tự. Theo tờ trình, tổng công suất các dự án thủy điện (bao gồm cả thủy điện nhỏ) đã vận hành và bổ sung QHĐ VII điều chỉnh tới năm 2030 đạt 30.697MW, trong khi tổng công suất các nguồn thủy điện tới 2030 được phê duyệt tại QHĐ VIII đạt 29.346MW. Như vậy, tổng công suất thủy điện đặt mục tiêu tại QHĐ VIII giảm 1.333MW so với QHĐ VII điều chỉnh.

Viện Năng lượng cũng cho biết, do thiếu các thông tin như quy định của pháp luật về quy hoạch, bảo đảm môi trường bảo vệ rừng, an ninh nguồn nước, giá thành điện năng và chi phí truyền tải nên không có khả năng xác định được chi tiết các dự án cần đẩy lùi tiến độ để bảo đảm đáp ứng cơ cấu nguồn điện đã được phê duyệt tại QHĐ VIII. Vì vậy, kế hoạch chỉ xác định tổng công suất thủy điện nhỏ tới cấp tỉnh.

Đề xuất các tỉnh tự lựa chọn dự án ưu tiên

Bộ Công Thương cho biết, hiện Đề án Kế hoạch thực hiện QHĐ VIII đã tính toán đến cấp độ dự án với 1.019 công trình nguồn và lưới điện quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện (67 công trình nguồn và 952 công trình lưới truyền tải), đã phân kỳ đầu tư tới năm 2025 và giai đoạn 2026 - 2030.

Tuy nhiên, hiện các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) như điện gió, ĐMT, điện sinh khối, điện rác, thuỷ điện nhỏ không phân cấp đến mức độ dự án. Nguyên nhân là bởi thiếu cơ sở xếp hạng ưu tiên, trong đó có 2 tiêu chí quan trọng chưa xác định được là tình trạng pháp lý của dự án, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác cũng như giá điện và hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.

Chưa kể, số lượng các dự án NLTT cần đánh giá rất lớn, quy mô công suất đa dạng từ vài MW đến hàng nghìn MW. Theo văn bản của các địa phương cung cấp số liệu lập kế hoạch thì có trên 2.000 dự án; nhiều dự án chưa xác định được vị trí nên chưa biết phương án đấu nối vào lưới điện.

Ngoài ra, nhu cầu đăng ký của các địa phương với nguồn thủy điện nhỏ, điện sinh khối, điện rác cũng rất lớn so với lượng công suất tính toán tối ưu theo vùng của QHĐ VIII, trong khi cơ sở xếp hạng các dự án này trên các mặt tình trạng pháp lý, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác, nguồn nguyên liệu - nhiên liệu, giá điện, hiệu quả kinh tế - xã hội lại chưa có nên Kế hoạch mới chỉ tính toán đến cấp tỉnh.

Do đó, để thực hiện triển khai các dự án này, Bộ Công Thương đề nghị trên cơ sở kế hoạch được thực hiện, UBND các tỉnh xếp hạng, lựa chọn các dự án dự kiến phát triển (bao gồm nhà máy điện và lưới điện đấu nối) trên cơ sở các tiêu chí tại QHĐ VIII và các tiêu chí khác, lựa chọn chủ đầu tư để phát triển dự án.

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Đọc thêm

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…