Khó khăn do Covid -19: Nhà thầu Trung Quốc quan tâm một loạt dự án ngành điện

Nhiều dự án điện bị ảnh hướng tiến độ do dịch Covid - 19
Nhiều dự án điện bị ảnh hướng tiến độ do dịch Covid - 19
(PLVN) - Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực cho thấy, chỉ tính riêng 2 dự án nhiệt điện của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện thì đã có 23/24 nhà thầu Trung Quốc quan tâm tham gia mua hồ sơ mời thầu. 

Hiện trong 4 dự án với tổng công suất 2.950 MW mà TKV đang thực hiện thì mới có 2 dự án đang được triển khai là Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II (110 MW) và Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Quỳnh Lập  (2x600 MW).

Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (VP BCĐ) xác nhận tình hình thực hiện 2 dự án này như sau: Đối với Dự án NMNĐ Na Dương II, ngày 6/1/2020 Chủ đầu tư đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu EPC dự án. Theo đó, thời gian đóng thầu vào ngày 8/4/2020 nhưng do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 và theo đề nghị của một số nhà thầu mua hồ sơ, Chủ đầu tư đã phải gia hạn thời gian đóng thầu lần 1 đến ngày 6/5/2020 và lần 2 đến ngày 10/6/2020.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, việc thực hiện các gói thầu đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành và cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ theo tinh hình thực hiện của dự án. Đáng chú ý,ở dự án NMNĐ Na Dương II, đến nay đã có 16 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu, nhưng hầu hết là nhà thầu Trung Quốc.

Tương tự, đối với Dự án NMNĐ Quỳnh Lập, báo cáo cho thấy, TKV đã tiến hành thông báo mời rộng rãi tới các nhà đầu tư quan tâm trên trang Web của TKV từ ngày 10/2/2020. Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ quan tâm là ngày 10/3/2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19  đang diễn biến rất phức tạp và theo đề nghị của một số nhà đầu tư, TKV đã thông báo gia hạn thời gian nộp hồ sơ quan tâm đến dự án đến ngày 31/3/2020.

Đến 31/3/2020, TKV đã nhận được 8 bộ hồ sơ quan tâm của các nhà đầu tư trong đó có tới 7 nhà thầu Trung Quốc và 1 nhà đầu tư Việt Nam. Theo VP BCĐ, hiện TKV đang tổ chức đánh giá Hồ sơ quan tâm của các Nhà đầu tư này. “Dự kiến sẽ sớm báo cáo Chính phủ kết quả tìm kiếm nhà đầu tư và phương án triển khai dự án. Trong trường lựa chọn được các nhà đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vào cuối năm 2020, dự án có thể hoàn thành đưa vào vận hành”- báo cáo cho hay.

Ngoài các dự án nhiệt điện của TKV làm chủ đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi Covid 19, theo báo cáo của VP Ban chỉ đạo, một số dự án đầu tư theo hình thức BOT cũng đang gặp phải tình cảnh tương tự. Được biết, hiện có 19 dự án nhiệt điện đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng- Kinh doanh-Chuyển giao) với tổng công suất 27.000 MW. Trong tháng 5/2020,  diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 đã gây tác động tiêu cực đến tình hình thi công của 4 dự án đang triển khai.

 Ở Dự án nhiệt điện Hải Dương đã một số lượng lớn lao động của dự án đã không được nhập cảnh do dịch bệnh. Thống kế cho thấy, tại thời điểm này mới có 258/481 lao động nước ngoài được nhập cảnh quay lại dự án và đang thực hiện cách ly. Trong khi dự án Duyên Hải 2 cũng được xác định là phát hiện sự kiện bất khả kháng phi chính phủ do sự bùng phát của dịch Covid - 19 và Dự án đang trong tình trạng phải tổng hợp, đánh giá những tác động cụ thể của dịch bệnh đối với việc triển khai dự án.

Còn dự án Vân Phong 1 tình trạng cũng không sáng sủa hơn khi cũng bị dịch Covid 19 ảnh hưởng đến công tác triển khai thiết kế, mua sắm, xây dựng.  Chủ đầu tư đang tổng hợp báo cáo Bộ Công thương các tác động của dịch bệnh để phối hợp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến dự án.

Cũng liên quan tới ảnh hưởng của dịch Covid 19, Báo cáo của VP Ban chỉ đạo cũng cho hay, ngoài các dự án BOT nêu trên, tình trạng chuyên gia, lao động nước ngoài chưa được nhập cảnh quay lại dự án làm việc còn xảy ra ở nhiều dự án khác như: dự án Sông Hậu 1, LNG Bạc Liêu…

Trước các khó khăn, VP Ban chỉ đạo kiến nghị chủ đầu tư các dự án nguồn điện quan trọng tập trung đảm bảo mốc tiến độ đóng điện như đã cam kết, chủ động xử lý các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền và đề xuất phương án giải quyết những vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ xem xét giải quyết nhằm giảm mức độ chậm tiến độ của các dự án.

Đọc thêm

Doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, Ban IV kiến nghị giải pháp cấp bách tháo gỡ

DN xuất khẩu gỗ đang khó khăn về hoàn thuế
(PLVN) - Công bố kết quả khảo sát doanh nghiệp (DN), Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) nhận định DN đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Trương Gia Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính, Trưởng Ban IV vừa có Văn bản kiến nghị lên Thủ tướng một loạt giải pháp cấp bách tháo gỡ cho DN…

Tổng cục Thuế: 5 ngày đối thoại để giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến hoàn thuế

Tổng cục Thuế: 5 ngày đối thoại để giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến hoàn thuế
(PLVN) - Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục trưởng Cục Thuế khẩn trương thực hiện ngay, không chậm trễ một loạt công việc liên quan đến hoàn thuế, trong đó, từ ngày 29/5/2023 đến ngày 2/6/2023 phải tổ chức đối thoại ngay với hiệp hội, doanh nghiệp đối với các hồ sơ hoàn thuế đang có vướng mắc…

Sớm sửa đổi quy định pháp luật về kinh doanh thuốc lá

PGS.TS Đinh Dũng Sỹ nhắc lại một số chỉ đạo của Chính phủ về thuốc lá thế hệ mới.
(PLVN) - Thực tế nhiều năm qua cho thấy, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới chưa được quản lý, chưa được lưu hành nhưng đã được bán tràn lan trên thị trường và trên mạng internet. Thực trạng này đòi hỏi các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương tìm giải pháp để có câu trả lời cho những yêu cầu của Chính phủ và mối quan tâm của dư luận.

PV GAS có Chủ tịch và Giám đốc mới

Lãnh đạo cấp cao của PV GAS nhận nhiệm vụ mới (ba người cầm hoa)
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức Chủ tịch HĐQT PV GAS, còn ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức Tổng giám đốc PV GAS.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất lần thứ 3

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức công bố các quyết định giảm lãi suất lần thứ 3. Tuy nhiên, so với 2 lần giảm lãi suất trong tháng 3, thông tin này chưa được đón nhận một cách hào hứng.

Nhiều hoạt động phong phú tại 'Ngày không tiền mặt năm 2023'

Quang cảnh cuộc Họp báo
(PLVN) - Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt năm 2022, Ngày không tiền mặt năm 2023 (16/6/2019-16/6/2023) sẽ diễn ra từ ngày 16/6/2023 tại TP Hồ Chí Minh với rất nhiều hoạt động phong phú. Sự kiện do Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức.

PV GAS chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 36%

Đoàn Chủ tịch điều hành cuộc họp ĐHĐCĐ PV GAS năm 2023
(PLVN) - Ngày 25/05/2023, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.

Tạo đường hướng mới để Vinachem hoạt động, phát triển

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kết luận cuộc họp.
(PLVN) - Ngày 25/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về tình hình hoạt động, công tác cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giai đoạn 2016 - 2020, Đề án cơ cấu lại Vinachem giai đoạn 2021 - 2025, các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới và Kế hoạch sắp xếp lại Công ty mẹ - Vinachem.

Ngoại giao kinh tế đồng hành gỡ khó cho ngành gỗ

Xuất khẩu gỗ đang gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Khẳng định các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, song Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ - EU, ông Nguyễn Văn Thảo đề nghị cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra “thuốc chữa bệnh”.

EC thay đổi lịch kiểm tra chống khai thác IUU tại Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tháng 10/2023 thay vì tháng 5/2023 như dự kiến.