Khó khăn do Covid -19: Nhà thầu Trung Quốc quan tâm một loạt dự án ngành điện

(PLVN) - Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực cho thấy, chỉ tính riêng 2 dự án nhiệt điện của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện thì đã có 23/24 nhà thầu Trung Quốc quan tâm tham gia mua hồ sơ mời thầu. 
Nhiều dự án điện bị ảnh hướng tiến độ do dịch Covid - 19 Nhiều dự án điện bị ảnh hướng tiến độ do dịch Covid - 19

Hiện trong 4 dự án với tổng công suất 2.950 MW mà TKV đang thực hiện thì mới có 2 dự án đang được triển khai là Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II (110 MW) và Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Quỳnh Lập  (2x600 MW).

Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (VP BCĐ) xác nhận tình hình thực hiện 2 dự án này như sau: Đối với Dự án NMNĐ Na Dương II, ngày 6/1/2020 Chủ đầu tư đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu EPC dự án. Theo đó, thời gian đóng thầu vào ngày 8/4/2020 nhưng do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 và theo đề nghị của một số nhà thầu mua hồ sơ, Chủ đầu tư đã phải gia hạn thời gian đóng thầu lần 1 đến ngày 6/5/2020 và lần 2 đến ngày 10/6/2020.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, việc thực hiện các gói thầu đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành và cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ theo tinh hình thực hiện của dự án. Đáng chú ý,ở dự án NMNĐ Na Dương II, đến nay đã có 16 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu, nhưng hầu hết là nhà thầu Trung Quốc.

Tương tự, đối với Dự án NMNĐ Quỳnh Lập, báo cáo cho thấy, TKV đã tiến hành thông báo mời rộng rãi tới các nhà đầu tư quan tâm trên trang Web của TKV từ ngày 10/2/2020. Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ quan tâm là ngày 10/3/2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19  đang diễn biến rất phức tạp và theo đề nghị của một số nhà đầu tư, TKV đã thông báo gia hạn thời gian nộp hồ sơ quan tâm đến dự án đến ngày 31/3/2020.

Đến 31/3/2020, TKV đã nhận được 8 bộ hồ sơ quan tâm của các nhà đầu tư trong đó có tới 7 nhà thầu Trung Quốc và 1 nhà đầu tư Việt Nam. Theo VP BCĐ, hiện TKV đang tổ chức đánh giá Hồ sơ quan tâm của các Nhà đầu tư này. “Dự kiến sẽ sớm báo cáo Chính phủ kết quả tìm kiếm nhà đầu tư và phương án triển khai dự án. Trong trường lựa chọn được các nhà đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vào cuối năm 2020, dự án có thể hoàn thành đưa vào vận hành”- báo cáo cho hay.

Ngoài các dự án nhiệt điện của TKV làm chủ đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi Covid 19, theo báo cáo của VP Ban chỉ đạo, một số dự án đầu tư theo hình thức BOT cũng đang gặp phải tình cảnh tương tự. Được biết, hiện có 19 dự án nhiệt điện đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng- Kinh doanh-Chuyển giao) với tổng công suất 27.000 MW. Trong tháng 5/2020,  diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 đã gây tác động tiêu cực đến tình hình thi công của 4 dự án đang triển khai.

 Ở Dự án nhiệt điện Hải Dương đã một số lượng lớn lao động của dự án đã không được nhập cảnh do dịch bệnh. Thống kế cho thấy, tại thời điểm này mới có 258/481 lao động nước ngoài được nhập cảnh quay lại dự án và đang thực hiện cách ly. Trong khi dự án Duyên Hải 2 cũng được xác định là phát hiện sự kiện bất khả kháng phi chính phủ do sự bùng phát của dịch Covid - 19 và Dự án đang trong tình trạng phải tổng hợp, đánh giá những tác động cụ thể của dịch bệnh đối với việc triển khai dự án.

Còn dự án Vân Phong 1 tình trạng cũng không sáng sủa hơn khi cũng bị dịch Covid 19 ảnh hưởng đến công tác triển khai thiết kế, mua sắm, xây dựng.  Chủ đầu tư đang tổng hợp báo cáo Bộ Công thương các tác động của dịch bệnh để phối hợp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến dự án.

Cũng liên quan tới ảnh hưởng của dịch Covid 19, Báo cáo của VP Ban chỉ đạo cũng cho hay, ngoài các dự án BOT nêu trên, tình trạng chuyên gia, lao động nước ngoài chưa được nhập cảnh quay lại dự án làm việc còn xảy ra ở nhiều dự án khác như: dự án Sông Hậu 1, LNG Bạc Liêu…

Trước các khó khăn, VP Ban chỉ đạo kiến nghị chủ đầu tư các dự án nguồn điện quan trọng tập trung đảm bảo mốc tiến độ đóng điện như đã cam kết, chủ động xử lý các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền và đề xuất phương án giải quyết những vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ xem xét giải quyết nhằm giảm mức độ chậm tiến độ của các dự án.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải

(PLVN) - Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) suốt 2 tháng qua, DN như “ngồi trên đống lửa” khi thực hiện “3 tại chỗ” (3T), nay thêm lo lắng vì tăng thêm chi phí khi phải lắp hệ thống quan trắc tự động nước thải theo quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020.

Đọc thêm

“Đẻ” thêm quy định về bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp lo tăng chi phí, tiêu cực

Với các công trình xây dựng như cầu, đường… vốn không có các công trình xử lý chất thải thì làm sao cấp được GPMT? Ảnh minh họa
(PLVN) - Nếu như trước đây chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (nhóm I) mới phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và xin cấp giấy phép môi trường (GPMT), nhưng với quy định mới thì các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II, kể cả đã hoạt động cũng phải làm ĐTM và xin cấp GPMT…

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.