Khó hiểu vụ vợ chuyển tiền cho kẻ tự thú giết chồng

(PLO) - Trước đó, có thông tin rằng giữa nạn nhân và hung thủ có quan hệ đồng tính nhưng không có căn cứ để kết luận về mối quan hệ này. Bên cạnh đó, dư luận cũng hết sức khó hiểu về cách hành xử của bị cáo Nguyệt là vợ của nạn nhân khi biết Nuôl giết chồng mình nhưng không tố giác tội phạm, thậm chí còn chuyển tiền cho kẻ giết chồng mình… Đằng sau những mâu thuẫn khó lý giải trên cho thấy sự băng hoại về đạo đức, nỗi đau về thân tình thế thái…
Khó hiểu vụ vợ chuyển tiền cho kẻ tự thú giết chồng

Vụ án xảy ra cách đây hơn một năm, nhưng dư luận vẫn còn chưa hết bàng hoàng căm phẫn vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của nó cũng như sự ra tay tàn độc, táng tận lương tâm của hung thủ. Càng đáng lên án hơn khi kẻ sát nhân trong quá khứ cũng đã từng lĩnh án chung về tội giết người, 18 năm sau lại lĩnh thêm một án chung thân về cùng một tội danh. 

Giết người dã man

Ngày 19/8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Nuôl (58 tuổi, quê Sóc Trăng, ngụ ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”; tổng hình phạt mà bị cáo Nuôl phải chịu là chung thân. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt (54 tuổi) chịu mức án 15 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo hồ sơ vụ án thể hiện, năm 1988, bị cáo Lê Văn Nuôl từng bị TAND tỉnh Hậu Giang (cũ) xử phạt tù chung thân vì tội “Giết người” và “Trộm cướp tài sản”. Sau khi thành án, Nuôl được chuyển về thi hành án tại Trại giam T345 của Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Đến năm 1999, Nuôl được đặc xá tha tù trước hạn, về sinh sống tại nơi gần trại giam và suốt thời gian đó cho đến khi gây ra vụ giết người thứ 2, Nuôl chăm chỉ làm ăn, không mắc thêm tiền án, tiền sự.

Theo cáo trạng, vào tối 29/5/2015, ông Võ Văn Hoàng (SN 1959, ngụ ấp Suối Lê, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đến rẫy nơi Nuôl làm thuê ở cùng xã chơi. Sau đó, Nuôl mượn xe máy của ông Hoàng để đi uống cà phê, còn một mình ông Hoàng ở lại rẫy.

Đến 0h ngày 30/5, Nuôl trở về thấy ông Hoàng đang nằm võng trước nhà nên cả hai đi vào nhà uống trà nói chuyện. Trong lúc nói chuyện, hai bên xảy ra mâu thuẫn. Ông Hoàng dùng bình thủy tinh đập vào đầu, vào mặt Nuôl gây chảy máu nên Nuôl đánh trả lại. Ông Hoàng lấy dao chém nhưng Nuôl tránh được nên bị một vết xước chảy máu. Nuôl nhặt được dao và chém liên tiếp rất nhiều nhát vào đầu, mặt ông Hoàng đến khi nạn nhân không cử động nữa mới dừng lại.

Chém ông Hoàng xong, Nuôl lấy luôn xe máy của ông Hoàng để làm phương tiện bỏ trốn. Chạy đến ngã tư An Sương (TP HCM), Nuôl vứt dao rồi về nhà mẹ ruột ở tỉnh Sóc Trăng nhờ em dâu băng bó vết thương, sau đó trốn khỏi địa phương. Trên đường trốn chạy, Nuôl tiếp tục liên lạc với Nguyễn Thanh Phong (là bạn tù trước đó của Nuôl) để nhờ Phong đưa sang Campuchia.

Trong quá trình bỏ trốn ở Campuchia, Nuôl liên hệ với ông Phùng Văn Lợi, Hoàng Bá Long và bị cáo Nguyệt (vợ của nạn nhân Hoàng), Nuôl thông báo đã chém chết ông Hoàng rồi bỏ trốn. Nhận được thông tin trên, ông Lợi và ông Long đã trình báo ngay cho cơ quan Công an để tiến hành điều tra. Riêng bà Nguyệt thì không khai báo mà còn tìm cách che giấu cho hung thủ.

Cũng trong thời gian bỏ trốn, Nuôl điện cho em trai cùng mẹ khác cha là Trương Văn Hạnh (46 tuổi) nói rằng mình bị bệnh ung thư cần tiền chữa trị. Do ông Hạnh không có tiền, nên Nguyệt đưa cho ông Hạnh 5 triệu đồng để gửi cho Nuôl thông qua tài khoản một người bạn của Phong.

Thuê bạn tù đào hầm trốn nã ngay dưới gầm giường

Khoảng 10 ngày sau, Nuôl trở về Việt Nam và thuê phòng trọ ở tỉnh Long An. Tại đây, Nuôl nhờ Phong đến nhà mẹ ruột của Nuôl để đào giúp 1 căn hầm ngay dưới gầm giường. Phong không hỏi và cũng không biết Nuôl đào hầm đó để làm gì nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự của Phong về hành vi che giấu tội phạm.

Thực tế, Phong đào xong căn hầm trên và đưa cho Nuôl 3,6 triệu đồng rồi lấy chiếc xe máy mà Nuôl lấy cắp của nạn nhân. Trong thời gian Nuôl lẩn trốn trong hầm thì bị công an bắt giữ. Đến khi Nuôl bị bắt Phong mới biết Nuôl là tội phạm trốn nã.

Tại phiên toà, Nuôl cho biết không có mâu thuẫn gì với ông Hoàng mà do ông Hoàng đánh mình trước nên mới đánh lại. Bị cáo cũng không nhớ đã đâm bao nhiêu nhát vào người nạn nhân. Không có chi tiết sau khi quấn màn xong rồi tiếp tục chém như cáo trạng đã nêu “dù bị cáo có khai thế nào cũng đã mang tội giết người, là kẻ giết người”, bị cáo Nuôl nói trước tòa.

Bị cáo Nguyệt thì khai rằng bản thân bị cáo và chồng đã sống ly thân vì chồng có người đàn bà khác. Trước đó, chồng của Nguyệt và Nuôl thân thiết với nhau như anh em ruột thịt. Sau khi xảy ra vụ việc, Nuôl gọi điện về kể cho Nguyệt nghe chuyện đã giết ông Hoàng. Theo bị cáo Nguyệt, mặc dù nghe Nuôl kể vậy nhưng Nguyệt vẫn không tin. Sau đó Nguyệt có đưa cho ông Hạnh 5 triệu đồng, Nguyệt khai đây là số tiền tạm ứng lương cho ông Hạnh để gửi cho Nuôl.

Khai trước tòa, bị cáo Nuôl cho rằng từ khi ly thân với vợ, ông Hoàng thường xuyên ngủ qua đêm với Nuôl tại căn nhà ở trong rẫy. Nhiều lần, ông Hoàng tâm sự với Nuôl về việc có “bồ” bên ngoài. Nuôl đã khuyên bạn không nên làm vậy nhưng ông Hoàng không nghe. Đêm xảy ra án mạng, do trong lúc tức giận vì bị đánh, không kiềm chế được nên Nuôl đã ra tay giết hại bạn.

Bị cáo Nguyệt thì khai sau khi ông Hoàng bị sát hại, mặc dù vợ chồng đã ly thân nhưng Nguyệt tiến hành lo ma chay cho chồng chu đáo. Ông Hoàng chết trong căn nhà bị cáo Nuôl đang sống và chính Nuôl đã bỏ trốn nhưng Nguyệt không hề nghi ngờ Nuôl. Sau khi xảy ra vụ việc, Nuôl có gọi điện về kể cho Nguyệt nghe chuyện đã giết chồng của Nguyệt nhưng Nguyệt không tin.

Nguyệt khai đã đưa cho ông Hạnh 5 triệu là tiền để tạm ứng tiền công làm vườn cho ông Hạnh chứ mục đích không phải để gửi cho Nuôl. Tại phiên xử, con trai của nạn nhân Hoàng đã không yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại. Riêng mẹ của nạn nhân Hoàng thì yêu cầu bị cáo Nuôl phải bồi thường số tiền 72 triệu đồng.

Trước đó, phiên tòa xét xử vụ án này vào cuối tháng 5/2016 từng bị hoãn để điều tra bổ sung vì thấy còn nhiều mâu thuẫn trong lời khai giữa các bị cáo và người làm chứng. Nhiều người nghi ngờ về lời khai của bị cáo Nuôl về nguyên nhân gây án do bột phát, giữa nạn nhân và bị cáo không có mâu thuẫn từ trước, không có âm mưu, động cơ nào khác mà bị cáo ra tay tàn độc tước đoạt mạng sống của nạn nhân?

Trước đó, có thông tin rằng giữa nạn nhân và hung thủ có quan hệ đồng tính nhưng không có căn cứ để kết luận về mối quan hệ này. Bên cạnh đó, dư luận cũng hết sức khó hiểu về cách hành xử của bị cáo Nguyệt là vợ của nạn nhân khi biết Nuôl giết chồng mình nhưng không tố giác tội phạm, thậm chí còn chuyển tiền cho kẻ giết chồng mình… Đằng sau những mâu thuẫn khó lý giải trên cho thấy sự băng hoại về đạo đức, nỗi đau về thân tình thế thái…

Sau khi cân nhắc, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Nuôl mức án tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”; tổng hình phạt mà bị cáo Nuôl phải chịu là chung thân. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt (54 tuổi) chịu mức án 15 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”.

Hòa Thạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.