Khiếu nại về DA KDC Viglacera Hạ Long không có cơ sở

Ông Nguyễn Khắc Hướng và Bùi Công Đại ở tổ 13, khu2, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, Quảng Ninh gửi đơn kiến nghị việc Cty Viglacera Hạ Long (cty) lấy đất thực hiện dự án (DA) khu dân cư cán bộ công nhân viên (khu dân cư) tại phường Hà Khẩu từ năm 2008. Chủ dự án và UBND phường Hà Khẩu có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thu hồi đất…

Ông Nguyễn Khắc Hướng và Bùi Công Đại ở tổ 13, khu2, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, Quảng Ninh gửi đơn kiến nghị việc Cty Viglacera Hạ Long (cty) lấy đất thực hiện dự án (DA) khu dân cư cán bộ công nhân viên (khu dân cư) tại phường Hà Khẩu từ năm 2008. Chủ dự án và UBND phường Hà Khẩu có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thu hồi đất…

Theo tài liệu, ngày 22/5/2006, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt địa điểm quy hoạch khu dân cư Cty CP Viglacera Hạ Long tại Quyết định (QĐ) số 1384 với tổng diện tích 3,7 ha (giai đoạn 1). Sau đó, UBND tỉnh ban hành  QĐ số 700, ngày 28/2/2007, gia hạn thời gian thi hành QĐ 1384. Ngày 15/3/2007, UBND TP Hạ Long ra QĐ số 225 phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại phường Hà Khẩu.

Ngày 7/ 11/2007, tại  Văn bản số 5117, UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư và  ngày 25/1/2008, Sở Xây dựng có Văn bản số 36 gửi Cty Kết quả thẩm định thiết kế công trình thuộc dự án Khu dân cư của Cty tại phường Hà Khẩu. 

Ngày 06/01/2009, UBND TP Hạ Long có QĐ số 7 phê duyệt giá đất ở bình quân liền kề để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 250ngàn đồng/m2, mức hỗ trợ xen kẽ khu dân cư bằng 20% giá đất ở mức bình quan liền kề là 50 ngàn đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Hữu Kỳ - Giám đốc Ban Quản lý tài nguyên và xin cấp mỏ của Cty: “Cty áp dụng Điều 41, Nghị định 97/2004 NĐ-CP, tự thỏa thuận với dân vì DA thuộc nhóm B (Xây nhà cho CBCNV) không phải là xây để kinh doanh; đồng thời áp dụng Điều 7, QĐ số 99/2008 của tỉnh Quảng Ninh về thủ tục thỏa thuận đối với các DA sử dụng đất không thuộc trường hợp thu hồi đất.

Còn nguyên nhân khiến ông Hướng và ông Đại khiếu nại là do hai ông nằm ngoài danh sách UBND phường và HTX An Tiêm xác nhận có quyền sử dụng đất. Gia đình ông Hướng có công khai hoang, nhưng đã bỏ ruộng 18 năm so với thời điểm đền bù, phần đất này sau đó HTX đã cho hộ ông Phạm Ngọc Linh là xã viên HTX  canh tác đến giờ, nên HTX đền bù cho hộ ông Linh.

Ông Hướng và ông Đại không phải là xã viên HTX, nhưng gia đình ông Đại có công phục hóa lại ruộng đất nên vẫn được đền bù, nhưng quyền sử dụng đất thuộc về HTX An Tiêm, HTX đã giữ  lại 20% số tiền mà gia đình ông Đại được đền bù nhập vào quỹ HTX theo quyết định của Đại hội xã viên bất thường ngày 9/10/2009”. 

Trong đơn ông Hướng và ông Đại cho rằng: Quá trình thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, Chủ dự án và UBND phường Hà Khẩu có biểu hiện không đúng quy định của Nhà nước về thủ tục thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư và các chế độ hỗ trợ khác.

Quá trình thực hiện DA không có biên bản kiểm đếm diện tích đất thu hồi của từng hộ gia đình, chỉ có gia đình bà Nguyễn Thị Dóc được giao biên bản giao nhận diện tích đất GPMB, không có biên bản kiểm đếm hoa màu tài sản trên đất. Do đó các hộ không được nhận tiền bồi thường về hoa màu tài sản. 

Chúng tôi đã tiếp cận với với hồ sơ của các hộ dân có quyền sử dụng đất gồm: Giấy cam kết nhận tiền đền bù GPMB Dự án khu dân cư, QĐ 07 phê duyệt giá đất ở liền kề để tính đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư của HTX Nông nghiệp An Tiêm quản lý, Biên bản thỏa thuận đền bù GPMB, Biên bản kiểm đếm tài sản GPMB và phiếu chi tiền có ký nhận của các hộ dân.

Những trường hợp là xã viên HTX An Tiêm đều được mời họp và được nhận tiền đúng trình tự, quy định. Những hộ có ruộng, đang canh tác nhưng quyền sử dụng đất thuộc về HTX An Tiêm thì việc đền bù đều do Ban chủ nhiệm HTX trực tiếp chi trả.

Cty CP Viglacera Hạ Long cũng đã công khai công bố Quy hoạch và cắm bản đồ quy hoạch chi tiết đối với dự án khu dân cư. Như vậy, đơn khiếu nại của ông Hướng, ông Đại về quá trình thực hiện DA khu dân cư là thiếu chính xác.

Hồng Phú

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?