Khiếu nại liên quan dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm (TP HCM): UBND quận Gò Vấp thông tin chi tiết

Hiện trạng dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm. (Ảnh: Gia Hải)
Hiện trạng dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm. (Ảnh: Gia Hải)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Văn bản 1625/UBND-TTQ đề ngày 1/4/2024 của UBND quận Gò Vấp (TP HCM) thông tin giải quyết khiếu nại liên quan dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm.

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của một số bạn đọc tại phường 5, cho rằng việc thu hồi đất thực hiện dự án có dấu hiệu chưa phù hợp pháp luật. Báo PLVN đã có Công văn 1533/CV-PLVN-BBĐ gửi cơ quan chức năng TP HCM đề nghị xác minh, thông tin sự việc.

Văn bản do ông Nguyễn Trí Dũng (Chủ tịch UBND quận) ký, cho biết, dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa), quận được duyệt chủ trương đầu tư theo Nghị quyết 07/NQ-HĐND ngày 21/4/2016 và điều chỉnh tại Nghị quyết 20/NQ-HĐND ngày 8/7/2022 của của HĐND TP. Dự án dài 2.455m; rộng 32m; vỉa hè mỗi bên rộng 4,5m với khu vực có nhà dân hiện hữu. Với phạm vi đất công do Nhà nước quản lý thì mở rộng mặt cắt ngang vỉa hè theo đúng quy hoạch. Thời gian thực hiện đến hết 2025.

Dự án thành phần 1 là mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa) do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (BQLDA, thuộc UBND TP) làm chủ đầu tư. Dự án thành phần 2 là bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm do Ban Bồi thường GPMB quận làm chủ đầu tư.

Tổng số trường hợp ảnh hưởng khi thực hiện dự án thành phần 2 là 425 (412 hộ dân, 9 tổ chức, 1 cơ sở tôn giáo là Nhà thờ Bến Cát, 3 lô cốt); trong đó 366 trường hợp giải tỏa một phần, 56 trường hợp giải tỏa toàn bộ. Tiến độ thực hiện dự án thành phần 2 đã đạt khoảng 90%.

Trong đó, ra Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với 415/425 trường hợp bị ảnh hưởng. Với 10 trường hợp còn lại do các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý (7 tổ chức và 3 lô cốt), hiện các đơn vị đang hoàn tất thủ tục để bàn giao.

Đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm 425/425 trường hợp. Trong đó, 10 trường hợp ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định đo đạc, kiểm đếm bắt buộc; tuy nhiên đến ngày thực hiện thì 9 đã đồng thuận cho đo đạc, kiểm đếm, 1 trường hợp cũng tạo điều kiện cho cơ quan chức năng thực hiện sau khi đọc quyết định cưỡng chế. Đồng thời, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 382/425 trường hợp đã ban hành quyết định.

Theo UBND quận, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo quy định pháp luật. Đơn giá bồi thường, hỗ trợ là như nhau giữa trường hợp giải tỏa toàn bộ và giải tỏa một phần.

Về chính sách tái định cư, các hộ dân (trong đó có khu phố 2) đề nghị được tái định cư bằng nền đất, có thể là nền đất dọc đường Dương Quảng Hàm hoặc tại 20% diện tích đất làm nhà ở xã hội trong khu dân cư Cityland.

Qua các lần tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, ghi nhận ý kiến của các hộ dân, quận đã rà soát các khu đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn nhưng không có khu đất được UBND TP phân bổ nhằm phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích. Vì vậy, quận báo cáo UBND TP, kiến nghị xem xét, phân bổ quỹ nền đất tái định cư phục vụ dự án.

Ngày 18/9/2023, UBND TP có Quyết định 4095/QĐ-UBND, theo đó quận được phân bổ 49 nền đất tái định cư tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Quận đã tiếp xúc, thông tin và tổ chức đưa các hộ dân tham quan nền đất để có cơ sở lựa chọn, đăng ký. Các nền đất này sẽ ưu tiên sắp xếp cho các trường hợp giải tỏa toàn bộ, đủ điều kiện tái định cư, nhận tiền và bàn giao mặt bằng sớm để thi công. Đến nay, đã có 24 hộ dân đăng ký tái định cư tại khu đất này.

Với việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị, UBND quận, Ban Bồi thường GPMB quận tiếp nhận 111 đơn thư (42 đơn khiếu nại; 69 đơn phản ánh, kiến nghị). Quận đã thụ lý giải quyết với 42 khiếu nại, kết quả có 30 trường hợp rút đơn và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại 12 đơn; đã trả lời 64 phản ánh, kiến nghị và đang xem xét, giải quyết 5 đơn.

Với phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân tại khu phố 2, qua tiếp xúc, tuyên truyền, vận động, đã có 13/29 hộ giải tỏa toàn bộ thuộc khu phố 2 nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và 2 hộ đã bàn giao mặt bằng trống.

Đọc thêm

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?