Khiếu nại liên quan dự án khu đô thị mới Hữu Lũng (Lạng Sơn): UBND huyện thông tin chi tiết

Vị trí triển khai dự án khu đô thị mới Hữu Lũng đang được giải phóng mặt bằng.
Vị trí triển khai dự án khu đô thị mới Hữu Lũng đang được giải phóng mặt bằng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn số 1594/UBND-TNMT của UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn trả lời đơn của 11 hộ dân tại thôn Ao Đẫu, thị trấn Hữu Lũng do Báo PLVN chuyển đến.

Cụ thể, 11 hộ dân cho rằng: Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Hữu Lũng không đủ điều kiện để triển khai thực hiện; tại thời điểm cho thuê đất, thẩm định, chấp thuận dự án chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ; Dự án được phê duyệt vượt quá diện tích so với qui hoạch chung theo Quyết định 2410/QĐ-UBND ngày 28/11/2018; Xác định sai mục đích SDĐ của các thửa đất bị thu hồi; Phương án bồi thường chưa phù hợp pháp luật; Không xem xét tái định cư, gây ảnh hưởng kinh tế, cuộc sống các hộ dân.

Công văn trả lời của UBND huyện Hữu Lũng cho hay: Về chủ trương đầu tư, chấp thuận dự án, dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh theo qui định tại Luật Đầu tư. Dự án phù hợp qui hoạch, kế hoạch SDĐ của huyện.

Trao đổi với PV, ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho hay: Các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, UBND huyện đã kiểm tra xác minh từng trường hợp cụ thể và đã báo cáo UBND tỉnh để xin cơ chế hỗ trợ. Qua kiểm tra, rà soát, UBND huyện đã trình UBND tỉnh xem xét với 14 hộ gia đình, trong đó có 8 hộ gia đình đã được UBND tỉnh đồng ý xem xét hỗ trợ tái định cư, 3 hộ không đủ điều kiện, 3 hộ chưa đầy đủ thông tin nên UBND huyện đang kiểm tra để hoàn thiện, bổ sung thêm thông tin. Đối với các hộ gia đình còn lại, UBND huyện đang tiếp tục kiểm tra, xác minh các yếu tố khó khăn về nhà ở, điều kiện, hoàn cảnh sống để báo cáo UBND tỉnh và xin cơ chế hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân.

UBND huyện cho rằng việc triển khai thực hiện Dự án là đúng pháp luật. Hiện dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng; chưa thực hiện các thủ tục xin giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án.

Với nội dung “Dự án được phê duyệt vượt quá diện tích so với quy hoạch chung theo Quyết định 2410/QĐ-UBND”. Văn bản nêu việc lập qui hoạch chi tiết KĐTM Hữu Lũng theo Quyết định 271/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 là phù hợp với Quyết định 20/QĐ-UBND ngày 7/1/2008 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng thị trấn Hữu Lũng đến 2020 và Quyết định 2410/QĐ-UBND ngày 28/11/2018 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hữu Lũng đến 2020.

Với nội dung “UBND huyện Hữu Lũng xác định sai mục đích SDĐ của các thửa đất bị thu hồi”. Văn bản cho biết quá trình thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án, UBND huyện đã kiểm tra, thẩm định và xác định mục đích SDĐ với các thửa đất bị thu hồi theo những căn cứ như sau: Với các thửa đất đã được cấp “sổ đỏ”, UBND huyện thực hiện việc xác định loại đất bị thu hồi theo mục đích sử dụng ghi trên “sổ đỏ”, qui định tại khoản 1 Điều 11 Luật Đất đai 2013.

Với các thửa đất chưa được cấp “sổ đỏ”, UBND huyện thực hiện việc xác định loại đất bị thu hồi theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Việc xác định mục đích SDĐ ổn định theo khoản 2 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Toàn bộ diện tích đất thu hồi do bị ảnh hưởng bởi Dự án đã được kiểm tra, xác định loại đất sử dụng và tính bồi thường đúng theo pháp luật về đất đai.

Về “Phương án bồi thường cho dân không thỏa đáng”, huyện cho rằng phương án bồi thường đã được áp dụng đúng theo Luật Đất đai, các nghị định, thông tư, Quyết định 07/2021/QĐ-UBND ngày 16/4/2021 của UBND tỉnh…

Với ý kiến “không xem xét tái định cư, gây ảnh hưởng đến kinh tế, cuộc sống của gia đình các hộ dân”, huyện trả lời, dự án có 182 trường hợp bị ảnh hưởng, gồm 177 hộ gia đình, cá nhân và 5 tổ chức. Dự án có 66 trường hợp phải di chuyển chỗ ở, trong đó 32 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 34 trường hợp không đủ điều kiện tái định cư do xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp và các trường hợp tách hộ. Các trường hợp đủ điều kiện tái định cư, UBND huyện chưa thực hiện thu hồi đất ở, hiện nay đang chờ Dự án hoàn thiện khu tái định cư, để bố trí tái định cư trong Dự án cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi theo đúng qui định.

Ông Nguyễn Khắc Chính (1 trong 11 hộ dân ký tên trong đơn) cho rằng: Mức giá bồi thường khi thu hồi đất quá thấp, diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông là 626,2m2 được áp dụng đơn giá bồi thường 60.000m2, không đủ để gia đình ông ổn định cuộc sống sau khi bị thu hồi đất.

Còn ông Nguyễn Đức Thực cho rằng, gia đình ông có 16 nhân khẩu, đủ tiêu chuẩn tách khẩu để được xem xét giao đất tái định cư nhưng trong danh sách hỗ trợ tái định cư của UBND huyện Hữu Lũng không có tên gia đình ông. Khi Nhà nước thu hồi đất thì 16 nhân khẩu trong gia đình ông không biết sinh sống ở đâu, ông Thực mong các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết nguyện vọng ổn định chỗ ở cho gia đình ông và những hộ dân khác cùng hoàn cảnh.

Đọc thêm

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…