Khiếu kiện việc cấp sổ đỏ tại Phú Quốc: Dân khổ vì quyết định vênh nhau

Thửa đất bà Hạnh cho rằng bà Phụng đã được cấp sổ đỏ khi đang có tranh chấp.
Thửa đất bà Hạnh cho rằng bà Phụng đã được cấp sổ đỏ khi đang có tranh chấp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khiếu kiện việc chính quyền địa phương cấp sổ đỏ sai quy định từ 2003, nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1938, ngụ phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết cuối cùng.

Cơ quan điều tra từng vào cuộc

Trong đơn khiếu kiện gửi cơ quan chức năng, bà Hạnh cho biết, ngày 20/4/1976 nhận sang nhượng cây cối, hoa màu (xoài, mận, chôm chôm, khoai, mì…) cùng gần 12.000m2 đất của bà Trần Thị Năm tại ấp 2, xóm 1, Dương Đông. Việc sang nhượng trên có xác nhận của Ban nhân dân ấp 1 (nay là tổ dân phố) ngày 28/4/1976, Ủy ban cách mạng (nay là UBND) Dương Đông và của Ủy ban nhân dân cách mạng (nay là UBND) Phú Quốc ngày 8/6/1976.

Sau khi nhận sang nhượng, bà Hạnh tiếp tục trồng cây, hoa màu. Ngày 27/6/2003, bà phát hiện mảnh đất trên bị bà Nguyễn Thị Phụng (cùng ngụ Dương Đông) chiếm dụng, nên có đơn gửi Phòng Địa chính Xây dựng, đề nghị buộc bà Phụng trả lại đất (có xác nhận của Trưởng Ban khu phố 1 ngày 2/7/2003).

Đơn khiếu nại trên chưa được giải quyết thì ngày 29/8/2003, UBND Phú Quốc vẫn ra Quyết định 1337/QĐ-UB cấp sổ đỏ cho bà Phụng với diện tích 11.921m2 (có 300m2 đất ở).

Đáng nói, cùng với đơn gửi UBND Phú Quốc, bà Hạnh cũng có đơn tố cáo gửi Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho rằng một cán bộ địa chính Dương Đông có hành vi nhận tiền của vợ chồng bà Phụng để làm thủ tục cấp sổ đỏ trên.

Theo xác nhận của đại diện CQĐT sau đó, quá trình điều tra vụ án đưa, nhận hối lộ, người bị tố cáo đã khai có nhận tiền của vợ chồng bà Phụng trong việc làm sổ đỏ. Hơn nữa, đã có mâu thuẫn khi bà Hạnh, bà Phụng đang tranh chấp đất và thị trấn Dương Đông giải quyết chưa xong mà địa chính lại cấp sổ đỏ cho bà Phụng. CQĐT thấy rằng việc cấp giấy tờ cho bà Phụng là không có căn cứ, cơ sở; nên có yêu cầu các ngành chức năng Phú Quốc xem xét lại trường hợp cấp giấy tờ đó là không đúng (đất đang tranh chấp, chưa rõ nguồn gốc đất mà lại cấp giấy chủ quyền).

Chủ tịch huyện thua kiện nhưng không thực hiện bản án

Liên quan vụ việc này, ông Nguyễn Thanh Sơn (lúc đó là Chủ tịch UBND Phú Quốc) đã thừa nhận đất có tranh chấp và nguồn gốc đất bà Phụng chưa rõ ràng; nên ngày 24/5/2006 ký Quyết định 1087/QĐ-UBND thu hồi Quyết định 1337/QĐ-UB về việc cấp sổ đỏ, đồng thời thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Phụng.

Ngày 14/6/2007, Chủ tịch UBND Phú Quốc (lúc này là ông Thái Thành Lượm) có Quyết định 1099/QĐ-UBND bác đơn khiếu nại của bà Phụng và tiếp tục khẳng định ý kiến của Phòng TN&MT rằng, việc cấp sổ đỏ cho bà Phụng khi đã phát sinh tranh chấp đất với bà Hạnh là chưa phù hợp với quy định. Việc kê khai nguồn gốc đất của bà Phụng cũng không đúng với thực tế.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, ngày 5/10/2007, Chủ tịch UBND Phú Quốc lại ký Quyết định 1753/QĐ-UBND thu hồi Quyết định 1087/QĐ-UBND, lý do “sai thể thức văn bản”.

Thay vì chỉ sửa về “thể thức văn bản” và giữ nguyên nội dung “hủy sổ đỏ” của bà Phụng, thì đến ngày 14/8/2008, Chủ tịch UBND Phú Quốc (lúc này là ông Phạm Vũ Hồng) bất ngờ có Văn bản 2472/QĐ-UBND với nội dung “công nhận Quyết định 1337/QĐ-UB ngày 29/8/2003 về việc cấp sổ đỏ cho bà Phụng”.

Như vậy, văn bản này đi ngược lại với quan điểm trước đó của những người tiền nhiệm (từng cho rằng “đất có tranh chấp”), cũng như bỏ qua việc bà Phụng đã có đơn tranh chấp đất ký ngày 27/6/2003 gửi Phòng Địa chính Xây dựng (trước khi bà Phụng được cấp sổ đỏ).

Không đồng ý, bà Hạnh liên tục có đơn gửi UBND Phú Quốc và cơ quan chức năng Kiên Giang. Dù Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến giao UBND Phú Quốc giải quyết đơn của bà Hạnh, nhưng sự việc không tiến triển.

Bà Hạnh buộc phải có đơn kiện đến Tòa án, đề nghị Chủ tịch UBND Phú Quốc thực hiện hành vi hành chính là ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà. Yêu cầu khởi kiện trên được Tòa chấp nhận tại Bản án 17/2016/HC-ST nhưng Chủ tịch UBND Phú Quốc vẫn không thực hiện; khiến TAND Phú Quốc phải ra Quyết định 02/2016/QĐ-THAHC, buộc Chủ tịch UBND huyện phải thi hành bản án.

Nhưng đến nay, đã 5 năm trôi qua, Chủ tịch UBND Phú Quốc vẫn không ra văn bản giải quyết vụ việc theo phán quyết của Tòa án. Một lần nữa, bà Hạnh lại khởi kiện vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất và hủy bỏ sổ đỏ, hủy quyết định hành chính trong trường hợp cấp sổ đỏ và giải quyết khiếu nại”.

Hiện vụ án đã được TAND tỉnh Kiên Giang thụ lý, xác định bà Phụng là bị đơn, UBND Phú Quốc là bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.