Khiếu kiện việc cấp sổ đỏ tại Phú Quốc: Dân khổ vì quyết định vênh nhau

Thửa đất bà Hạnh cho rằng bà Phụng đã được cấp sổ đỏ khi đang có tranh chấp.
Thửa đất bà Hạnh cho rằng bà Phụng đã được cấp sổ đỏ khi đang có tranh chấp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khiếu kiện việc chính quyền địa phương cấp sổ đỏ sai quy định từ 2003, nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1938, ngụ phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết cuối cùng.

Cơ quan điều tra từng vào cuộc

Trong đơn khiếu kiện gửi cơ quan chức năng, bà Hạnh cho biết, ngày 20/4/1976 nhận sang nhượng cây cối, hoa màu (xoài, mận, chôm chôm, khoai, mì…) cùng gần 12.000m2 đất của bà Trần Thị Năm tại ấp 2, xóm 1, Dương Đông. Việc sang nhượng trên có xác nhận của Ban nhân dân ấp 1 (nay là tổ dân phố) ngày 28/4/1976, Ủy ban cách mạng (nay là UBND) Dương Đông và của Ủy ban nhân dân cách mạng (nay là UBND) Phú Quốc ngày 8/6/1976.

Sau khi nhận sang nhượng, bà Hạnh tiếp tục trồng cây, hoa màu. Ngày 27/6/2003, bà phát hiện mảnh đất trên bị bà Nguyễn Thị Phụng (cùng ngụ Dương Đông) chiếm dụng, nên có đơn gửi Phòng Địa chính Xây dựng, đề nghị buộc bà Phụng trả lại đất (có xác nhận của Trưởng Ban khu phố 1 ngày 2/7/2003).

Đơn khiếu nại trên chưa được giải quyết thì ngày 29/8/2003, UBND Phú Quốc vẫn ra Quyết định 1337/QĐ-UB cấp sổ đỏ cho bà Phụng với diện tích 11.921m2 (có 300m2 đất ở).

Đáng nói, cùng với đơn gửi UBND Phú Quốc, bà Hạnh cũng có đơn tố cáo gửi Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho rằng một cán bộ địa chính Dương Đông có hành vi nhận tiền của vợ chồng bà Phụng để làm thủ tục cấp sổ đỏ trên.

Theo xác nhận của đại diện CQĐT sau đó, quá trình điều tra vụ án đưa, nhận hối lộ, người bị tố cáo đã khai có nhận tiền của vợ chồng bà Phụng trong việc làm sổ đỏ. Hơn nữa, đã có mâu thuẫn khi bà Hạnh, bà Phụng đang tranh chấp đất và thị trấn Dương Đông giải quyết chưa xong mà địa chính lại cấp sổ đỏ cho bà Phụng. CQĐT thấy rằng việc cấp giấy tờ cho bà Phụng là không có căn cứ, cơ sở; nên có yêu cầu các ngành chức năng Phú Quốc xem xét lại trường hợp cấp giấy tờ đó là không đúng (đất đang tranh chấp, chưa rõ nguồn gốc đất mà lại cấp giấy chủ quyền).

Chủ tịch huyện thua kiện nhưng không thực hiện bản án

Liên quan vụ việc này, ông Nguyễn Thanh Sơn (lúc đó là Chủ tịch UBND Phú Quốc) đã thừa nhận đất có tranh chấp và nguồn gốc đất bà Phụng chưa rõ ràng; nên ngày 24/5/2006 ký Quyết định 1087/QĐ-UBND thu hồi Quyết định 1337/QĐ-UB về việc cấp sổ đỏ, đồng thời thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Phụng.

Ngày 14/6/2007, Chủ tịch UBND Phú Quốc (lúc này là ông Thái Thành Lượm) có Quyết định 1099/QĐ-UBND bác đơn khiếu nại của bà Phụng và tiếp tục khẳng định ý kiến của Phòng TN&MT rằng, việc cấp sổ đỏ cho bà Phụng khi đã phát sinh tranh chấp đất với bà Hạnh là chưa phù hợp với quy định. Việc kê khai nguồn gốc đất của bà Phụng cũng không đúng với thực tế.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, ngày 5/10/2007, Chủ tịch UBND Phú Quốc lại ký Quyết định 1753/QĐ-UBND thu hồi Quyết định 1087/QĐ-UBND, lý do “sai thể thức văn bản”.

Thay vì chỉ sửa về “thể thức văn bản” và giữ nguyên nội dung “hủy sổ đỏ” của bà Phụng, thì đến ngày 14/8/2008, Chủ tịch UBND Phú Quốc (lúc này là ông Phạm Vũ Hồng) bất ngờ có Văn bản 2472/QĐ-UBND với nội dung “công nhận Quyết định 1337/QĐ-UB ngày 29/8/2003 về việc cấp sổ đỏ cho bà Phụng”.

Như vậy, văn bản này đi ngược lại với quan điểm trước đó của những người tiền nhiệm (từng cho rằng “đất có tranh chấp”), cũng như bỏ qua việc bà Phụng đã có đơn tranh chấp đất ký ngày 27/6/2003 gửi Phòng Địa chính Xây dựng (trước khi bà Phụng được cấp sổ đỏ).

Không đồng ý, bà Hạnh liên tục có đơn gửi UBND Phú Quốc và cơ quan chức năng Kiên Giang. Dù Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến giao UBND Phú Quốc giải quyết đơn của bà Hạnh, nhưng sự việc không tiến triển.

Bà Hạnh buộc phải có đơn kiện đến Tòa án, đề nghị Chủ tịch UBND Phú Quốc thực hiện hành vi hành chính là ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà. Yêu cầu khởi kiện trên được Tòa chấp nhận tại Bản án 17/2016/HC-ST nhưng Chủ tịch UBND Phú Quốc vẫn không thực hiện; khiến TAND Phú Quốc phải ra Quyết định 02/2016/QĐ-THAHC, buộc Chủ tịch UBND huyện phải thi hành bản án.

Nhưng đến nay, đã 5 năm trôi qua, Chủ tịch UBND Phú Quốc vẫn không ra văn bản giải quyết vụ việc theo phán quyết của Tòa án. Một lần nữa, bà Hạnh lại khởi kiện vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất và hủy bỏ sổ đỏ, hủy quyết định hành chính trong trường hợp cấp sổ đỏ và giải quyết khiếu nại”.

Hiện vụ án đã được TAND tỉnh Kiên Giang thụ lý, xác định bà Phụng là bị đơn, UBND Phú Quốc là bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.