Khi "Sao “nói thách”
Không ít ca sĩ, từ chuyện cát xê cao ngất, đắt show trong nước và quốc tế tới chuyện làm live show tỷ này tỷ nọ, đều được “nói thách” cho hoành tráng. Còn hoành tráng thiệt hay giả thì người nghe tự kiểm chứng, người nói không chịu trách nhiệm.
Vũ khí của chiến dịch lăng xê
Khi công nghệ lăng xê bước vào đỉnh cao thì có nhiều cách để gây ra tiếng vang, một trong những cách phổ biến nhất hiện nay nhiều ca sĩ trẻ chọn là tạo “scandal” và…“nói thách”. Mà cách “nói thách” xem ra là vũ khí an toàn mà khá lợi hại.
Những con số cát xê tăng chóng mặt, những show diễn vi vu từ trong nước đến ngoài nước…khiến nhiều người khẳng định : “Ngôi sao ca nhạc giờ giàu lắm!”. Sao nào nói ra cũng toàn thấy mình có mức cát xê vào hàng "đỉnh". Nói tỉnh bơ mà không sợ… phòng thuế nghe thấy. Vài chục triệu một show không có gì xa lạ với sao và…khán giả, nghe riết cũng phải tin. Mà số lượng “siêu sao” dường như ngày càng nhiều, ai cũng có “đất” làm ăn, đến nỗi ai cũng mong một ngày đẹp trời nào đó, bỗng nhiên trở thành…ca sỹ.
Muốn khẳng định mình là ca sỹ thứ thiệt, hạng ngôi sao thì không thể không có live show. Làm live show chưa chắc để hát (thực tế có live show của một ca sỹ nhưng toàn tập trung những tên tuổi sao, và người hát chính là các sao khách mời còn cô chỉ hát phụ vài bài) nhưng quan trọng nhất là có dịp phô trương những con số hoành tráng.
Một kiểu tự lăng xê được các ca sỹ tích cực áp dụng là khoe mình đắt show…hải ngoại với giá cát xê trên trời, nghe mà… choáng. Cụ thể thực hư ra sao có ai kiểm chứng để biết thật hay giả, chỉ biết sau tour lưu diễn hết Châu Âu tới Châu Mỹ thì các sao lớn, sao nhỏ tha hồ nổ văng miểng và “chảnh” thấy sợ.
Sự thật sau những lời “nói thách”
Đi tìm hiểu thực hư những con số to đùng mà các sao vẫn hay “nói thách” để tăng giá trị cho tên tuổi của mình mới biết “nói vậy mà không phải vậy”. Theo lời dân nghiền nhạc Sài Gòn kháo nhau thì tụ điểm vừa và nhỏ như công viên Lê Thị Riêng, Đầm Sen, Trống Đồng, 126 hay thậm chí là Câu lạc bộ Lan Anh có chương trình ca nhạc định kỳ thì cát xê của ca sĩ loại 1 cao nhất là 5 - 7 triệu đồng (chứ không phải con số mập mạp 40-50 triệu đồng mà dân tình vẫn thường nghe thổi), ca sĩ mấp mé lên sao thì 2 – 3 triệu đồng/show.
Nơi dễ tạo ảo giác nhiều nhất chính là những phòng trà. Cũng lại là "nghe đồn", người nào hát quán bar cũng ít nhất 20-30 triệu đồng. Nhưng nếu xem lại thì đó là con số cực kỳ phi logic. Thử tính, như phòng trà M. chẳng hạn, nếu một đêm có Mỹ Tâm, Đan Trường, Cẩm Ly sẽ phải chi hơn trăm triệu đồng thù lao, trong khi phí phụ thu chỉ cao nhất là 200.000 đồng/người với số lượng khách đông nhất chỉ tầm 300 người (tức là thu nhập đêm đó chỉ 60 triệu đồng). Nếu như thế thật thì chủ phòng trà chỉ "còn nước là gấp chiếu đi ăn mày sớm".
Theo một nhân vật thường xuyên bám càng ca sĩ thì ca sĩ ở quán bar và phòng trà được chia làm 2 loại, một loại chỉ để lấp đầy đêm diễn và loại kia là ca sĩ ngôi sao. Loại 1 sẽ nhận được trên dưới 1.000.000 đồng cho một phần biểu diễn là 3 bài hát. Riêng loại 2 lại tiếp tục được chia đôi, hát bình thường 3 bài sẽ là 2-3 triệu đồng kéo dài khoảng 15 phút, nếu là show 45 phút thì nhân 3 lên hoặc cao hơn. Do thỏa thuận thì mức thông thường sẽ là 5-7 triệu đồng, cao nhất chỉ đến 12 hay 15 triệu mà thôi.
Chỉ có một số trường hợp cá biệt thì do “độ hot” quá nóng thì mới có mức cát xê hàng “khủng”, nhưng điều đó chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. “Hiện tượng” Duy Mạnh là một trong số hiếm hoi chạm ngưỡng cát xê lên tới 8 số 0. Có tin thù lao của ca sĩ này có lúc tên tới 100 triệu đồng/show vào thời điểm những bài hit của chàng ca sỹ “kiếp đỏ đen” phủ sóng rầm rộ.
Tuy nhiên, theo một bầu show chuyên nhạc phòng trà quả quyết: "Để trả cho ca sĩ 10 đồng thì người tổ chức đã phải lời 20 đồng rồi. Không có giá 100 triệu đâu, trên 30 triệu thì có thể tin được. Trong thị trường âm nhạc đang bão hòa như hiện nay thì một cái tên cũng không thể làm nên chuyện, phải phối hợp nhiều tên tuổi khác thì mới ổn được". Thực tế mà nói, cũng có một số sao đạt mức cát xê lên tới con số 7 số 0 nhưng số lượng này không nhiều, nếu không muốn nói là ít ỏi và cũng còn tùy thuộc vào chương trình biểu diễn và nhà tổ chức có gan tới mức nào.
Với các tour diễn hải ngoại, sự thật cũng có khá nhiều sao đắt show nhưng số lượng này cũng rất ít ỏi. Số sao có “giá” thực sự chỉ có vài sao như ĐVH, QD, MT, HNH,…là nhận được mức cát sê lên tới vài ngàn đô cho một show diễn, số còn lại đều có giá vài trăm USD.
Thậm chí nhiều ca sỹ đi diễn miễn phí bên đó rồi về nước nói với bầu show là đi diễn Mỹ cát xê cao, nhưng đâu có ai biết họ là ai và dường như những chuyến bay show đó chỉ là những chuyến du lịch.
Ở Mỹ, các ông bầu không phải là những đại gia, chỉ cần 10.000 USD là có thể làm bầu. Nên việc họ bỏ tiền trả cát-xê cho ai, nghĩa là họ phải tính toán rất kỹ, yếu tố ăn khách phải được ưu tiên số một. Cho nên, sao có thể “nổ” với khán giả trong nước, còn sự thật thì không thể thay đổi.
Anh Thư

