Khi quyền lợi của người dân được bảo đảm

(PLO) -Tại Đồng Nai, vụ người dân kéo đến trưng biểu ngữ đòi tiền tại Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình khiến dư luận quan tâm và một lần nữa lại nghi ngại về loại hình huy động tiền gửi kiểu này.
Khi quyền lợi của người dân được bảo đảm

Trước đây, đã từng xảy ra chuyện “vỡ quỹ” hàng loạt của tổ chức tín dụng nhân dân, có “đại gia” phải nhận mức án tử hình và sau đó là chung thân. Tuy nhiên, dân gửi tiền vào đó phải chịu thiệt hại vì họ chỉ được “phân chia lại” rất ít ỏi so với số tiền họ gửi vào đó.

Vụ “vỡ quỹ” ở Đồng Nai, Giám đốc đã bỏ trốn ra nước ngoài, có khoảng 80 người đã gửi tiền vào đây với số lượng 50 tỷ đồng. Ngân hàng nhà nước lập tức vào cuộc trấn an dư luận, hứa hẹn rằng sẽ giải quyết chuyện này, đảm bảo cho quyền lợi người gửi tiền.

Sự hoang mang đã lắng xuống khi Ngân hàng nhà nước thể hiện trách nhiệm và không còn việc người dân kéo đến Trụ sở của Quỹ tín dụng đòi tiền gây mất trật tự công cộng nữa. Dù sao, đây cũng là bài học cảnh báo để việc giám sát các tổ chức tín dụng chặt chẽ hơn, bởi vì, việc đổ bể này đã phát hiện từ tháng 4/2017 với các dấu hiệu không bình thường, Ngân hàng nhà nước đã có những biện pháp tăng cường giám sát mà vẫn để Giám đốc bỏ trốn “ra nước ngoài chữa bệnh” là việc khó có thể chấp nhận.

Cách đây chưa lâu, một Giám đốc Sở Y tế  ở Long An và một nữ nhà báo tại Đà Nẵng, dù không có “dấu hiệu” gì vi phạm pháp luật vẫn bị Công an cấm xuất cảnh, khi ra sân bay làm thủ tục đi nước ngoài thì họ mới biết mình bị cấm. Trong khi, các “nhân vật cộm cán” vào tầm ngắm của việc chống tham nhũng thì tẩu thoát ra nước ngoài khá dễ dàng.

Cũng để trấn an dư luận và đảm bảo quyền lợi của người dân, trường hợp một nữ kế toán tại Trường chính trị huyện Sốp Cộp (Sơn La) vay khoảng 55 tỷ đồng và mất khả năng chi trả, Công an sở tại đã nhanh chóng bắt bà này để làm rõ, tránh việc tẩu tán tài sản cũng như ngăn chặn một cuộc bỏ trốn.

Đây có thể được coi là những động thái tích cực bảo vệ quyền lợi cho người gửi hoặc cho vay tiền, giữ gìn trật tự an ninh xã hội. Trên thực tế, việc “vỡ hụi” xảy ra ở nhiều địa phương nhưng chính quyền đại phương phản ứng hết sức chậm trễ, thậm chí bỏ mặc những người đã trót tin mà “gửi trứng cho ác”, cho rằng đó chỉ là “việc dân sự” các bên tự giải quyết với nhau.

Mới đây, vụ “vỡ hụi” xảy ra ở thị trấn Hạ Hòa (Phú Thọ) do một phụ nữ chủ tiệm vàng thực hiện. Cô ta sau khi huy động được vài chục tỷ thì “đi chữa bệnh”, nhưng những người chủ nợ phát hiện các dấu hiệu lừa đảo báo Công an và kéo đến nhà đòi nợ. Tuy nhiên, Công an không cho truy lùng người bỏ trốn mà lại mang súng ống đến bảo vệ nhà con nợ khiến người dân bất bình. Đặc biệt, người vay nợ lại là em gái của một cán bộ lãnh đạo huyện nên dư luận cho rằng có việc bao che là có cơ sở.

Động thái trên dẫn đến hệ quả ngược với việc diễn ra ở Đồng Nai và Sơn La. Rõ ràng việc nhanh chóng vào cuộc của các cơ quan chức năng trong vụ Quỹ tín dụng ở Đồng Nai cũng như việc vay nợ ở Sơn La là những động thái kịp thời, đặng bảo vệ quyền lợi của dân một cách tốt nhất. 

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?