Khi quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã, Chi uỷ thôn Vỵ Dương đã ra nghị quyết chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể trong thôn vận động nhân dân thực hiện đa dạng các mô hình phát triển kinh tế như mở thêm ngành nghề, xây nhà trọ cho công nhân thuê, đi lao động xuất khẩu...

Làng Văn hóa Vỵ Dương, xã Mỹ Xá (TP Nam Định).
Làng Văn hóa Vỵ Dương, xã Mỹ Xá (TP Nam Định).

Thôn Vỵ Dương, xã Mỹ Xá (TP Nam Định) có trên 400 hộ, 1.500 khẩu, trong đó 1/3 dân số là người ở nơi khác về định cư. Chi bộ thôn có 54 đảng viên sinh hoạt ở 5 tổ Đảng theo cụm dân cư. Trước năm 2000, toàn thôn có khoảng 40ha đất nông nghiệp chủ yếu là đất cấy 2 vụ lúa, song từ đó đến nay, hầu hết diện tích đất nông nghiệp của bà con đã bị thu hồi nhường chỗ cho các dự án đường 10, KCN Hoà Xá, CCN An Xá, mương Kênh Gia… Trước thực tế đó, cấp uỷ, chính quyền thôn bàn biện pháp tìm hướng đi mới cho phát triển kinh tế ổn định đời sống nhân dân, đồng thời làm tốt công tác tư tưởng, để người dân hiểu và ủng hộ chủ trương thu hồi đất phục vụ cho các dự án lớn của tỉnh, thành phố. Vì vậy, mặc dù diện tích đất bị thu hồi khá lớn, song người dân đều tự nguyện bàn giao đất cho Nhà nước, không có tình trạng dây dưa, khiếu kiện, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng. Theo đồng chí Đỗ Tiến Thịnh, Bí thư chi bộ thôn Vỵ Dương cho biết, đạt được kết quả trên là do quy chế dân chủ được phát huy, mọi việc đều được đưa ra bàn bạc, tạo sự thống nhất từ trong chi uỷ, chi bộ đến các tổ chức đoàn thể, chính quyền, sau đó đưa ra xin ý kiến của nhân dân. Đã thành nền nếp, hàng tháng quy định ngày mồng 3 họp chi uỷ, mồng 5 họp chi bộ, mồng 7 hoặc mồng 8 họp giao ban chính quyền, chi hội trưởng các đoàn thể, tổ trưởng các tổ Đảng để đánh giá tình hình trong tháng, bàn bạc giải quyết các vấn đề phát sinh. Đơn cử như việc làm đường giao thông nông thôn hay xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trong các dong ngõ, gần đây nhất là việc thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sang trồng cây cảnh, đào ao thả cá do hệ thống thuỷ lợi không còn thích hợp với việc cấy lúa. Từ nguyện vọng của nhân dân, tháng 1-2011, chi bộ đã ra nghị quyết quyết tâm làm nốt đoạn đường ra nghĩa trang của thôn dài 100m, ngoài số tiền 1.000 EUR của những người con quê hương ở Cộng hoà Liên bang Đức ủng hộ, còn lại của nhân dân đóng góp. Năm 2010, thôn đã đầu tư trên 80 triệu đồng chủ yếu do nhân dân đóng góp để xây dựng đường giao thông nông thôn; việc thu chi các khoản phí, quỹ của thôn đảm bảo công khai, minh bạch nên người dân rất tin tưởng. Bên cạnh việc huy động sự đóng góp của nhân dân, các công trình công cộng khác như xây cổng làng, nhà văn hoá, chùa, thôn đều kêu gọi được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm là con em quê hương đang làm việc, sinh sống ở nơi khác, có người ủng hộ hàng trăm triệu đồng...

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã, Chi uỷ thôn Vỵ Dương đã ra nghị quyết chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể trong thôn vận động nhân dân thực hiện đa dạng các mô hình phát triển kinh tế như mở thêm ngành nghề, xây nhà trọ cho công nhân thuê, đi lao động xuất khẩu... Hiện nay trên địa bàn thôn, ngoài số lượng lớn lao động đã vào làm ở các nhà máy trong các khu, CCN, còn có khoảng 40 lao động hiện đang đi xuất khẩu lao động ở các nước Nga, Hàn Quốc, Cộng hoà Séc, Đức. Bên cạnh đó, các hộ dân đã tận dụng đất thổ cư của gia đình xây khoảng 450 phòng trọ cho khoảng 600 lao động thuê trọ, ngoài ra nhiều hộ sử dụng tiền đền bù đất để mở mang kinh doanh dịch vụ, mở các xưởng may, xưởng gỗ, làm than tổ ong góp phần tăng thu nhập cho gia đình và tạo thêm việc làm cho nhiều lao động trong xã. Thu nhập của các hộ dân được đảm bảo, bộ mặt nông thôn không ngừng được đổi mới. Thôn đã thành lập một tổ thu gom rác thải hoạt động thường xuyên nên không còn tình trạng người dân đổ rác bừa bãi ra đường, đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ. Thôn chỉ còn 19 hộ gia đình nghèo và cận nghèo. Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể như chi Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên, chi Hội Cựu TNXP, chi Hội Sinh vật cảnh đều đạt vững mạnh, an ninh nông thôn được giữ vững. Hàng năm, thôn có trên 90% hộ dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 7 năm liền thôn Vỵ Dương giữ vững danh hiệu Làng văn hoá cấp thành phố./.

Bài và ảnh: Hoài Phương

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.