Khi phụ nữ “chán yêu”…

Cũng giống như chứng "bất lực" ở nam giới, phụ nữ không biết đến khoái cảm ngày càng nhiều.

Theo Giáo sư Butterfield (Mỹ), chuyên gia nghiên cứu về đời sống tình dục thì đại đa số các đôi vợ chồng đều không có sự hiểu biết đầy đủ về sinh hoạt tình dục. Trong đó có đến 67% phụ nữ chưa biết đến khoái cảm là gì và có đến 80% phụ nữ có những giai đoạn bị lãnh cảm.

Không còn ham muốn
Không còn ham muốn


Cũng giống như chứng “bất lực” ở nam giới, phụ nữ không biết đến khoái cảm ngày càng nhiều. Có khi là từ thất bại sinh lý hoàn toàn đến những biểu hiện tế nhị của “cưỡng sinh lý”. Từ đó họ mất hết ham muốn trong đời sống tình dục.

Tại sao lại chán?


Theo các nghiên cứu gần đây, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không đạt khoái cảm hay nói đơn giản là lãnh cảm ở nữ giới. Những nguyên nhân được đưa ra là có thể từ bệnh trong cơ thể nhưng cũng có thể đơn giản là mâu thuẫn với chồng hay điều kiện ăn ở sinh hoạt chật chội, con nhỏ, áp lực công việc, bị stress...


Riêng bác sĩ Hartenberg chia lãnh cảm thành 5 loại:


+ Hoàn toàn không hoặc rất ít ham muốn tình dục.


+ Lãnh cảm do tâm lý: ghê sợ sự chung đụng.


+ Nhu cầu tình dục bị lu mờ do bệnh tật, do những lo toan trong cuộc sống hoặc vì say mê thể thao, nghệ thuật.


+ Lãnh cảm do người bạn tình “hết tiền” quá sớm.


+ Do bệnh tật: Thiếu hụt nội tiết tố nữ (estrogen) nhất là tuổi tiền mãn kinh hoặc suy giảm testosteron
 
Ngoài ra các bệnh viêm phụ khoa tiết niệu, bệnh tiểu đường và các dị tật bẩm sinh đều có ảnh hưởng tới khoái cảm tình dục.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nagub Riad (chuyên gia xã hội và sinh bệnh học), “nguyên nhân của lãnh cảm nữ trước hết là do dị tật âm đạo (hẹp quá hoặc ngắn quá), tiếp đó là âm vật (bé quá, cao quá hoặc mang bao quá dày). Do đó, khả năng tiếp nhận sự kích thích kém hiệu lực. Bệnh có thể khỏi nếu nam giới biết và giúp họ khắc phục được những đặc điểm đó. Trên thực tế dị tật chỉ chiếm 4 – 5%. Còn các bệnh phụ khoa, tiết niệu, đái đường một khi được chữa khỏi thì khoái cảm sẽ được phục hồi ngay.


Nguyên nhân thứ nữa là do tuyến nội tiết của buồng trứng hoạt động kém thì ham muốn tình dục cũng bị kém theo. Bên cạnh đó, các tuyến nhờn ở đường sinh dục chế tiết kém khiến bộ phận sinh dục nữ bị khô và khi đó quan hệ với chồng rất khó khăn, bị đau, mất cảm giác dẫn đến chuyện sợ “gần” chồng.
 
Một số nguyên nhân cũng do nam giới như: những thói hư, tật xấu của chồng (rượu chè, nghiện hút, cờ bạc...) hay do tình cảm phai nhạt hoặc người chồng ngoại tình... làm tâm lý phụ nữ bị tổn thương, phát sinh lãnh cảm và nó sẽ trở nên ngày càng trầm trọng.


Trong vấn đề tâm lý thì trầm cảm cũng là một điều đáng lưu ý bởi những người bị trầm cảm họ thường chìm đắm triền miên trong trạng thái tâm lý nặng nề, rất nguy hiểm.

Chồng phải là bác sĩ lẫn chuyên gia tâm lý


Khi phụ nữ không đạt được khoái cảm trong quan hệ vợ chồng, hầu hết họ không bao giờ dám thẳng thắn bộc bạch với chồng mà luôn cam chịu khiến chuyện đó sẽ trở nên khó khăn và càng trở nên không lối thoát. Trong chuyện này, người chồng phải đóng vai trò là “bác sĩ lẫn chuyên gia tâm lý”: tôn trọng, nhẫn nại, chia sẻ, biết yêu thương và nhiệt tình trong chuyện chăn gối là điều cần nên làm. Trong cuộc sống tình dục, người chồng phải khéo léo áp dụng các biện pháp đúng thời điểm. Việc vuốt ve, thổ lộ tình cảm nhiều hơn có thể sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ.


Chức năng tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra những sự cố trong cuộc sống hàng ngày như: phụ nữ sau khi sinh, có con nhỏ... và nhất là những xung đột nhỏ tích luỹ dần. Vì thế, tất cả những điều đó cần được người chồng “thanh lọc tâm lý” cho vợ một cách triệt để, giúp cho người vợ có một tâm lý thoải mái trong quan hệ vợ chồng.


Thực tế là có rất nhiều người vợ cảm thấy buồn tủi vì chồng mình chỉ coi sinh hoạt tình dục là chuyện thoả mãn nhu cầu tình dục cho họ. Sau khi thoả mãn, đạt được mục đích, họ quên ngay những hành vi thân mật. Mỗi khi như thế, người vợ luôn cảm thấy như mình bị lợi dụng, thậm chí xem như một thứ “mua vui” cho chồng và những lần sau họ sẽ dần xa lánh, thậm chí sợ sệt khi phải quan hệ với chồng.


Các chuyên gia tư vấn cho rằng, hiện nay vẫn còn rất nhiều cặp vợ chông chưa nhận thức được vai trò cũng như nhiệm vụ và quyền lợi của mình trong sinh hoạt tình dục, chưa coi trọng vấn đề “chăn gối” là nền tảng quan trọng trong hạnh phúc gia đình. Vì thế, họ cần phải biết rằng, nếu hiểu tường tận về vấn đề này thì chuyện chán yêu là điều vô cùng phí phạm trong quan hệ vợ chồng.


Theo F.A

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.