Khi niềm tin đã có

Kể từ sau Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 5 (2006), số lượng môn thi đấu tại các giải vô địch quốc gia tăng thêm; đồng thời, các trung tâm thể thao mạnh với bề dày truyền thống như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quân đội, Hải Phòng đã có những bước tăng tiến rất mạnh nhờ sự đầu tư và phát triển theo các mức độ khác nhau. Tựu trung, tất cả đều chuyển biến vượt bậc so với Thể thao Đà Nẵng.

Kể từ sau Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 5 (2006), số lượng môn thi đấu tại các giải vô địch quốc gia tăng thêm; đồng thời, các trung tâm thể thao mạnh với bề dày truyền thống như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quân đội, Hải Phòng đã có những bước tăng tiến rất mạnh nhờ sự đầu tư và phát triển theo các mức độ khác nhau. Tựu trung, tất cả đều chuyển biến vượt bậc so với Thể thao Đà Nẵng.

Các “kình ngư” Đà Nẵng được đặt nhiều hy vọng trên “đường đua xanh”.

Các “kình ngư” Đà Nẵng được đặt nhiều hy vọng trên “đường đua xanh”. 

Vì thế, không đơn giản để Thể thao Đà Nẵng gặt hái những thành tích khả quan nếu ngành TDTT và Trung tâm HL-ĐT VĐV không có hướng đi phù hợp, căn cứ vào đặc thù gắn với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Căn cứ thực tế, Trung tâm HL-ĐT VĐV đã xác định: “Cốt lõi của vấn đề là con người, tập trung nâng cao năng lực chuyên môn cho lực lượng HLV, VĐV” bởi từ lâu, đó vẫn là bài toán khó cho Thể thao Đà Nẵng.

Thời gian qua, không ít HLV đã được gửi đi đào tạo, bồi dưỡng tại các đơn vị có nền thể thao mạnh và tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia. Với những môn mới hoặc HLV tại chỗ chưa bảo đảm yêu cầu  huấn luyện, ngành TDTT Đà Nẵng đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước về hỗ trợ và trực tiếp làm công tác huấn luyện.

Mặt khác, giữa những khó khăn khách quan để tổ chức tuyển sinh, Trung tâm HL-ĐT VĐV đã linh hoạt trong phương pháp tuyển sinh, áp dụng khoa học y - sinh học trong công tác tuyển chọn ban đầu, mời Viện Khoa học TDTT tham gia kiểm tra trước khi đưa các VĐV vào huấn luyện chuyên nghiệp. Đồng thời, nguồn tuyển sinh không chỉ được tiến hành tại chỗ mà còn mở rộng đến các địa phương bạn như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên...

Chỉ trong 3 năm (2007-2009), sự tăng tiến về thành tích thi đấu đã khẳng định, Thể thao Đà Nằng đang đi đúng hướng khi số lượng huy chương lẫn chất lượng thành tích của VĐV đều tăng dần sau mỗi mùa giải. Chỉ trong năm 2009, các VĐV Đà Nẵng đã mang về cho quê hương 156 HCV, 181 HCB, 211 HCĐ; trong đó, có 23 HCV, 9 HCB, 10 HCĐ tại các giải thể thao quốc tế và 34 HCV, 43 HCB, 64 HCĐ tại các giải Vô địch quốc gia cùng nhiều kỷ lục quốc gia mới được các VĐV Đà Nẵng phá vỡ và thiết lập. Hay con số 50 VĐV được tập trung vào các đội tuyển Quốc gia để tham gia các giải quốc tế như một minh chứng cho chất lượng VĐV Đà Nẵng ngày càng được nâng cao.

Đánh giá công tác chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (2010), Giám đốc Trung tâm HL-ĐT VĐV Đặng Đông Hải rất tự tin: “Sau 3 năm triển khai chủ trương của lãnh đạo thành phố về công tác chuẩn bị lực lượng HLV, VĐV, đến nay chúng tôi đã từng bước hoàn thành tốt các phân kỳ trong kế hoạch và xác định, việc tham gia thi đấu đạt thành tích cao tại Đại hội là nhiệm vụ trọng tâm của ngành với chỉ tiêu đạt từ 32 - 34 HCV, nằm trong tốp 7 đơn vị dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội”.

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Phúc Linh cũng khẳng định: “Được giao đăng cai Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (2010) vừa là vinh dự, cơ hội nhưng cũng là thách thức với ngành TDTT; đặc biệt là thành tích của Thể thao Đà Nẵng tại Đại hội. Thời gian qua, Sở VH-TT&DL đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng kế hoạch, phương án cho các đội tuyển tham gia Đại hội. Chúng tôi đang rất nỗ lực và quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và chỉ tiêu được giao. Theo kế hoạch, ngày 25-2, tại Hội trường UBND thành phố, đoàn Thể thao Đà Nẵng sẽ tiến hành lễ xuất quân. Qua đó, chúng tôi sẽ giao chỉ tiêu cụ thể và tổ chức ký cam kết hoàn thành các chỉ tiêu được giao cho các bộ môn”.

Hy vọng, những nỗ lực của ngành TDTT nói chung và đoàn Thể thao Đà Nẵng nói riêng sẽ đạt hiệu quả khả quan. Qua đó, không chỉ nâng cao vị thế cho Thể thao Đà Nẵng mà còn tạo một tiền đề quan trọng cho chiến lược phát triển của Thể thao Đà Nẵng giai đoạn 2011-2020...

NGUYÊN AN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.