Khi nhà báo “trượt ngã” mạng xã hội

(PLO) - Dịp 21/6 năm nay, với tất cả những người làm báo, niềm vui là không trọn vẹn. Bên cạnh nỗi buồn phải đưa tin, phản ánh sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong hai vụ tai nạn máy bay cướp đi sinh mạng một phi công và 9 quân nhân khác còn mất tích, giới báo chí còn phải buồn bã chứng kiến một đồng nghiệp của mình bị thu hồi thẻ nhà báo bởi những phát ngôn, những thông tin xa rời chuẩn mực mà một nhà báo phải tuân thủ...
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Sáng 14/6, chiếc máy bay SU30- MK2 của Không quân Việt Nam gặp tai nạn, rơi trên biển. Trong số 2 phi công, chỉ có phi công Nguyễn Hữu Cường may mắn được cứu sống, còn Đại tá, phi công cấp 1 Trần Quang Khải vĩnh viễn ra đi, để lại niềm tiếc thương vô bờ trong lòng gia đình, người thân, đồng chí, đồng đội, nhân dân cả nước.

Trước khi tìm được thi thể phi công Trần Quang Khải, Nhà nước và Quân đội đã huy động một lực lượng lớn người và phương tiện khẩn trương lên đường tìm kiếm cứu nạn trên một phạm vi lớn trên biển, với hy vọng sớm cứu hộ được phi công Trần Quang Khải cũng như tìm ra chiếc SU30-MK2 gặp nạn. Họa vô đơn chí, phi đội 9 người trên máy bay tuần thám CASA – 212 cũng không may gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ, hiện chỉ mới tìm được một phần những vật liệu của máy bay và vật dụng của phi hành đoàn, chưa phát hiện ra tung tích 9 quân nhân.

Vô cảm, xúc phạm, suy diễn

Trong khi cả nước đang đau đáu chờ mong, khắc khoải kiếm tìm những người con, những quân nhân ưu tú ấy, trên cái gọi là fanpage “Diễn đàn Nhà báo trẻ” của mạng xã hội Facebook. Nhà báo Mai Phan Lợi, Trưởng Văn phòng đại diện một tờ báo tại phía Nam, nhưng đồng thời cũng là người quản trị của diễn đàn, nơi quy tụ của nhiều người tự xưng là “phóng viên, nhà báo” này, đã cho đăng tải status đặt câu hỏi “Vì sao CASA-212 tan xác”, nêu ra những giả thiết võ đoán về nguyên nhân chiếc máy bay tuần thám gặp nạn để người tham gia có thể “bình chọn”.

Dư luận sửng sốt đặt ngay một câu hỏi “Vì sao lại dùng từ “tan xác” trong trường hợp này?”. Không thể hiểu được vì sao một nhà báo lại có thể vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau, sự hy sinh lớn như thế của những người lính trong thời bình.

Từ ngữ ấy, đáng ra chỉ có thể dành cho quân thù, cho kẻ địch chứ không phải cho những người lính của chúng ta, những người đã không một chút do dự dấn bước lên đường vì nhiệm vụ. Từ ngữ ấy, không nên và tuyệt đối không thể dùng cho những cán bộ, chiến sĩ trên chiếc CASA-212 đang nóng lòng tìm kiếm, cứu hộ đồng đội. Họ gặp nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ Tổ quốc và nhân dân giao phó. Họ đang làm nhiệm vụ với tất cả niềm vinh quang và tự hào, ý thức và trách nhiệm với đồng đội, đất nước, nhân dân. Họ đang giữ gìn sự bình an của Tổ quốc, sự toàn vẹn của lãnh thổ cho cuộc sống được bình yên. 

Là một nhà báo, tưởng như phải hiểu rõ, hiểu sâu sắc những điều ấy, nhưng thật tiếc thay, hai từ “tan xác” ông Lợi sử dụng trên fanpage đã xúc phạm không chỉ những người lính gặp nạn, mà còn xúc phạm danh dự thân nhân, gia đình những người lính, xúc phạm tình cảm đồng chí đồng đội và nhân dân cả nước, xúc phạm danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Không chỉ có như thế, trên fanpage “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, ông Lợi còn võ đoán đưa lên những giả thuyết như “Bị bắn”, “Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”, “không loại trừ bị bắn vỡ”... để thành viên tùy ý “bình chọn”. Chưa rõ đây có phải là hành động có chủ ý xấu hay không, nhưng đầy tính dựng chuyện, tạo nên cái cớ để những đối tượng bất mãn, chống đối, những thế lực phản động thù địch lợi dụng, kích động.

“Bị bắn”? Chứng cứ nào, dấu hiệu gì và ở đâu mà có thể nêu ra câu hỏi ấy? Máy bay CASA-212 và trước đó là máy bay SU30-MK2 đều đang bay trên vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, của một nước độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, làm sao xảy ra chuyện “bị bắn”? Giả thiết nữa mà ông Lợi đặt ra: “Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật” lại càng nguy hiểm. CASA-212 là máy bay mới, hiện đại, vừa mua sắm và đưa vào sử dụng, có hồ sơ lý lịch kỹ thuật rõ ràng đầy đủ theo các chuẩn mực quốc tế, đâu phải con cá, mớ rau để bất kỳ ai đó có thể tùy tiện suy diễn áp đặt?

Bài học đắt giá

Là một nhà báo, điều quan trọng nhất là tìm hiểu kỹ vấn đề, nắm đầy đủ thông tin, phản ánh trung thực và khách quan nhất, nhưng chỉ với hành động ông Lợi đã làm trên fanpage “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, người ta thấy rõ những sự dựng chuyện, cài đặt thông tin trên có thể làm “mồi dẫn” cho những bình luận, nhận xét, đánh giá ngược đầy tính suy diễn chủ quan, hòng hướng người đọc đến việc hiểu sai lệch sự thật và bản chất của sự kiện. 

Hôm qua (21/6/2016), nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại câu nói của Bác Hồ và gửi gắm nhiều mong muốn đối với người làm báo: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người được tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm được chân lý. Khi đã tìm được chân lý, lúc đó, quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý... Mỗi người làm báo hãy đề cao trách nhiệm của mình với xã hội, nghĩa vụ công dân với đất nước, nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ đất nước, nhân dân”. 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Mỗi nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực thù địch, phản động, tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, chủ động thông tin, bác bỏ nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và toàn xã hội”.

Trước những việc làm như trên của ông Lợi, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng thu hồi thẻ nhà báo của ông này, tòa báo nơi ông Lợi đang công tác cũng đã đình chỉ chức vụ và công việc. Đây được đánh giá là hành động quyết liệt, kịp thời, không chỉ để bảo vệ danh dự của các quân nhân gặp nạn mà còn bảo vệ uy tín của báo chí cách mạng Việt Nam, bảo vệ niềm tin của nhân dân với báo chí. 

Động thái của Bộ Thông tin và Truyền thông một lần nữa cũng cho những người sử dụng mạng xã hội rút ra một bài học đắt giá. Dù không vi phạm trên tờ báo mình đang công tác, nhưng không phải vì như vậy mà nhà báo có thể phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội. Bất kỳ một công dân nào cũng phải tuân thủ những tiêu chí về đạo đức và luật pháp khi viết, khi nói; và đã là nhà báo thì càng phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn. Bất kỳ một công dân yêu nước nào cũng không bao giờ tỏ bày thái độ vô cảm trước những biến cố đau thương của đất nước như người quản trị cái gọi là trang “Diễn đàn Nhà báo trẻ”. Đây là bài học cảnh báo cho bất kỳ ai đã, đang và sẽ “quá đà”, trượt ngã vào mạng xã hội.

Trung Ngôn
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.