Khi người tu hành viết sách về hôn nhân

(PLO) -Chuẩn bị chào năm mới 2018, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ đã cho ra mắt bộ sách với 3 cuốn sách theo chủ đề hôn nhân gia đình gồm: “Tháo dây oan trái – Nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc”; “Hôn nhân – Chuyện thêm và bớt” và “Gia đình – Tranh đấu hay buông xuôi”...
Khi người tu hành viết sách về hôn nhân

Bộ sách là kết quả sau một thời gian chọn lọc từ hơn 3500 bài pháp thoại của Thượng tọa thuyết pháp trên khắp mọi miền đất nước và vượt ra ngoài biên giới như Hoa kỳ, Canada, châu Âu, châu Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… với hàng trăm chủ đề khác nhau. 

Triết lý của Phật giáo dưới góc độ ứng dụng

Sở dĩ chọn chủ đề “Hôn nhân gia đình” làm chủ đề đầu tiên và giới thiệu trong dịp này vì gia đình chính là tế bào của xã hội, là gốc rễ của những vấn đề đang diễn ra trong xã hội ngày nay. Đó là tình trạng trẻ em hư; bạo lực học đường bạo lực gia đình; những mâu thuẫn, xung đột từ trong gia đình ra ngoài xã hội… Thông qua bộ sách này, những người làm sách mong muốn có thể trao truyền đến bạn đọc những tâm huyết của Thượng tọa Thích Nhật Từ về những điều mang ý nghĩa nhân sinh từ chính trong gia đình. Qua đó, có thể giải quyết những vấn đề gây phiền não đó.  

Thượng tọa Thích Nhật Từ gửi gắm: “Hy vọng các cuốn sách sẽ có cơ hội để được đóng góp cho quý độc giả vừa đọc vừa cảm nhận và có thể mang vào trong cuộc sống của mình những điều gì đó từ triết lý của Phật giáo dưới góc độ ứng dụng. Tôi tin rằng các cuốn sách này sẽ là nhịp cầu và là cánh cửa tri thức về những giải pháp nho nhỏ, những kỹ năng tháo mở những bế tắc, nỗi khổ niềm đau trong hôn nhân gia đình, và oan trái trong đời mà chúng ta gặp phải dẫu vô tình hay cố ý, dẫu với tư cách tác nhân hay nạn nhân thì công việc của chúng ta là làm cách nào để giữ đời thong dong”. 

Theo chia sẻ của bà Dương Ngọc Hân – Tổng Biên tập Saigon Books, đây là lần đầu tiên Saigon Books có cơ hội được làm sách của một Thượng tọa ở trong nước. Những người làm sách không muốn chỉ đưa sách đến cho các Phật tử mà còn muốn đưa tinh thần và những giáo lý Phật pháp ra rộng ngoài những người chưa theo đạo hoặc những tôn giáo khác. 

Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy bày tỏ: “Thượng tọa Thích Nhật Từ giống như một chuyên gia tư vấn tâm lý. Những vấn đề thầy viết trong sách không mang tính cao siêu, lý thuyết mà rất gần gũi. Phật pháp được lồng trong những lời tâm tình, những lời khuyên, làm sao để chúng ta có thể giữ được lửa hạnh phúc cho gia đình, làm sao để chúng ta có thể nuôi dạy con cái nên người. Và Tháo dây oan trái – Nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc giống như một chiếc chìa khóa để tháo gỡ những vướng mắc đó”. 

Khi người tu hành viết sách về hôn nhân ảnh 1
Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM

Giải pháp tích cực để vượt qua các cảm xúc tiêu cực

Khi được hỏi về Nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: “Cảm xúc được ví như thủy triều, sự lên và xuống tạo ra những phản ứng tâm lý, dẫn đến những hành xử. Cảm xúc được chia làm 2 nhóm: Cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Xuyên suốt 3 cuốn sách này, các cảm xúc tiêu cực được nêu ra, phân tích để mọi người có thể nhận diện rõ mặt mũi nó là gì. Như vậy, để tháo dây oan trái, trước tiên chúng ta phải điểm mặt chỉ tên các cảm xúc tiêu cực đang khống chế và hoành hành cuộc sống của chúng ta; Bước hai là ngừng cung cấp thực phẩm cho các cảm xúc tiêu cực có tính chất hủy hoại hạnh phúc – dẫu là vô tình hay cố ý; Bước 3 là khoanh vùng để không lây lan, không tác động, không ảnh hưởng thêm nữa đối với tự thân của người đang sống với cảm xúc tiêu cực đó hay với bất cứ ai như người thân, vợ chồng con, anh chị em; Bước 4 là tìm ra các giải pháp tích cực để vượt qua các cảm xúc tiêu cực”. 

Với bộ sách này, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã dẫn những câu chuyện rất cụ thể, có con người cụ thể, thậm chí có địa phương cụ thể của những con người đó. Chính vì vậy, bạn đọc sẽ thấy được sự gần gũi trong cuộc sống, có thể thấy mình hay bạn bè hay người thân của mình trong đó. Còn với những ai chưa thấy những cái khổ sở của mình thì sẽ nhìn vào những vấn đề đó để sống an lạc hơn. Bởi lẽ, muốn có được sự thong dong thì phải có sự an lạc từ bên trong. Mà muốn có sự an lạc thì phải bỏ bớt đi những sân hận, bất như ý…

Tình đến thời điểm năm 2017, sau 15 năm trở về Việt Nam, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã xuất bản được 34 cuốn sách tiếng Việt; biên tập, viết lời giới thiệu cho gần 200 đầu sách của các tác giả trong nước và nước ngoài về nghiên cứu học thuật Phật học và ứng dụng Phật giáo. Ngoài ra, thầy cũng viết được 4 cuốn sách tiếng Anh và biên tập gần 200 cuốn sách tiếng Anh với vai trò trưởng ban tổ chức hội thảo hoặc Tổng Biên tập một chuyên đề nào đó. 

Được biết, bộ sách tiếp theo của Thượng tọa Thích Nhật Từ gồm: Tiền &Tình đời: Nghệ thuật buông bỏ; Sống như nhân duyên: Nghệ thuật nhìn người; Bên bờ sanh tử: Gieo nhân lành để nhận quả lành, sẽ được ra mắt vào tháng 2 năm 2018 và có mặt tại Hội sách TP Hồ Chí Minh lần thứ 10. 

Bảo Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

An yên cảnh 30 'vùng xanh an toàn' tại Hà Nội

An yên cảnh 30 'vùng xanh an toàn' tại Hà Nội
(PLVN) -  Các "Vùng xanh an toàn" tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) không chỉ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, mà còn huy động sức mạnh cộng đồng dân cư, giảm tải cho chính quyền cũng như các lực lượng tuyến đầu...

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C; Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi...

Kết nối tình người trong mùa dịch bằng mạng xã hội

Thực phẩm được gửi đến một khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Bên cạnh những tác động tiêu cực không đáng có, mạng xã hội đã phát huy được tối đa ưu thế, giúp người và người kết nối với nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong mùa dịch, khiến công tác cứu hộ người nghèo, người khó khăn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng

Người dân thôn An Cường thuê máy đào đắp kè chắn sóng.
(PLVN) - Để có chỗ neo đậu thúng không bị sóng biển đánh hư hại, người dân ở thôn An Cường, xã Bình Hải, (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã thuê xe cơ giới đào, đắp hàng chục mét ở gành đá (hay còn gọi là gành đá nhảy) làm hư hại rặng san hô biển và ảnh hưởng môi trường biển nơi đây.