Khi nào thì nên đi xét nghiệm sán lợn, xét nghiệm ở đâu, phí thế nào?

(PLVN) - Trong ngày 18/3, gần 1.000 trẻ Bắc Ninh đã đổ về Hà Nội làm xét nghiệm sán. Riêng tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ đã tiếp nhận con số kỷ lục 720 trẻ.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng, dù đã tăng thêm phòng khám để đáp ứng nhu cầu của bà con nhưng Viện thực sự quá tải.

Hầu hết các phụ huynh đưa con đến khám và xét nghiệm sán lợn dù con không có dấu hiệu bệnh nào khác lạ và với tâm lý xét nghiệm cho yên tâm.

Hiện Hà Nội có 2 cơ sở y tế thực hiện việc xét nghiệm sán lợn. Đó là Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ, có giá làm xét nghiệm sán lợn là 290 nghìn đồng/ca; và BV Bệnh nhiệt đới TƯ có giá là 377 nghìn đồng/ca.

Tuy nhiên, kèm theo xét nghiệm sán lợn, cha mẹ trẻ còn trả thêm chi phí khám bệnh dịch vụ từ 100 nghìn đến 150 nghìn đồng/ca, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi từ 39 nghìn - 58 nghìn đồng/ca...

Theo BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng I TP HCM, chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da (nổi sần, nổi cục trên da), dấu hiệu ở não như: co giật, hôn mê, yếu liệt chi... và bác sĩ điều trị nghi ngờ do ký sinh trùng "chạy nhầm đường" mới chỉ định xét nghiệm. Trẻ nhỏ hay người lớn không có triệu chứng gì thì xét nghiệm sẽ làm rối thêm.

Vì vậy các gia đình không quá vội vàng đổ xô cho con đi khám và làm xét nghiệm sán lợn.

Ngọc Bảo (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…