Khi nào thì lối vào nhà được xác định là ngõ nhà mình?
Gia đình tôi được chính quyền thôn và xã có cấp cho 1 lối đi vào cổng nhà, và trên sổ địa chính cũng chỉ ghi cho mình nhà tôi được đi trên con ngõ đó mấy chục năm nay. Nay nhà hàng xóm xây nhà và muốn đi cùng đường này. Họ còn xây cổng vào lối vào cổng nhà tôi, và họ bảo đấy là ngõ chung. Vậy gia đình tôi có quyền giữ riêng đường ấy không và hàng xóm có được đi vào không?. (Đoàn Thị Nhàn)
Để xác định phần ngõ gia đình chị đang sử dụng thuộc quyền sở hữu của gia đình chị hay thuộc quyền sở hữu chung thì phải căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị và sổ địa chính của Ủy nhân dân cấp xã nơi có mảnh đất gia đình chị để xác định.
Trường hợp thứ nhất, ngõ vào này thuộc quyền sở hữu của gia đình chị thì gia đình hàng xóm chỉ được phép sử dụng lối đi của gia đình chị khi mảnh đất của gia đình hàng xóm bị vây bọc bởi các mảnh đất khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng.
Bên cạnh đó, ngõ vào thuộc quyền sở hữu của gia đình chị phải là lối đi thuận tiện và hợp lý nhất cho gia đình hàng xóm, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho mảnh đất gia đình chị. Đồng thời, gia đình hàng xóm phải đền bù cho gia đình chị trừ trường hợp hai gia đình có thỏa thuận khác.
Trường hợp thứ hai, ngõ vào không thuộc sở hữu của gia đình chị mà thuộc sở hữu chung, sử dụng cho mục đích công cộng. Khi đó, gia đình hàng xóm hoàn toàn có quyền tự do được sử dụng lối đi mà không cần xin phép gia đình chị.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã ký ban hành Hướng dẫn số 21/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 266/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (Hướng dẫn).
(PLVN) - Tại Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS) quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Điều 626 và Điều 645 BLDS cũng ghi nhận quyền của người lập di chúc là có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để thờ cúng và quy định các nội dung có liên quan đến di sản dùng vào việc thờ cúng.
(PLVN) - Bộ Công an đề xuất các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ mạng xã hội và dịch vụ truyền thông qua không gian mạng không được yêu cầu người dùng chụp ảnh căn cước công dân làm yếu tố xác thực tài khoản.
(PLVN) - Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị tạm thời chưa thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng đang công tác ở cấp xã, cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định số 177/2024, kể từ 5/3/2025.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh, Kết luận thanh tra 100/KL-TT ngày 7/11/2023 (KLTT) của Thanh tra UBND TP Thủ Đức (TP HCM) xác định tại phường Thảo Điền xảy ra hàng chục công trình xây dựng sai phép, không phép. Tuy nhiên đến nay, theo ghi nhận của PLVN, các kiến nghị của Thanh tra trong KLTT này vẫn chưa được thực hiện triệt để.
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn thư của người dân phản ánh về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất tại khu Sen, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 60/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.
(PLVN) - Lãnh đạo TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) vừa có buổi đối thoại với người dân tổ 6 (phường Lê Hồng Phong) liên quan việc thực hiện dự án công viên cây xanh Thạch Bích, tiến tới xóa quy hoạch “treo” cho người dân khu vực.
(PLVN) - Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Tiền Giang có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, chủ đầu tư đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) làm cơ sở để tăng tốc thi công nhưng vừa phải tạm ngưng do phát hiện sụt lún nhà các hộ dân tại khu vực thi công.
(PLVN) - Đại diện cho 8.500 cán bộ, giáo viên thuộc các trường công lập đã kiến nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội điều chỉnh lại đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 46/2024.
(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của gia đình bà Trần Thị Luyện (trú tại thôn Thế Trạch, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) phản ánh việc bị địa phương ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng đấu thầu.
(PLVN) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) sẽ là đơn vị cấp giấy phép lái xe cho người đạt kết quả kỳ sát hạch trong thời hạn 7 ngày làm việc (kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch).
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu 7 đoàn kiểm tra bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án hoàn thành năm 2025 để đạt mục tiêu 3.000 km đường bộ cao tốc. Đồng thời, yêu cầu các đoàn kiểm tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra trước ngày 15/3/2025.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ trồng rừng, trồng rừng thay thế với UBND các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Mai Châu.
(PLVN) - Bạn Đức Dũng (Hà Nội) hỏi: Xin hỏi, khi người tham gia giao thông vi phạm thì sau bao lâu sẽ có thông báo phạt nguội? Lỗi phạt nguội sau bao lâu thì hết hiệu lực?
(PLVN) - Liên quan phản ánh của bạn đọc Nguyễn Văn Sẽ (ngụ xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) về việc nối dài thời gian công tác (từ 7/1981 - 12/1994) và truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH, từ 1/1995 - 6/2001) để giải quyết chế độ hưu trí; BHXH tỉnh vừa có thông tin chính thức đến Báo PLVN.
(PLVN) - Chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy các Bộ, ngành; quy định về mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ; người dân cấp đổi giấy phép lái xe tại Công an xã từ 1/3; ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2025.
(PLVN) - Từ ngày mai (1/3), Bộ Công an chính thức vận hành mô hình tổ chức mới, trong đó Công an địa phương chỉ còn 2 cấp gồm cấp tỉnh và cấp xã. Bộ Công an hướng dẫn tổ chức, cá nhân tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố từ ngày 01/3/2025.
(PLVN) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND), nhiều người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND bằng phương thức thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo quy định, nếu không trúng tuyển đại học CAND, hạ sĩ quan nghĩa vụ đã xuất ngũ sẽ không được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp, do chỉ tiêu xét chuyển chuyên nghiệp chỉ áp dụng cho những trường hợp còn tại ngũ.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho các trường hợp không đúng quy định tại khu vực khu nhà ở Dinh 1 (còn gọi kho Dinh 1, kho gạo cũ) nằm gần Dinh 1, phường 10, TP Đà Lạt.
(PLVN) - Thời gian qua, một số hộ dân có đất ở khu phố 5, phường Hắc Dịch, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có đơn phản ánh về tình trạng vi phạm trong khai thác khoáng sản tại khu vực suối Nhum. Chủ tịch UBND phường mới đây đã có trả lời về vấn đề này.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu