Khi ly hôn cũng… “đục nước béo cò”

Nhiều người khảng khái nói rằng, phàm đã là một đấng nam nhi quân tử, khi hôn nhân tan vỡ thì sẵn sàng ra đi tay trắng, sức dài vai rộng ta làm lại từ đầu. Nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, lại có không ít anh chồng lợi dụng việc ly hôn để đục nước béo cò mà “kiếm tí”. Dư âm của nó như một tiếng thở dài buồn cho thế thái nhân tình…

Nhiều người khảng khái nói rằng, phàm đã là một đấng nam nhi quân tử, khi hôn nhân tan vỡ thì sẵn sàng ra đi tay trắng, sức dài vai rộng ta làm lại từ đầu. Nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, lại có không ít anh chồng lợi dụng việc ly hôn để đục nước béo cò mà “kiếm tí”. Dư âm của nó như một tiếng thở dài buồn cho thế thái nhân tình…

Minh họa Internet
Minh họa Internet

Ly hôn vợ đại gia, tội gì không “kiếm tí”

Anh X. (37 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm, HN) là bị đơn trong một vụ ly hôn đình đám mà báo chí gọi là cuộc ly hôn ngàn tỷ. Cũng phải thôi vì anh này may mắn “vớ” được cô vợ đại gia, là ái nữ của một chủ tịch tập đoàn kinh tế danh tiếng. Cuộc hôn nhân “ông chằng bà chuộc” chấm dứt bằng việc cả hai đưa nhau ra tòa. Nguyên nhân tan vỡ được anh X. cho rằng vợ anh ngoại tình, vô trách nhiệm với chồng con; còn vợ anh thì buộc tội anh đã bất tài vô dụng lại hay ghen bóng ghen gió.

Trong tất cả những lần hòa giải trước đó, anh X. và vợ đều thừa nhận ngoài hai đứa con chung thì họ không có tài sản nào đáng giá để có thể đem chia. Anh X là công chức “quèn”, lương ba cọc ba đồng chẳng đủ nuôi sống bản thân, toàn bộ cuộc sống vương giả với hai đứa con học trường quốc tế đều do vợ anh “làm thuê” cho ông bà ngoại và do nhà ngoại chu cấp, phụ đỡ. Thế mà, tại phiên tòa sơ thẩm, anh X. bỗng quay ngoắt 180 độ “mặc cả” nếu vợ anh muốn ly hôn thì phải chia cho anh một nửa số cổ phần trị giá gần 1.000 tỉ đồng trong tập đoàn kinh tế mà chị này đứng tên. Tất nhiên là yêu cầu vô căn cứ của anh X. không được đáp ứng.

Không ít người chê cười anh X. nhưng cũng có nhiều người bày tỏ thái độ đồng tình: “Ờ thì thời buổi kinh tế khó khăn, đằng nào cũng phải ly hôn thì tội gì không lợi dụng chuyện này mà “kiếm tí”. Vợ có hàng ngàn tỉ chắc thế nào cũng phải “nhón tay làm phúc” cho một ít để mua lấy sự tự do. Nghe thật là quá chua cay!

Níu tình hay níu tiền?

Anh T (35 tuổi, trú tại Mỹ Đình, Từ Liêm, HN) không may mắn lấy được vợ đại gia ngàn tỉ như anh X kể trên nhưng cũng có cô vợ cỡ đại gia chục tỷ. Nguyên nhân hôn nhân tan vỡ của anh T cũng không vì lý do vợ ngoại tình như anh X, mà đáng thương hơn là do vợ đi tù nên buộc phải dứt tình. Trước khi lấy anh T, chị A đã có 3 lô đất mua ở tại xã Mỹ Đình. Vậy nên hồi hai người cưới nhau, dư luận đã đồn thổi rằng vì 3 lô đất này mà “phi công trẻ” T mới rắp tâm cưới “gái già” A. đã qua một đời chồng, lại hơn tuổi anh T. Tuy vậy, thời gian đầu họ sống khá hạnh phúc, hai người có một con chung năm nay 7 tuổi.

Thật đáng thương, vì mải lo làm giàu, mải nuôi chồng nuôi con nên chị A vợ anh T lỡ tay phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong thời gian chờ hầu tra, chị A đã kịp bán đi 2 lô đất, anh T có biết nhưng cũng không ý kiến gì vì đó là tài sản riêng của chị A. Đến khi chị A bị bắt giam, lãnh án tù chung thân, năm lần bảy lượt anh T gợi ý chị A. viết giấy để lô đất còn lại cho con trai ăn học. Tuy nhiên chị A không đồng ý, sau đó ít bữa thì anh T đâm đơn dứt tình.

Hôm xử ly hôn, chị A xin vắng mặt vì đã có đầy đủ lời khai, nói chung chứng cứ đã rõ ràng nên Tòa án xét thấy không cần triệu tập người vợ mặc áo sọc ra tòa làm gì cho tội nghiệp. Tại tòa, anh T thẳng thắn nói rằng tình cảm không còn nên anh chỉ yêu cầu chia đất. Nhưng xem ra ý nguyện đó khó được chấp nhận nên anh này bỗng đổi giọng xin quay về đoàn tụ, không chia chác gì nữa.

Anh này trình bày: “Đằng nào cả đời này tôi cũng chẳng đi bước nữa, nên nguyện ở vậy chờ vợ tôi ra tù, vì con!” Chẳng biết khi nói ra những lời đó, anh T có nghĩ đến thời khắc vợ vừa vào tù anh đã kiên quyết đòi ly hôn, khiến vợ anh tuyệt vọng và đau buồn không yên tâm cải tạo, con trai anh thì suýt bị trầm cảm vì tin mẹ vừa vào tù cha đã quyết dứt tình? 

Hôm đó HĐXX phải dừng phiên tòa để vào trại giam lấy ý kiến của chị A xem có đồng ý đoàn tụ không. Nhưng chị A vẫn nằng nặc đòi ly hôn, vì có ai hiểu rõ chồng mình bằng vợ? Cuối cùng, biết ý định của mình chắc chắn sẽ bị tòa án bác bỏ nên anh T yêu cầu phải tính công sức đóng góp của anh trong thời gian làm chồng.

HĐXX thấy điều đó thật là bất nhẫn, vì vợ anh đang phải lãnh án tù chung thân, nếu có ngày được ra thì cũng tàn một cuộc đời. Anh là thanh niên trai tráng, sức dài vai rộng sao còn nỡ đòi chia chác chút tài sản của người vợ bất hạnh trong hoàn cảnh khốn cùng như vậy? Rốt cục, tòa xử cho ly hôn, anh T ra về tay trắng. Đồ rằng, sau phiên tòa này, trong ánh mắt nhiều người, anh T còn mất trắng luôn cả chút lòng tự trọng cuối cùng.

Mất tình yêu, đừng để mất lòng tự trọng

Tình yêu, hôn nhân không phải là một giá trị vĩnh hằng bất biến, nó đến rồi đi nên rất dễ xảy ra tình trạng “hôm nay yêu mai đã phải chia phôi”. Nhưng lòng tự trọng, nhân cách của con người thì không dễ dàng đổi thay như “cái áo hôn nhân”. Không còn tình yêu và nhân duyên, thì mọi người hãy vì chút ân nghĩa cũ để đối xử với nhau bao dung, ân tình, không nên cạn tàu ráo máng. Vì một khi đã đánh mất lòng tự trọng, con người ta sẽ bị “rớt giá” một cách thảm hại.

Lê Nguyễn 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.