Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong nhiều năm trở lại đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ đã tác động mạnh đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; và nghệ thuật cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Điều này là tất yếu! Nó giúp rút ngắn khoảng cách giữa nghệ thuật với công chúng, đồng thời cũng yêu cầu những người nghệ sĩ phải điều chỉnh tư duy, cách thức sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật.
Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật

Hiểu được điều đó, anh Trần Văn Thịnh, 36 tuổi – một kỹ sư công nghệ thông tin với niềm đam mê chạm khắc đã đưa hình thức nghệ thuật này, tưởng chừng chỉ có thể chiêm ngưỡng trên những kiến trúc cổ, truyền thống, lên một đồ vật công nghệ quen thuộc trong đời sống: laptop. Sự kết hợp giữa hình thức nghệ thuật truyền thống trên một chất liệu hiện đại đã tạo nên một tác phẩm vô cùng độc đáo và sáng tạo.

Niềm đam mê với nghệ thuật

Với niềm đam mê nghệ thuật, yêu thích sự sáng tạo, kỹ sư CNTT Trần Văn Thịnh luôn tự tìm tòi, học hỏi về các môn nghệ thuật khác nhau. Thịnh đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu và thử sức với nhiếp ảnh, chạm khắc và hội họa.

Để không lãng phí thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, anh Thịnh đã nảy ra ý tưởng biến chiếc laptop của mình trở thành tác phẩm nghệ thuật có một không hai. Tác phẩm nghệ thuật của anh đã mất gần 600 giờ để hoàn thành.

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 1
Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 2
Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 3

Tác phẩm nghệ thuật của chàng kỹ sư CNTT Trần Văn Thịnh

Anh Thịnh chia sẻ, việc khó khăn nhất là tạo ra thiết bị chạm khắc. Anh tự lên mạng xã hội nghiên cứu, mày mò cách thiết kế và thất bại không ít lần, nhưng cuối cùng thì anh cũng đã tạo ra một thiết bị chạm khắc cho riêng mình.

Về hoa văn trên laptop, anh Thịnh nói, đây là họa tiết “scroll work” – một hình thức trang trí xoắn ốc và các cán hoa văn vòng tròn, thường được sử dụng để trang trí cho các đồ vật (cầu thang, lan can, khung cửa,…) xuất hiện từ rất lâu trong các nền văn hóa Á – Âu.

Chạm khắc họa tiết scroll work trên laptop là một sự kết hợp đầy sáng tạo và táo bạo giữa nét cổ xưa, quyến rũ của họa tiết với nét trẻ trung, năng động của một thiết bị công nghệ, vừa nhẹ nhàng vừa mạnh mẽ, vừa truyền thống lại vừa hiện đại.

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 4
Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 5

Họa tiết “Scroll Work” được chạm khắc trên laptop

Toàn bộ quá trình đều được anh Thịnh tự tay làm và ghi lại: từ thiết kế dụng cụ, chạm khắc hoa văn lên laptop cho đến ghi hình, chỉnh sửa thành video.

Video quá trình chạm khắc laptop

Đưa nghệ thuật phổ biến, tiến gần hơn với đời sống bằng công nghệ

Ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trên những thiết bị công nghệ mà mọi người đang sử dụng giúp rút ngắn khoảng cách giữa nghệ thuật và đời sống con người. Nghệ thuật không còn là thứ quá cao siêu bởi nó đang dần hiện hữu gần hơn thông qua những cách sáng tạo như của anh Thịnh.

Anh Thịnh cũng mong muốn chia sẻ tác phẩm của mình đến nhiều người hơn qua những hội nhóm, những cộng đồng yêu nghệ thuật trên mạng xã hội để truyền tải những nét đẹp và tình yêu chạm khắc nói riêng và nghệ thuật nói chung đến mọi người; rộng hơn nữa là xóa nhòa khoảng cách giữa nền nghệ thuật trong nước với nền nghệ thuật thế giới.

Bởi lẽ, trong thời đại công nghệ số bùng nổ, thì việc sáng tạo và truyền tải nghệ thuật bằng công nghệ là hướng đi nhanh và hiệu quả hơn bao giờ hết.

MXH
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .