Khi học viên Trường Quân sự BTL Thủ đô vào “vai” Chủ tịch xã

Sau gần hai năm học tập, rèn luyện tại trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, 120 học viên lớp đào tạo chỉ huy trưởng quân sự cấp xã, khoá IX đã được trang bị kiến thức khá toàn diện về lý luận chính trị, kiến thức quản lý Nhà nước và kiến thức quân sự….

Sau gần hai năm học tập, rèn luyện tại trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, 120 học viên lớp đào tạo chỉ huy trưởng quân sự cấp xã, khoá IX đã được trang bị kiến thức khá toàn diện về lý luận chính trị, kiến thức quản lý Nhà nước và kiến thức quân sự….

Hội nghị thông qua kế hoạch chiến đấu trị an đã điều chỉnh.
Hội nghị thông qua kế hoạch chiến đấu trị an đã điều chỉnh.

Từ những “vai” trong  diễn tập…

Để đánh giá kết quả chất lượng dạy và học cũng như kiểm tra kiến thức tổng hợp của từng học viên,  trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức cho học viên thực hành diễn tập chiến đấu trị an. Theo nhiệm vụ được phân công, từng học viên đã làm tốt các công tác chuẩn bị và nghiên cứu để nắm chắc được chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị mình đảm nhiệm trong diễn tập.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: vận hành cơ chế và thực binh. Ở nội dung vận hành cơ chế, các học viên phải thực hiện 3 hội nghị theo quy trình diễn tập: Sau khi nghe báo cáo nhận định đánh giá tình hình của Ban CHQS xã, Đảng uỷ xã sẽ triển khai hội nghị Đảng uỷ mở rộng và ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chuyển địa phương sang tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, động viên cục bộ. Hội nghị UBND xã thông qua kế hoạch chuyển hoạt động của địa phương sang thời chiến. Hội nghị Đảng uỷ xã thông qua kế hoạch chiến đấu trị an đã điều chỉnh.

Quá trình theo dõi diễn biến thực hành diễn tập trong hội nghị, Ban chỉ đạo diễn tập đã điều hành khung diễn theo đúng nội dung, thời gian và diễn “theo đạo” là chủ yếu. Theo đánh giá thì trong quá trình thực hành diễn tập, các  học viên trên cương vị được phân công đã thực hiện nhiệm vụ theo đúng Nghị quyết 28/BCT của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương khóa X về “Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”.

Cơ chế “Đảng lãnh đạo; chính quyền điều hành; cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu” đã thể hiện rõ cả về lý luận, các học viên đã nắm chắc được chức năng, nhiệm vụ của mình để kịp thời điều chỉnh kế hoạch sát với tình hình thực tiễn trong thời chiến.

Đặc biệt, trong các “vai” là Bí thư Đảng ủy xã, các học viên đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng trong các cuộc họp, duy trì điều hành cuộc họp chặt chẽ đúng nguyên tắc. Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã trong các hội nghị đã đưa ra ý kiến chỉ đạo sát tình hình thực tế, thể hiện rõ vai trò điều hành của chính quyền và phân công tổ chức thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm chặt chẽ.

Còn Chỉ huy trưởng Ban CHQS và Trưởng Công an xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã triển khai các nhiệm vụ bảo đảm sát tình hình thực tế trong thời chiến. Ngoài việc xử lý kịp thời có hiệu quả các tình huống về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thì Chỉ huy trưởng Ban CHQS và Trưởng Công an xã còn chỉ đạo, điều hành tổ chức chỉ huy lực lượng dân quân cơ động sẵn sàng cơ động theo phương án đã được thông qua.

Phần thực binh là một nội dung rất quan trọng, đã Ban CHQS xã nhanh chóng triển khai các phương án chiến đấu theo kế hoạch. Đồng thời huy động lực lượng dân quân cơ động thực hành hiệp đồng xử trí tình huống đánh địch đổ bộ đường không và tiêu diệt lực lượng địch co cụm. Quá trình tổ chức làm công tác chuẩn bị chiến đấu, lực lượng dân quân cơ động bảo vệ làng xã, đã tổ chức ngụy trang công sự trận địa bảo đảm kín đáo, giữ được yếu tố bí mật bất ngờ và dễ chi viện cho nhau.

Chuẩn bị hiệp đồng đánh địch đổ bộ đường không.
Chuẩn bị hiệp đồng đánh địch đổ bộ đường không.

…đến Bí thư, Chủ tịch xã ngoài đời

Qua theo dõi các bước tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu ở từng giai đoạn và vị trí chiến đấu, lực lượng dân quân của xã đã xử trí các tình huống linh hoạt. Các lực lượng tham gia thực binh và lực lượng tạo giả, đã chấp hành nghiêm các quy định, kỷ luật thao trường, sử dụng đạn hơi, thuốc nổ bảo đảm an toàn người và cơ sở vật chất…

Trò chuyện với phóng viên, học viên Nguyễn Viết Hà cho biết: “Sau gần hai năm rèn luyện, học tập tại trường, chúng tôi đã được trang bị kiến thức về lý luận chính trị, kỹ chiến thuật quân sự và kiến thức quản lý nhà nước về quốc phòng, công tác quân sự địa phương, phương pháp tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị, năng lực trình độ chỉ huy, tổ chức xây dựng thực hiện các kế hoạch, phương án chiến đấu ...”

Đánh giá về kết quả đào tạo chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn, đại tá Nguyễn Văn Dung -Trưởng phòng Đào tạo - cho hay: “Từ năm 2003 đến nay, nhà trường đã phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đào tạo cán bộ chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường, thị trấn được 8 khoá với tổng số 804 học viên. Khóa IX với 120 học viên đang chuẩn bị ra trường. Khóa X có 148 học viên đang học tập.

Qua 9 khóa đào tạo, đã có tổng số 59 học viên được kết nạp Đảng ngay tại trường. Trong số học viên đã ra trường, có 127 đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ bí thư, chủ tịch xã, phường, thị trấn. Đây là kết quả quan trọng, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vững mạnh, bảo vệ vững chắc địa bàn trọng yếu trong mọi tình huống”.

Được biết, ngoài việc đào tạo trung cấp chỉ huy trưởng cấp xã thì Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô  Hà Nội còn tiến hành đào tạo cán bộ quân sự Ban chỉ huy quân sự cấp xã, trình độ cao đẳng, đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng ngành quân sự. Học viên của trường được nhiều địa phương đánh giá là cán bộ có phẩm chất chính trị, sức khỏe và là “nguồn” cán bộ để phát triển lên các cương vị cao hơn của Đảng và chính quyền ở địa phương.

Huy Tưởng

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.