Khi công lý không đứng về lẽ phải

(PLO) - Sống gần 20 năm trên mảnh đất mua hợp pháp, đột nhiên một ngày có người khởi kiện ra tòa và dấu hiệu bất minh trong xét xử của cơ quan “cầm cân nảy mực” đã khiến công lý không đứng về lẽ phải.
Ngôi nhà của gia đình bà Hiểu trên mảnh đất sử dụng hơn 20 năm qua Ngôi nhà của gia đình bà Hiểu trên mảnh đất sử dụng hơn 20 năm qua

Đất mua ở 20 năm

Theo các tài liệu liên quan, ngày 2/1/1993, bà Hoàng Thị Hiểu mua 1.275m2 đất  thuộc Tiểu khu 4 xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La của vợ chồng ông bà Hà Văn Pè - Lừ Thị Nhọt thông qua hợp đồng mua bán viết tay. Để có đất, bà Hiểu trả cho vợ chồng ông Pè hai chiếc xe máy và 20 triệu đồng.

Ở thời điểm chuyển nhượng, mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ nên vợ chồng ông Pè ghi rõ trong giấy bán: “Khi nào Nhà nước cấp sổ đỏ, vợ chồng tôi giao cho chị Hiểu. Ngoài chị Hiểu ra, không ai có quyền sử dụng thẻ đỏ (sổ đỏ-PV) mang tên Hà Văn Pè”. 

Đến năm 1994, mảnh đất được cấp sổ đỏ, bà Hiểu yêu cầu ông Pè giao sổ nhưng ông Pè nói rằng cho anh trai mượn để cầm cố vay tiền. Để làm bằng chứng, ông Pè ghi thêm vào giấy bàn giao nhà đất là: “Thẻ đỏ của tôi, tôi cho anh trai tôi là anh Ùn mượn, tôi đòi nhưng anh Ùn không trả, khi nào đòi được thẻ đỏ tôi sẽ giao trả cho chị Hiểu, nếu sai tôi chịu phạt trước pháp luật”. Cam kết là vậy nhưng nhiều năm sau sổ đỏ của mảnh đất vẫn bặt tăm.

Đến khoảng đầu năm 1996, gia đình bà Hiểu tiến hành xây lại nhà trên đất này. Khi ngôi nhà vừa xây xong thì ông Nguyễn Thành Phương ở tiểu khu 4 xã Cò Nòi đến nói với bà Hiểu rằng sổ đỏ đất này đã được ông Ùn và ông Pè “cắm” cho ông Phương. Bà Hiểu cho ông Phương biết mảnh đất bà mua của nhà ông Pè từ năm 1993, việc cắm sổ thế là không đúng. Tuy nhiên, ông Phương cũng không đưa trả sổ đỏ cho bà Hiểu.

Khi công lý không đứng về lẽ phải ảnh 1
Bà Hiểu: “Đừng bắt tôi mất niềm tin vào công lý” 
Tòa xử đầy khó hiểu

Sổ đỏ không được trả mà thay vào đó, tháng 11/2013 bà Lừ Thị Nhọt khởi kiện bà Hiểu đòi đất với lý do mảnh đất này do gia đình bà Hiểu lấn chiếm của gia đình bà. Khi bà Hiểu đưa ra giấy tờ mua bán từ năm 1993 thì bà Nhọt không công nhận, cho rằng đó là giấy tờ giả. Còn lý do vì sao đất bị lấn chiếm, gia đình bà Hiểu sử dụng ở suốt 20 năm mà không có ý kiến gì thì phía bà Nhọt không giải thích được.

Tại tòa, bà Hiểu đưa ra giấy tờ liên quan chứng minh việc mua đất như giấy chuyển nhượng từ năm 1993 có chữ ký của vợ chồng ông Pè, bà Nhọt. Rồi trong một Giấy biên nhận làm chứng lập ngày 14/6/1999 có sự chứng kiến, xác nhận của cán bộ xã, ông Pè lại một lần nữa khẳng định đã bán cho bà Hiểu từ năm 1993. Thế nhưng TAND huyện Mai Sơn vẫn bỏ qua các bằng chứng này khi ra Bản án sơ thẩm số 04/2014/DSST ngày 17/6/2014 tuyên chấp nhận yêu cầu đòi đất của bà Nhọt.

Về vụ việc này, một số luật sư cho rằng, Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm đã thiếu thận trọng, thậm chí có dấu hiệu cố tình xử sai. Lẽ ra khi nghi ngờ tính xác thực của giấy tờ mua bán viết tay thì Tòa phải trưng cầu giám định; đồng thời cần làm sáng tỏ sự mâu thuẫn đến mức vô lý trong sự việc, đó là nếu không có việc mua bán như khẳng định của bà Nhọt thì vì sao lại để gia đình bà Hiểu sử dụng và ở trên đất này liên tục suốt 20 năm được? Trong chừng ấy năm, gia đình bà Hiểu nhiều lần xây dựng nhà mà không hề có ý kiến phản đối của gia đình bà Nhọt?

Hiện gia cảnh bà Hiểu rất khó khăn, bản thân bà bị mù lòa, nhiều bệnh. Bản án sơ thẩm nói trên khiến gia đình bà rất hoang mang. “Tôi không ngờ người ta lại câu kết cướp đoạt nhà đất của tôi trắng trợn như vậy. Tòa xử án như vậy, tôi còn có thể tin vào đâu…” - bà Hiểu mệt mỏi.

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm vụ án này sẽ được TAND tỉnh Sơn La mở vào ngày 17/9 tới. Người dân đang chờ phán quyết khách quan, đúng pháp luật của TAND tỉnh Sơn La.

Hữu Đinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.