Khi cổ đông nhà nước bỏ mặc nhà đầu tư

(PLO) - Nhìn lại quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước, có thể nói là hiếm có trường hợp nào cổ đông nhà nước lại “hóa thân” thành lực cản, gây khó cho doanh nghiệp nhiều như trường hợp tại Công ty cổ phần Thiết bị Giáo dục 1 (Cty CP TBGD 1). 
Đây không chỉ đơn thuần là những khác biệt phát sinh trong quá trình kinh doanh hậu CPH, mà từ ngay khâu CPH, khi những thông tin ban đầu được đưa ra để mời gọi nhà đầu tư bỏ vốn thì đã có nhiều nội dung không minh bạch. Xin được nhắc lại đôi chút về tiến trình CPH ở doanh nghiệp này - một tiến trình nói không quá lời rằng đúng là có một không hai. 
Khi cổ đông nhà nước bỏ mặc nhà đầu tư ảnh 1
Sau 6 năm CPH, Cty CP TBGD 1 thua lỗ
khoảng 40 tỷ đồng 
Năm 2007, Cty Thiết bị giáo dục 1 thuộc Bộ Giáo dục - Đào tạo tiến hành CPH. Đây lẽ ra là một công việc bình thường khi thực hiện theo đúng chủ trương của Nhà nước và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ngay từ bước khởi đầu này đã nảy sinh một vấn đề không ai ngờ tới, đó là doanh nghiệp nhà nước triển khai CPH mà lại bỏ qua khâu quan trọng nhất, đó là thẩm định giá trị doanh nghiệp. 
Theo ông Nguyễn Ngọc Hải (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty giai đoạn 2007-2011) thì việc Ban Chỉ đạo CPH của Bộ Giáo dục và Đào tạo “bỏ qua việc thẩm định giá trị doanh nghiệp đã dẫn đến việc xác định giá trị doanh nghiệp để CPH sai, không phản ánh đúng thực trạng tài chính của công ty và gây ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến công ty”. Sai sót nghiêm trọng này, nói như một nhà đầu tư thì “chẳng khác gì lừa chúng tôi bỏ tiền mua một thứ không biết rẻ hay đắt”. 
Và chua chát là, những người bỏ tiền mua cổ phần ở công ty này đã không phải mất quá nhiều thời gian để nhận ra giá trị món hàng mình đầu tư là rẻ hay đắt. Sau 6 năm CPH thì công ty lỗ khoảng 40 tỷ đồng. Và quan trọng hơn, là từ năm 2011, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển phần đại diện quản lý vốn nhà nước về nhà xuất bản (NXB) Giáo dục thì tình hình ngày càng bê bối. 
Về hình thức thì NXB Giáo dục được giao đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại công ty. Tuy nhiên, có điều trớ trêu là do chưa xác định được giá trị tài sản ban đầu khi CPH cũng như chưa bàn giao được tài sản cho công ty cổ phần nên tính chính danh của cổ đông chi phối nắm giữ 51% chưa được thừa nhận. Điều này được thể hiện rõ rệt nhất qua đại hội cổ đông bất thành của công ty diễn ra vào tháng 5 năm nay. Tại đây, các cổ đông tư nhân đã đồng loạt đề nghị dừng đại hội vì không có căn cứ xác định NXB Giáo dục là đại diện nắm giữ 51% vốn công ty. 
Nhìn lại sự việc thì đây đúng là trường hợp hy hữu vì sau chừng ấy năm CPH, sau nhiều chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền nhưng tài sản nhà nước vẫn không được bàn giao đầy đủ sang công ty cổ phần. Mặt khác, đại diện phần chủ sở hữu vốn nhà nước lúc đầu là Bộ Giáo dục và Đào tạo và hiện tại là NXB Giáo dục dường như vẫn làm ngơ trước những đòi hỏi chính đáng của cổ đông. 
Bà Hoàng Thị Kim Loan - một cổ đông lớn của công ty cho biết, bà cùng nhiều cổ đông khác đã nhiều lần đề nghị NXB Giáo dục xử lý dứt điểm tình trạng này nhưng kết quả vẫn không có gì biến chuyển. Và nói như một cổ đông lớn khác thì hiện nay, NXB Giáo dục như đang lờ đi những sai sót trước đây, bỏ mặc những cổ đông ngoài nhà nước cứ loay hoay tìm kiếm lối thoát cho mình và công ty.
Tất nhiên, cái gì đến thì cũng sẽ phải đến, để đòi hỏi quyền và lợi ích chính đáng, mới đây bà Hoàng Thị Kim Loan đã khởi kiện vụ việc ra Tòa án TP.Hà Nội. Khi các bên không ngồi lại được với nhau tìm tiếng nói chung thì cơ quan tư pháp sẽ là phương thức giải quyết hữu hiệu nhất. Nhưng một lần nữa việc tìm kiếm một kết quả hợp pháp và thỏa đáng cho vụ việc này tiếp tục gặp khó khăn khi trong những buổi làm việc tại tòa, đại diện Cty CP TBGD 1 (hiện nay là nhân sự của NXB Giáo dục nắm quyền điều hành) cũng không tham dự.  
Trước thực tế này, nhiều nhà đầu tư mà chúng tôi tiếp xúc rất bất bình. Có người rất thẳng thắn khi cho rằng lúc đầu bỏ tiền mua cổ phần đã bị lừa, đến nay muốn giải quyết dứt điểm ở tòa cũng không được, như vậy phải chăng NXB Giáo dục đang tiếp tay cho việc lừa đảo cổ đông?.
Tất nhiên vụ việc cuối cùng rồi sẽ được minh định. Nhưng rõ ràng rằng, với những cổ đông nhà nước mà lại nắm cổ phần chi phối như ở trường hợp Cty CP TBGD 1 thì CPH không phải là nấc thang phát triển mà chỉ là khúc quanh dẫn đến sự thua lỗ và rất có thể là phá sản.
Lê Nguyễn
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

PVFCCo lọt vào “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022

Thương hiệu phân bón Đạm Phú Mỹ của PVFCCo luôn được bà con nông dân tin dùng.
(PLVN) - Ngày 9/6/2022, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM ) được 2 tổ chức uy tín là Tạp Chí Forbes Việt Nam và Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đưa vào danh sách “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” và “Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả” năm 2022.

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week
(PLVN) - Thảm đỏ đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 - đã đi đến ngày bế mạc quy tụ nhiều tên tuổi đình đám. Đáng chú ý hơn cả chính là sự xuất hiện của doanh nhân Thuỷ Tiên và “rich kid” Tiên Nguyễn - ái nữ của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã lấn át cả dàn hoa hậu, người đẹp ngay tại thảm đỏ.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.