Khi cán bộ đồng hành cùng chiến sĩ mới

(PLO) - Với 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, từ thức dậy đến hiệu lệnh còi đi ngủ, từ cách xưng hô, chào hỏi giữa đồng chí, đồng đội, cấp dưới với cấp trên là những công việc hoàn toàn mới mẻ với chiến sỹ mới. Biết được những bỡ ngỡ, khó khăn như vậy, cán bộ Tiểu đoàn 4 Trường quân sự Quân đoàn 3 đã đồng hành cùng chiến sỹ mới vượt qua khó khăn, tiếp cận dần với môi trường quân đội, xây dựng quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
Chiến sĩ mới chăm sóc cây cảnh của đơn vị. Chiến sĩ mới chăm sóc cây cảnh của đơn vị.

Chiến sỹ mới trưởng thành, chững chạc trong cuộc sống

Từ những thói quen cũ như tự do ăn, ngủ, đôi khi là xưng hô chưa chuẩn mực, giờ đây đã nhường chỗ để những hành vi tự giác chấp hành nghiêm 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, toàn đơn vị thực hiện tốt phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Gia đình và người thân của các chiến sĩ đến thăm con em đã không giấu nổi niềm vui và sự phấn khởi.

Bà Đinh Thị Hòe - mẹ của chiến sĩ Nguyễn Hoàng Sơn (Đại đội 12, Tiểu đoàn 4) vui mừng cho biết: “Tôi không ngờ chỉ sau hơn 1 tháng học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, con tôi cũng như đồng đội của nó đã trưởng thành rất nhanh, từ cách xưng hô lễ phép một dạ, một vâng; quần áo gọn gàng, tóc cắt ngắn trông rắn rỏi, cương nghị. Chúng tôi cảm ơn các anh chỉ huy đã quan tâm, giúp đỡ, chỉ bảo cho con tôi trưởng thành như ngày hôm nay”.

Chúng tôi gặp tân binh Phạm Huỳnh Lâm quê ở xã Phổ Thuận (huyện Đức Phổ) cùng một chiến sỹ trong Tiểu đội đang chăm sóc cây cảnh. Đôi bạn vừa làm, vừa trao đổi về 10 lời thề danh dự của quân nhân.

Thấy vui, tôi có chen ngang vào, hỏi 2 đồng chí hiểu gì về 10 lời thề danh dự. Không ngần ngại Lâm nói: “Giờ đây được thủ trưởng các cấp truyền đạt 10 lời thề danh dự của quân nhân, được học tập tôi càng yêu quý môi trường quân đội, đơn vị Nhà trường. Lời thề ẩn sâu truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng; thể hiện quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, chức năng của quân đội trên các mặt công tác. Lời thề chặt chẽ trang nghiêm và đậm chất lính, có tính kỷ luật thép”. Nghe xong chúng tôi cùng cười. Tôi vui lây vì thấy họ đã trưởng thành từ trong suy nghĩ.

Kết quả và những ước mơ

Trên thao trường huấn luyện, dưới cái nắng chói chang, những giọt mồ hôi lăn dài trên những khuôn mặt rám nắng của các tân binh, như hứa hẹn một điều “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Sau tháng đầu huấn luyện, rèn luyện, các chiến sỹ mới đã được trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự, chính trị, điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội, biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí thông thường như súng AK, hiểu biết về truyền thống của Quân đội, Quân đoàn, Nhà trường.

Thực hiện tốt 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, các chế độ, nền nếp trong ngày, tuần, hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đại úy Phan Xuân Phương - Chính trị viên Tiểu đoàn 4 cho biết: “Tuổi trẻ, ai cũng có cho mình những ước mơ, hoài bão và dự định riêng. Lắng nghe những ước mơ, nguyện vọng ấy của các chiến sĩ mới vừa để giúp họ định hướng, nuôi dưỡng và phấn đấu thực hiện mục tiêu, đồng thời cũng giúp cán bộ, chỉ huy gần gũi, dễ nắm bắt tư tưởng bộ đội, là yêu cầu cần có đối với đội ngũ cán bộ chỉ huy các cấp”.

Trò chuyện với chúng tôi, chiến sĩ mới Lê Ngọc Phúc đơn vị b3- c2- d1 tâm sự: “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã rất ấn tượng với hình ảnh anh bộ đội bước oai nghiêm trong hàng ngũ nhưng rất đỗi gần gũi, hiền hòa giữa đời thường. Ước mơ được trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam có trong tôi từ đó.

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, với trách nhiệm của một thanh niên, một đảng viên, tôi đã viết đơn tình nguyện vào quân đội. Cha mẹ tôi rất tự hào. Vào quân đội, tôi hứa sẽ cố gắng học tập, huấn luyện thật tốt, hy vọng sau này sẽ được ở lại phục vụ lâu dài, mang sức trẻ, trí tuệ cống hiến cho Tổ quốc”.

Và điều quan trọng hơn cả, đó là các chiến sĩ nơi đây đang được giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện và xây dựng nhân cách quân nhân cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” để thấy rõ hơn vai trò trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.

Huy Bình - Hồng Thủy
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.