Khi Bộ đội Biên phòng tham gia Đảng bộ huyện, thành phố biên giới, hải đảo

(PLVN) - Thực hiện Đề án 174, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh đã giới thiệu 5 đồng chí là đồn trưởng, chính trị viên các đồn Biên phòng tham gia Ban chấp hành Đảng bộ huyện, thành phố biên giới, hải đảo. Đây là chủ trương mới nhằm tăng cường phối hợp nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy BĐBP tỉnh và cấp ủy các huyện, thành phố; tạo sự thống nhất trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Thượng tá Phùng Thế Vinh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Quảng Đức (thứ hai, trái sang) được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Hải Hà xuống địa bàn nắm tình hình phát triển kinh tế của đồng bào. Thượng tá Phùng Thế Vinh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Quảng Đức (thứ hai, trái sang) được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Hải Hà xuống địa bàn nắm tình hình phát triển kinh tế của đồng bào.

BĐBP không còn là “khách”

Tỉnh Quảng Ninh có 11 huyện, thị xã, thành phố biên giới, hải đảo. Ở những khu vực biên giới, vùng biển, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng vấn đề về dân tộc, tôn giáo để tăng cường hoạt động chống phá, thực hiện âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”...

Bên cạnh đó, các huyện biên giới, huyện đảo đều là những địa bàn phức tạp về an ninh chính trị; hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia liên quan đến an ninh quốc gia, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định. 

Về việc bố trí cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy, chính quyền, ở cấp tỉnh, có Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh được bố trí vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp xã có 24 cán bộ tăng cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy. Tuy nhiên, ở cấp huyện, từ trước đến nay, Trung ương và tỉnh không có chủ trương đưa cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy. Về tổ chức, biên chế, BĐBP bố trí các đồn biên phòng tại 11/14 huyện, thành phố trong tỉnh.

Nếu trong tập thể huyện ủy, thành ủy không có người nắm chắc, hiểu sâu về tình hình, không có kiến thức, kinh nghiệm xử lý các vấn đề đặt ra về an ninh biên giới thì rất khó trong công tác hoạch định chủ trương, xây dựng nghị quyết, làm công tác tham mưu, lãnh đạo, xử lý hiệu quả các tình huống liên quan đến an ninh biên giới.

Để phát huy tối đa vai trò tham mưu của đội ngũ cán bộ BĐBP đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) gắn với củng cố quốc phòng - an ninh trên biên giới, ngày 21/3/2016, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có Đề án số 174-DA/TU báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng cho chủ trương thí điểm chỉ định bổ sung đồng chí đồn trưởng hoặc chính trị viên đồn biên phòng tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 27/6/2017, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh lựa chọn 3 đồn trưởng và 2 chính trị viên đồn biên phòng tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ 5 huyện, thành phố biên giới, hải đảo gồm: Thành ủy Móng Cái, các Huyện ủy: Bình Liêu, Hải Hà, Cô Tô và Vân Đồn. Đề án 174 là chủ trương mới, khẳng định rõ vị trí, vai trò của BĐBP đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thượng tá Lê Anh Tuấn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hoành Mô, cán bộ được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Bình Liêu theo đề án chia sẻ: “Nếu như trước kia, các cuộc họp của Huyện ủy, lãnh đạo đơn vị chỉ được triệu tập tham dự theo tư cách khách mời, nên mỗi cuộc họp, đơn vị lại cử một đồng chí chỉ huy đến dự, dẫn đến không nắm bắt hết được nhiệm vụ chung mà Đảng bộ huyện bàn thảo. Do là “khách”, nên ý kiến tham gia của chỉ huy đơn vị vào các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ cũng ở mức độ.

Từ khi được bổ sung vào cấp ủy, đến nay, được phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách theo dõi cụ thể, tôi thấy trách nhiệm, vai trò của cá nhân lớn hơn, nên đã tích cực, chủ động hơn trong việc nghiên cứu, đề xuất với Đảng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội cũng như xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định hơn”.

Mọi thông tin tình hình biên giới có sự trao đổi hai chiều

Ông Mai Tuấn Phượng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô khẳng định: “Từ khi có đồng chí Đồn trưởng Đồn Biên phòng (ĐBP) Cô Tô tham gia vào cấp ủy, huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng các nhiệm vụ liên quan đến công tác biên phòng, an ninh trật tự được giữ vững, quan hệ đối ngoại được phát huy, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Là cán bộ được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Vân Đồn theo đề án, Thượng tá Võ Hữu Nam - Đồn trưởng ĐBP Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong từng kỳ họp, tôi có trách nhiệm thông báo về tình hình biên giới, an ninh trật tự có liên quan đến vấn đề chủ quyền an ninh biên giới quốc gia cho Ban chấp hành Đảng bộ huyện; đồng thời tham mưu chủ trương, biện pháp để huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo các ngành của huyện thực hiện các nhiệm vụ công tác biên phòng trên phạm vi toàn huyện. 

Bên cạnh đó, sau mỗi cuộc họp tôi đều báo cáo với lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh những nội dung chính, qua đó Đảng ủy BĐBP nắm được kịp thời những chủ trương, giải pháp. Như vậy, mọi thông tin tình hình biên giới, thông tin lãnh đạo, chỉ đạo của BĐBP tỉnh và huyện ủy có sự trao đổi hai chiều; bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ và kịp thời”.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng - Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: “Đặc thù lực lượng BĐBP tổ chức theo 3 cấp từ Bộ Tư lệnh xuống tỉnh (thành phố) và cấp đơn vị cơ sở. Như vậy, ở cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh không có đơn vị Biên phòng tương đương.

Để công tác biên phòng được thực hiện toàn diện, rất cần cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, thành phố biên giới thuộc tỉnh. Vấn đề đặt ra hiện nay là từ thực tiễn thực hiện đề án, rút ra bài học để địa phương và lực lượng BĐBP có những điều chỉnh phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các Huyện ủy viên, Thành ủy viên là cán bộ Biên phòng thực hiện tốt nhất vai trò của mình”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách khu vực thành phố Huế

Phiên giao dịch hàng tháng tại địa bàn xã Hải Dương, thành phố Huế.
(PLVN) - Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế được ví như “bà đỡ” giúp hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên trên địa bàn thành phố Huế tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, tạo thêm việc làm... từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công an Lai Châu liên tiếp phá các chuyên án về ma túy

Đối tượng Má A Tồng và tang vật.
(PLVN) -  Thực hiện kế hoạch đấu tranh xóa các tụ điểm phức tạp và đường dây mua bán trái phép chất ma túy, những ngày qua Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lai Châu) đã liên tiếp triệt xóa các tụ điểm phức tạp và các đường dây mua bán ma túy trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao
(PLVN) - Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 63 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ, sản phẩm tiêu biểu”.

Vượt qua thách thức, tuyên truyền, phổ biến hiệu quả Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai giới thiệu sách và tài liệu với Thượng tướng Võ Minh Lương tại phòng trưng bày.
(PLVN) - Thông qua thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019-2023”, vị trí, vai trò, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao; thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự, an toàn trên biển...

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022
(PLVN) -  Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.623 thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông, 988 thí sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, còn lại là thí sinh tự do.

80 cán bộ chiến sĩ BĐBP tăng cường giúp Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

80 cán bộ chiến sĩ BĐBP tăng cường giúp Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
(PLVN) -  Tại đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm và bàn giao cán bộ, chiến sĩ BĐBP 2 tỉnh Bình Định và TP. Đà Nẵng tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Hà Tiên, Giang Thành của tỉnh Kiên Giang trở về đơn vị cũ. Đại tá Hoàng Minh Dẫn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang chủ trì hội nghị.

Cục THADS Sơn La tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy

Cục THADS Sơn La tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy.
(PLVN) -  Ngày 18/5, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Sơn La) tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 40 cán bộ là lãnh đạo phụ trách công tác PCCC, Đội trưởng PCCC và CNCH của Cục và các chi cục trực thuộc.

Đảm bảo hoạt động tài trợ lập quy hoạch đô thị, xây dựng ở Quảng Ngãi không có lợi ích nhóm

Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo không để trục lợi, lợi ích nhóm từ hoạt động tài trợ lập quy hoạch đô thị, xây dựng trên địa bàn .
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan có liên quan và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý công tác lập quy hoạch đô thị, xây dựng… đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, không để trục lợi, lợi ích nhóm từ hoạt động tài trợ lập quy hoạch.