Khi bê bối riêng tư thành chuyện lớn

Dư luận xã hội nước Pháp chưa hẳn đã hoàn toàn lắng dịu về vụ bê bối tình dục của người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn - người từng được coi là một trong số những ứng cử viên triển vọng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở Pháp, thì lại bắt đầu sôi động về vụ kiện tụng lẫn nhau trong gia đình chủ sở hữu hãng L’Oreal.

Dư luận xã hội nước Pháp chưa hẳn đã hoàn toàn lắng dịu về vụ bê bối tình dục của người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn - người từng được coi là một trong số những ứng cử viên triển vọng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở Pháp, thì lại bắt đầu sôi động về vụ kiện tụng lẫn nhau trong gia đình chủ sở hữu hãng L’Oreal.

Mẹ con Bettencourt.
Mẹ con Bettencourt.

Ông Strauss-Kahn đã buộc phải từ chức Tổng Giám đốc điều hành IMF và chờ ngày ra hầu toà ở Mỹ, trong khi nước Pháp cùng EU lo lắng về khả năng liệu người kế nhiệm ông Strauss-Kahn có còn được là người của họ nữa hay là sẽ người của quốc gia khác. Vụ bê bối riêng tư của ông Strauss-Kahn làm thay đổi cả nền chính trị nước Pháp về phương diện đạo đức và vì thế trở thành chuyện lớn của cả nước Pháp và EU.Chuyện liên quan đến gia đình Bettencourt chủ sở hữu hãng L’Oreal khởi đầu cũng là chuyện riêng tư. Bà Lillian Bettencourt đươc coi là người phụ nữ giàu có nhất nước Pháp và người kế thừa chính tài sản của người đã sáng lập ra hãng cách đây hơn một thế kỷ. Cô con gái bà là Francoise Betttencourt Meyers và mẹ tranh chấp tài sản. Cô con gái cho rằng người mẹ đã có những quyết định không bình thường khi quá ưu ái về tài chính cho luật sư riêng và yêu cầu toà án xác nhận người mẹ không còn đủ minh mẫn để có thể quản lý tài sản của hãng và của cá nhân. Người mẹ cũng khởi kiện con gái. 

Trong quá trình kiện tụng nhau ấy mới bộc lộ việc bà Lillian Bettencourt đã ủng hộ rất nhiều tiền theo cung cách bất hợp pháp cho đương kim tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, cho đảng  và một số cộng sự thân cận của ông Sarkozy trong cuộc vận động tranh cử tổng thống gần đây nhất. Phán quyết của toà án về mức độ minh mẫn của bà Bettencourt không chỉ phân định mối bất hoà trong tình cảm và phân chia tài sản thừa kế giữa người mẹ và con gái, mà còn liên quan đến cả cá nhân ông Sarkozy và đảng cầm quyền.  Việc riêng tư này vì thế cũng lại trở thành chuyên liên quan đến cả nền chính trị và xã hội ở nước Pháp.

Sa vào bê bối và vướng vào vòng lao lý, ông Strauss-Kahn  đã tạo ra cục diện mới trong cuộc vận động tranh cử tổng thống lần tới ở nước Pháp. Phán quyết của toà án về bà Bettencourt cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy dánh cá nhân của ông Sarkozy và uy tín của đảng cầm quyền. Tất cả những điều ấy rồi cuối cùng cũng lại tác động không chừng có thể rất quyết định tới cuộc bầu cử này. Chuyện pháp lý đối với cá thể mà lại có thể thành chuyện chính trị chung của cả đất nước!

Thiên Lang

Đọc thêm

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với nước Nga

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Saint Petersburg được khánh thành nhân kỷ niệm 100 năm sự kiện Bác Hồ đến nước Nga. (Ảnh: TTXVN tại LB Nga).
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhớ mãi ngày hè ấm áp khi lần đầu đặt chân đến nước Nga. Thành phố Saint Petersburg, cái nôi của Cách mạng Tháng Mười, cũng không quên Người. Mới đây nhất, ngày 11/3/2025, sau sắc lệnh đặt tên “Hồ Chí Minh” cho một quảng trường ở phía Bắc thành phố của Thống đốc Saint Petersburg ông Aleksandr Beglov, Quảng trường vô danh tại Đại lộ Khai Sáng, quận Vyborgsky ở thành phố Saint Petersburg đã chính thức mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo chí nước ngoài: Người là biểu tượng anh hùng và cách mạng trên toàn thế giới

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các bìa báo quốc tế. (Ảnh: VOV)
(PLVN) - Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có trên 200 tác phẩm và các công trình nghiên cứu, hàng trăm tạp chí, hàng ngàn bài báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày nay, tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được trân trọng ghi vào các bộ đại bách khoa thế giới, trong các bộ từ điển danh nhân lỗi lạc của loài người.

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh
(PLVN) - Một người đàn ông 21 tuổi đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tình nghi phóng hỏa, trong đó có một vụ xảy ra ngay tại nhà riêng của Thủ tướng Keir Starmer ở phía Bắc London.

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Vụ sập nhà khiến 9 người thiệt mạng tại Maroc, vụ giẫm đạp trong sân vận động ở Kenya làm hơn 70 người bị thương và các vụ tai nạn, tấn công, xả súng, dịch bệnh diễn ra tại nhiều quốc gia... khiến tuần lễ đầu tháng 5 khép lại với nhiều nỗi buồn.