Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 136 tập thể và 187 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Sáng 12/6, tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 136 tập thể và 187 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, Hội nghị không trực tiếp tổ chức trao tặng Bằng khen. Việc trao tặng Bằng khen được Ban Bí thư Trung ương ủy quyền cho các ban, bộ, ngành, địa phương trao tặng vào thời gian phù hợp.

Dưới sự điều hành của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đại diện các tập thể, cá nhân đã thảo luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ những việc làm bình dị mà cao quý của tập thể, cá nhân mình. Tham luận của các đại biểu tiếp tục làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05 thời gian qua và đề xuất những giải pháp để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong thời gian tới...

Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác ảnh 1

Trung tướng Trịnh Văn Quyết.

Tại Hội nghị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (Bộ Quốc phòng) trình bày tham luận với Chủ đề “Học Bác để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Theo Trung tướng Trịnh Văn Quyết thì 5 năm qua, Đảng bộ Quân đội và toàn quân triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đạt nhiều kết quả thiết thực.

Trong đó, nổi bật là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được tiến hành thống nhất, đồng bộ từ Quân ủy Trung ương đến cơ sở; chú trọng chỉ đạo đổi mới việc tuyên truyền, giáo dục về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thông qua học tập và làm theo Bác, toàn quân xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả, các điển hình tiên tiến ở các loại hình cơ quan, đơn vị; coi trọng phát huy tính tiền phong, vai trò nêu gương, làm trước, làm có hiệu quả của cán bộ chủ trì các cấp...

Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, các đơn vị nhường doanh trại để đón và phục vụ nhân dân đến cách ly bảo đảm tận tình, chu đáo; hỗ trợ các địa phương khử khuẩn, khoanh vùng, dập dịch; cán bộ, chiến sỹ toàn quân đã đóng góp 510 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19....

Thông qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của toàn quân được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác ảnh 2

Đại tá Vũ Văn Hậu.

Cũng tại Hội nghị, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) đã tham luận về chủ đề: “Xây dựng bản lĩnh người chiến sỹ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới”.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, là đơn vị trực tiếp chiến đấu với tội phạm, trước những khó khăn, thử thách, nguy hiểm, sự cám dỗ vật chất; tấn công, mua chuộc, lôi kéo của tội phạm buôn bán ma túy, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ phải có lòng trung thành, sự dũng cảm, mưu trí, tận tụy với công việc. Vì vậy, việc xây dựng bản lĩnh chính trị đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ vô cùng quan trọng.

Đại tá Vũ Văn Hậu khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) đã hun đúc sức mạnh, ý chí, niềm tin và quyết tâm lớn, chấp nhận mất mát, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ lực lượng phòng chống ma túy trong cuộc chiến đấu “không khoan nhượng với tội phạm ma túy”.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhìn nhận, 6 điều Bác Hồ dạy CAND chỉ có 51 chữ thật ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, nhưng đó là toàn bộ tài sản tinh thần Bác giành cho lực lượng CAND; làm đủ, làm đúng lời Bác dạy chắc chắn sẽ trở thành người chiến sỹ CAND tốt. Và nếu như ai đó đôi lúc còn băn khoăn, trăn trở thiệt hơn thì hãy soi vào tấm gương của Bác cả về tài năng và đạo đức, sự hy sinh trọn vẹn cả cuộc đời cho Tổ quốc, cho Nhân dân mới thấy rõ hơn sự gian khó, hy sinh của người chiến sỹ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang còn quá nhỏ nhoi.

Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác ảnh 3

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Phát biểu kết luận, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Hội nghị toàn quốc đã thành công tốt đẹp bài phát biểu quan trọng, sâu sắc của Tổng Bí thư đã khái quát, hệ thống, súc tích, cô đọng, dễ nhớ, dễ nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, một lần nữa quán triệt, nâng cao nhận thức cho hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm sâu sắc hơn tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Chính trị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới và học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Theo Thường trực Ban Bí thư, chỉ đạo của Tổng Bí thư tại hội nghị cùng với bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” là tài liệu quan trọng có giá trị dẫn dắt, định hướng cho các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan nhà nước các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, mọi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 và Kết luận 01 nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh về tư tưởng chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực và hiệu quả như chỉ đạo, mong muốn của Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị phải thực sự nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu, sâu sát, kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05 và Kết luận 01 gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức xúc của địa phương, đơn vị, tổ chức mình; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kế hoạch đề ra.

T.Quyên - P.Mai
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.