Khế ước hôn nhân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Chị là nhà nghiên cứu xã hội, một chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, là tác giả của những cuốn sách được coi là “cẩm nang” giữ gìn hạnh phúc gia đình, “bí quyết” giữ lửa tình yêu trong hôn nhân. 

Chồng chị là mẫu người đàn ông nghiêm túc, cẩn trọng trong mọi việc, trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Anh sống dường như khép kín, ít giao du, coi trọng giá trị truyền thống gia đình, khá nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái.

Để bảo vệ hôn nhân giống như duy trì sự cân bằng trong xã hội, trong những nghiên cứu của mình, không ít lần chị đề cập đến nội dung “khế ước hôn nhân”, chẳng hạn như việc lập một thỏa thuận bằng văn bản trước khi cưới về vấn đề tài sản, con cái, nghĩa vụ vợ chồng với hai bên nội ngoại... chị thuyết phục mọi người rằng đó không phải là không tin nhau mà lường trước những việc không mong muốn có thể xảy ra để ngăn chặn nó và nếu có xảy ra thì giải quyết đơn giản hơn nhiều.

Anh, ngược lại, cho rằng hôn nhân được xây dựng trên cơ sở tình yêu, duy trì nó bằng tình cảm và bảo vệ nó bằng đạo lý, bản đăng ký kết hôn là sự công nhận về mặt pháp lý, còn một khi phải viện đến pháp luật thì cuộc hôn nhân đó đã bên bờ đổ vỡ rồi. Đừng “lo xa” và “lường trước” những chuyện không hay vì nó chưa xảy ra và vợ chồng tin tưởng, yêu thương, tôn trọng nhau thì chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Vạn bất đắc dĩ, có những mâu thuẫn vợ chồng thì con đường giải quyết tốt nhất là tình cảm và đạo lý.

Do vợ chồng bất đồng quan điểm nên chị cảm thấy không hạnh phúc ngay trong chính cuộc hôn nhân của mình. Chị luôn luôn có cảm giác bức bối khi ở nhà, thấy chồng hay nhìn mình bằng ánh mắt khắt khe và không bao giờ tỏ ra thiện cảm với các “công trình nghiên cứu” của chị.

Thế nên đã rất lâu rồi chị không còn đưa ra các luận điểm “xã hội học” của mình để tranh luận với anh nữa. Thay vào đó, chị tham gia câu lạc bộ “Những bà nội trợ” theo sáng kiến của một chị bạn đồng nghiệp và tìm được niềm vui ở đó với những người phụ nữ cảm thấy cô đơn ngay trong chính ngôi nhà mình.

Ở câu lạc bộ chị học cách cùng chung nhau học nấu một món ăn, cùng bày một bàn ăn, sắp đặt một không gian phòng ngủ... chuyện trò với nhau về những “nỗi khổ” riêng tư, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”…

Điều bất ngờ là qua đây chị lại nhận ra rằng thực tế và các “nghiên cứu” của chị cách nhau một khoảng cách rất xa. Chị áp dụng những điều rất đơn giản của người nội trợ vừa học được vào gia đình và không biết tự bao giờ tiếng cười đã trở lại trong phòng ăn của gia đình với những câu chuyện thân mật và vui vẻ không có gì lên gân đạo lý. Chị phát hiện ra anh dưới cái vẻ khô khan, nghiêm túc kia là một sự hóm hỉnh, hài hước rất thông minh.

“Không mang công việc về nhà”, “Tình yêu đến với trái tim người đàn ông qua cái dạ dày”, “Đừng đưa những vấn đề xã hội vào phòng ngủ”... những điều đó chị từng biết, từng viết, từng phân tích, nhưng chưa bao giờ áp dụng với chính cuộc hôn nhân của mình. Có lẽ, chồng chị đã đúng khi coi cái “khế ước hôn nhân” chỉ là hình thức còn cái ràng buộc hôn nhân, bảo vệ nó yên ấm và vợ chồng tìm thấy hạnh phúc trong hôn nhân đó là đạo lý và xuất phát là tình cảm. 

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Kinh tế xanh

(PLVN) -  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một sự kiện, ý nghĩa thời cuộc. Đó là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022. Tham dự, về phía Việt Nam có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ngành Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Đọc thêm

Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Đề xuất phí đường bộ với ô tô cao nhất 1,430 triệu đồng/tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (dự thảo). Trong đó đề xuất mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,430 triệu đồng/tháng.

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3504/QĐ-BHXH hướng dẫn Quy trình thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và giải quyết hưởng, chi trả trợ cấp tuất một lần, trợ cấp tuất hằng tháng sau khi hưởng trợ cấp mai táng theo thủ tục liên thông tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo
(PLVN) - Lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Một khi bên vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ trả tiền lãi thì người đi vay có thể bị mất tài sản của mình.

“Cào phím, cào mặt”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án, TAND quận 1 (TP HCM) dự kiến đưa ra phán quyết với một bị cáo “nổi tiếng” trên mạng xã hội cùng 3 đồng phạm về cùng tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quảng Ninh: Tiền tỷ trôi ra biển vì quên đóng cửa cống

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.
(PLVN) - Một số hộ dân tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng số thủy, hải sản có giá trị tiền tỷ tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh đã bị trôi ra biển chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng, không có người trực đóng mở cống khi bão số 3 ảnh hưởng khu vực này.

Chính sách đặc thù

Chính sách đặc thù
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa diễn ra tại Lâm Đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Chính phủ sẽ mạnh dạn cho các địa phương trong vùng Tây Nguyên “thí điểm” triển khai một số chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Đừng 'bắt cóc bỏ đĩa'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, sau khi nhận nhiệm vụ, tân lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đi thị sát hơn 30 “điểm đen” ùn tắc trên địa bàn thành phố. Từ thực tiễn thị sát, tới đây, các bên liên quan “sẽ xử lý từng điểm ùn tắc”.

Học sinh trường nghề phải học 3 môn bắt buộc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BGDĐT, học sinh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử; các môn học lựa chọn, gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí.

Không thể làm ngơ trước cái ác

Ảnh chụp từ clip
(PLVN) -  Chiều 18/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã khởi tố vụ án hành hạ người khác để điều tra vụ 2 thuyền viên bị một nhóm đồng nghiệp hành hạ khi đang đánh bắt hải sản ngoài biển.

Tiếp tục 'tuyên chiến' thất thoát, lãng phí

Ảnh minh họa. Nguồn Vietnam+
(PLVN) -  Công cuộc phòng chống thất thoát, lãng phí do Đảng và Nhà nước phát động, thời gian gần đây đã chứng tỏ ngày càng hiệu quả, nhận được sự ủng hộ đồng tình của nhân dân. Nhưng nhìn nhận ở góc độ vĩ mô, Quốc hội đánh giá vẫn còn rất nhiều việc phải làm.