Khẩu trang diệt virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học quốc gia Mexico (UNAM) đã sáng tạo ra loại khẩu trang có khả năng tiêu diệt COVID-19 bằng việc sử dụng các lớp nano bạc và đồng, Reuters đưa tin.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Khẩu trang 3 lớp mới được phát triển có tên gọi SakCu. Sak có nghĩa là bạc trong ngữ hệ Maya và Cu là kỳ hiệu của đồng trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy số lượng virus SARS-CoV-2 tập trung trên bề mặt lớp màng bạc và đồng này đã giảm tới 80% sau 8 giờ trong trường hợp tải lượng virus tập trung cao ở vật liệu thí nghiệm.

Trong khi đó, với tải lượng virus thí nghiệm thấp, bề mặt vật liệu nghiên cứu hoàn toàn không còn bất cứ virus nào sau 2 giờ. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiếp xúc với lớp nano bạc-đồng, màng SARS-CoV-2 bị vỡ và RNA của virus bị triệt tiêu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khẩu trang SakCu không gây ô nhiễm giống như nhiều loại khẩu trang khác dù không được xử lý đúng cách sau khi sử dụng.

Loại khẩu trang này có thể tái sử dụng và giặt rửa lên đến 10 lần mà không làm mất đi khả năng diệt khuẩn. Điều đáng tiếc, UNAM hiện chỉ có khả năng sản xuất 200 chiếc/ngày.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.